3 chiến sĩ cảnh sát hy sinh khi tham gia chữa cháy: Nỗi đau quặn thắt người ở lại

Em gái chiến sĩ Đỗ Đức Việt kể, lần cuối Việt ở nhà là tối 31/7. Mỗi lần lên đơn vị trực, anh trai cô thường ôm hoặc bắt tay tạm biệt bố mẹ và em gái nhưng không ngờ, sau cái ôm chia tay hôm đó, Việt không về nữa...

Mẹ của Trung tá Đặng Anh Quân và người thân, đồng đội bàng hoàng, đau đớn trước sự ra đi của anh. Ảnh: CAND

Không dám tin vào sự thật

Tối 1/8, nhà tang lễ Bệnh viện 19-8 Bộ Công an đông hơn thường ngày vì người thân, đồng đội, bạn bè của 3 chiến sĩ cảnh sát hy sinh trong lúc chữa cháy quán karaoke đều có mặt tại đây. Khuôn mặt ai cũng đeo bám một nỗi buồn u ám.

Ngồi thất thần ở một góc nhà tang lễ, em gái trung úy Đỗ Đức Việt không cầm nổi nước mắt khi hay tin anh trai mình đã hy sinh.

Đối diện với một người bạn của Việt, cô òa khóc và đặt câu hỏi: "Có khi nào mặt anh ấy bị ám khói đen nên họ nhận nhầm không anh?”. Câu hỏi của cô khiến những người xung quanh càng xót xa hơn.

Cô gái 17 tuổi vẫn nhớ nhớ in khoảnh khắc vào khoảng 17h cùng ngày. "Khi ấy, bố em nhận được một cuộc điện thoại nên đã ra nhà tang lễ nhưng không cho mẹ và em biết. Em ở nhà với một dự cảm lo lắng, ngay cả khi thầy giáo gọi điện hỏi có phải anh Việt không? em cũng không dám trả lời".

Càng về chiều, cô gái càng lo lắng nhiều hơn, khi đọc những dòng tin trên mạng, cô gái chỉ biết khóc và cầu mong những dòng tin đó không phải là sự thật. Nếu là sự thật, thì người nằm xuống kia không phải anh trai của cô.

Thế nhưng, mọi hy vọng của cô gái đã tan biến vì khoảng hơn 18h, cô được một người thân đón ra nhà tang lễ bệnh viện để nhìn mặt anh trai lần cuối cùng. Ra đến nơi, nhìn thấy cảnh bố mẹ ngồi khóc, cô ngã khụy xuống, không dám tin vào sự thật là anh trai mình đã mất.

Cô gái kể, lần cuối Việt ở nhà là tối 31/7, mỗi lần lên đơn vị trực, anh trai cô thường ôm hoặc bắt tay tạm biệt bố mẹ với em gái nhưng thật không ngờ, sau cái ôm chia tay đó, Việt không về nữa.

Việt được đánh giá là chàng trai tình cảm, cô em gái nhớ như in có lần cậu đi chữa cháy, cứu được một chú chó và Việt nhất quyết để nuôi trong nhà. Trở thành lính cứu hỏa, giúp người vượt qua hoạn nạn cũng là ước mơ của từ nhỏ của chàng trai sinh năm 1998.

Đại tá Trần Ngọc Dương và Đại tá Phạm Thanh Hùng, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội, động viên bà Nguyễn Thị Tuyết Hạnh (mẹ Binh nhất Nguyễn Đình Phúc, áo đen bên trái) và ông Đỗ Văn Tư (bố Trung úy Đỗ Đức Việt). Ảnh: CAND

“Bạn đã bỏ tôi đi không một lời chào, sao có thể như vậy được Việt ơi!”

Những người thân, người bạn của Đỗ Đức Việt có mặt đông đủ tại nhà tang lễ vào tối cùng ngày. Họ cùng chung vẻ mặt buồn đau, tiếc thương chàng trung úy hy sinh khi làm nhiệm vụ.

Chiều 1/8, trong quá trình chữa cháy quán karaoke ở phố Quan Hoa, quận Cầu Giấy, 3 cán bộ, chiến sĩ gồm Trung tá Đặng Anh Quân (SN 1977, Đội trưởng Đội PCCC; Trung úy Đỗ Đức Việt (SN 1998 cán bộ PCCC) và Binh nhất Nguyễn Đình Phúc (SN 2003, chiến sĩ nghĩa vụ) đã hy sinh.

Sáng 1/8, chính những chiến sĩ PCCC của Công an quận Cầu Giấy đã cứu sống 2 người trong 1 đám cháy cũng ở phường Quan Hoa và đảm bảo an toàn cho tất cả. Nhưng trong đám cháy buổi chiều, sau khi cứu được 8 người, các anh đã không trở về.

Người bạn thân của Trung úy Đỗ Đức Việt là H.M. (nhà ở Q.Hà Đông, Hà Nội) đã nghẹn giọng khi kể lại lần gặp cuối, đó là dịp đi mừng sinh nhật một người bạn chung. Suốt những ngày tiếp theo, hai người không liên lạc do công việc trái giờ giấc. Hôm nay, lần gọi cuối cùng khi nghe tin Việt gặp nạn, nhưng H.M. chỉ nghe thấy những tiếng tút dài, Việt đã không nghe máy.

“Bạn đã bỏ tôi đi không một lời chào, sao có thể như vậy được Việt ơi”, H.M. nấc nghẹn, liên tục đập đầu vào chiếc cột trong nhà tang lễ bệnh viện.

Trong tối 1/8, Ban Giám đốc Công an TP Hà Nội và các sở ngành thành phố đã tổ chức thăm hỏi, động viên, chia sẻ nỗi đau thương, mất mát với gia đình 3 cán bộ, chiến sỹ lực lượng phòng cháy chữa cháy. Đồng thời yêu cầu Công an quận Cầu giấy tích cực phối hợp với cấp ủy, chính quyền tổ chức chu đáo lễ viếng, lễ truy điệu 3 chiến sĩ.

Tối 1/8, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi lời chia buồn sâu sắc tới lực lượng Công an nhân dân và gia đình 3 cán bộ, chiến sỹ thuộc Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an quận Cầu Giấy, Hà Nội đã hy sinh trong quá trình tham gia chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ tại hiện trường vụ cháy quán karaoke.

Nguồn: phunuvietnam.vn

Tin liên quan