Chảy máu cam khi mang thai có phải là do thừa axit folic?

Nhiều bà bầu vẫn nghĩ rằng việc chảy máu cam khi mang thai là do thừa axit folic. Việc này có đúng như vậy?

Chảy máu cam khi mang thai có phải là do bổ sung thừa axit folic?

Nhiều bà bầu vẫn nghĩ rằng việc chảy máu cam khi mang thai là do bổ sung nhiều axit folic. Cơ sở lý thuyết họ dựa vào là axit folic là để cơ thể chống thiếu máu, sau khi bổ sung sẽ ra nhiều máu hơn khiến tình trạng chảy máu cam khi mang thai diễn ra thường xuyên hơn.

Tuy nhiên thực tế chảy máu cam khi mang thai là một triệu chứng tương đối phổ biến, chủ yếu liên quan đến việc cung cấp progesterone. Sau khi mang thai cơ thể bà bầu sẽ tiết ra một lượng lớn progesterone gây giãn mạch và tắc nghẽn mạch máu. Đồng thời, lượng máu của thai phụ tăng lên, mạch máu niêm mạc mũi của con người phong phú hơn, thành mạch máu tương đối mỏng nên dễ bị vỡ gây chảy máu mũi.

Một số bà bầu lo lắng khi bị chảy máu cam khi mang thai có phải cơ thể đang bất thường và ảnh hưởng đến thai nhi hay không, lo lắng này là không cần thiết.

Cách ngăn ngừa chảy máu cam khi mang thai

Tuy nhiên, có một dạng chảy máu mũi, có liên quan đến việc cơ thể bà bầu bị thiếu vitamin K, nếu vitamin K trong cơ thể bà bầu không được hấp thụ đủ thì nguyên tố thrombin trong máu sẽ bị giảm đi, sẽ dễ gây rối loạn đông máu, hậu quả là mũi dễ chảy máu, khiến thai nhi bị rối loạn phát triển thị giác và tâm thần bẩm sinh.

Các loại rau chúng ta thường ăn rất giàu vitamin K, bao gồm súp lơ, bắp cải, rau bina, v.v. Phụ nữ mang thai bị chảy máu cam nhiều nên chú ý đến chế độ ăn uống của mình, ít ăn thức ăn cay, ngoài việc ăn nhiều thức ăn chứa vitamin K thì cũng nên ăn nhiều thực phẩm có chứa vitamin C và vitamin E, bao gồm rau xanh, trái cây, đậu, trứng, các sản phẩm từ sữa. Những thực phẩm này có thể củng cố thành mạch máu, tăng cường độ đàn hồi của mạch máu và ngăn chảy máu cam.

Ngoài ra, bà bầu không nên hỉ mũi, ngoáy mũi thường xuyên để tránh chảy máu do mạch máu niêm mạc mũi bị tổn thương. Bạn cũng có thể massage nhẹ nhàng vùng da mũi và da mặt 1-2 lần mỗi ngày để thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu tại chỗ và cung cấp dưỡng chất. Trong phòng ở phải giữ ẩm, không khí quá khô dễ làm vỡ mạch máu, có thể lắp thêm máy làm ẩm không khí để tăng độ ẩm.

Cách xử lý khi bị chảy máu cam khi mang thai

Nếu bị chảy máu cam khi mang thai, bà bầu không được nuốt, nếu không sẽ kích thích niêm mạc dạ dày gây nôn và khiến tình trạng chảy máu mũi sẽ tăng lên.

Nếu áp dụng các biện pháp trên mà vẫn chưa cầm máu được mà tình trạng chảy máu cam vẫn tiếp diễn, hoặc thường xuyên tái phát thì thai phụ nên đến bệnh viện điều trị kịp thời để đảm bảo an toàn.

Nguồn: https://emdep.vn/mang-thai/chay-mau-cam-khi-mang-thai-co-phai-la-do-thua-axit-folic-20211129080944113.htm

Tin liên quan