“Cao nguyên trắng” Bắc Hà thu hoạch 4.000 tấn mận, giá tăng cao

Hiện, đã vào cuối vụ thu hoạch mận Tam hoa năm 2019 ở “cao nguyên trắng” Bắc Hà (tỉnh Lào Cai). Nhờ thời tiết ổn định nên năm nay cây mận ở đây sinh trưởng và phát triển tốt, năng suất, sản lượng cao hơn năm 2018. Đặc biệt, giá mận khá cao so với vụ trước nên đã làm nức lòng người trồng mận…

Thu hoạch gần 4.000 tấn quả

Toàn huyện Bắc Hà có khoảng 550ha mận Tam hoa đang cho thu hoạch, tập trung nhiều ở khu vực thôn Na Hối Tày, thôn Na Hối Nùng (xã Na Hối), thôn Na Lo, thôn Nậm Châu (xã Tả Chải)... Dự kiến, vụ mận năm nay, bà con nông dân thu hoạch được gần 4.000 tấn quả bán ra thị trường.

“Cao nguyên trắng” Bắc Hà thu hoạch 4.000 tấn mận, giá tăng cao - 1

Mận Bắc Hà từ lâu đã nổi tiếng quả to, màu đỏ đẹp, ăn giòn ngọt.

“Cao nguyên trắng” Bắc Hà thu hoạch 4.000 tấn mận, giá tăng cao - 2

Năm nay giá mận tăng cao nên nông dân Bắc Hà rất phấn khởi. Ảnh: C.H

Mận Bắc Hà từ lâu đã nổi tiếng quả to, màu đỏ đẹp, ăn giòn ngọt. Ngay từ đầu vụ, mận Tam hoa Bắc Hà đã rất được giá, dao động từ 30.000 - 60.000 đồng/kg tùy loại.

Theo đánh giá của Phòng Nông nghiệp huyện thì năm nay thời tiết khá thuận lợi, nên mận Tam hoa được mùa, giá bán cũng cao.

Ông Lương Quang Thạch - Trại trưởng Trại Nghiên cứu và Sản xuất rau, quả Bắc Hà cho biết: Năm nay, thời tiết thuận lợi cho các loại cây ăn quả ôn đới nói chung, đặc biệt là cây mận Tam hoa trên địa bàn huyện sinh trưởng và phát triển tốt, tỷ lệ đậu quả cao. Mặc dù cuối tháng 3 có mưa đá, dông lốc xảy ra, tuy nhiên chỉ gây ảnh hưởng một phần nhỏ diện tích mận ở khu vực thôn Na Kim, Na Thá (xã Tả Chải), còn xã Na Hối - vùng trọng điểm trồng mận Tam hoa với trên 300ha gần như không bị ảnh hưởng.

Vào thời điểm trung tuần tháng 5, Bắc Hà bắt đầu bước vào mùa thu hoạch chính vụ mận Tam hoa. Những ngày này, nhất là ngày thứ 7 và chủ nhật, ngay từ buổi sáng sớm, người dân trồng mận ở các xã tấp nập chở mận về khu vực trung tâm huyện để bán.

Đầu vụ, đa số các hộ dân hái tỉa mận xô, loại nhỏ, chín sớm và một số quả mận ngố, ở trên cao, đã chín đem bán. Thị trường bán - mua mận Tam hoa ở Bắc Hà bắt đầu sôi động với sự tham gia của các tiểu thương người địa phương, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ và Hà Nội...

Mặc dù chính vụ thu hoạch mận Tam hoa giá bán có giảm so với đầu vụ, nhưng nhìn chung duy trì ổn định so với vụ năm ngoái. Cụ thể, giá mận xô dao động từ 7.000 - 10.000 đồng/kg, 20.000 - 30.000 đồng/kg mận chọn và mận ngố ổn định từ 40.000 - 50.000 đồng/kg.

So với các loại hoa quả khác, giá mận năm nay khá ổn định và cao hơn nên bà con trồng mận Bắc Hà vô cùng phấn khởi.

Trồng mận kết hợp du lịch trải nghiệm

“Cao nguyên trắng” Bắc Hà thu hoạch 4.000 tấn mận, giá tăng cao - 3

Hiện Trại nghiên cứu và sản xuất rau, quả Bắc Hà (Lào Cai) trồng hơn 500 cây mận thuần chủng có tán rộng, thân thấp, được chăm sóc tốt nên quả mận to, ngọt, giòn. Ảnh: C.H

“Cao nguyên trắng” Bắc Hà thu hoạch 4.000 tấn mận, giá tăng cao - 4

Du khách trải nghiệm dịch vụ thăm và hái mận tại vườn

Năm 1990-2000, diện tích trồng mận ở Bắc Hà phát triển mạnh lên đến 2.300ha, cung vượt cầu nên giá bán có lúc xuống thấp thê thảm, chỉ 300 đồng/kg, vì thế nhiều người dân đã phá đi trồng cây khác.

Đầu năm 2011, tỉnh Lào Cai đánh giá lại tiềm năng và tầm quan trọng của cây mận trong đời sống nông nghiệp vùng cao Bắc Hà, sau đó quy hoạch diện tích trồng mới, đầu tư giống, kỹ thuật để mận trở thành sản phẩm đặc trưng của nông nghiệp Bắc Hà.

Theo chân những người bán mận, chúng tôi đến các hôn Na Hối Tày, Na Hối Nùng ở khu vực đầu và trung tâm xã Na Hối. Đây cũng là nơi trồng nhiều mận nhất. Tới thăm vườn mận có 70 gốc của gia đình bà Vàng Thị Đoan, 70 tuổi (ở thôn Na Hối ), chứng kiến vườn mận sai trĩu cành, quả bắt đầu chín.

Bà Đoan cho biết: "Từ năm 2018, vườn mận của gia đình đã thu hút hơn 30 đoàn khách đến trải nghiệm, mua mận tại vườn. Năm nay, thời tiết thuận lợi, không bị mưa đá gây hại, mận sai quả, tôi tranh thủ hái tỉa mận xô nhỏ đã chín đem bán, để dành mận chọn, mận ngố vẫn đang xanh cho Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà sắp tới để phục vụ khách du lịch trải nghiệm".

Đã hơn 1 tuần nay, nhất là vào dịp cuối tuần, khá nhiều khách du lịch đến với Bắc Hà nghỉ mát, khám phá, trải nghiệm mùa mận Tam hoa chín.

Anh Vũ Văn Hiếu - Công ty Lữ hành - Du lịch Lào Cai, người có thâm niên hơn 10 năm lái xe du lịch lên Bắc Hà cho biết: "Mình và các bạn tranh thủ kỳ nghỉ cuối tuần lên Bắc Hà đi chợ, bắt gặp thời điểm mận bắt đầu chín, được bày bán khắp trung tâm và chợ huyện. Sau khi đi chợ xong, mọi người bảo nhau đến trải nghiệm miệt vườn, thăm vườn đồi trồng mận Tam hoa tại xã Na Hối. Năm nay mận còn sai hơn năm trước. Bây giờ khác trước, còn ít mận già, chủ yếu mận trồng mới, quả đẹp, có vị chua ngọt, rất phù hợp vào ngày hè, giá cả lại phải chăng nên ai nấy đều mua về làm quà. Nhiều năm qua, tôi đã đưa rất nhiều các đoàn khách đi trải nghiệm Bắc Hà mùa mận chín, mọi người đều rất ấn tượng trước những vườn mận chín đỏ rực".

Nguồn 24h

Tin liên quan