Con lừa ngoại quan

Giờ con hãy đưa con lừa đến chỗ con hay trói nó. Giả vờ trói nó bằng một sợi dây tưởng tượng. Ta đảm bảo với con nó sẽ không chạy đâu.

Trong một ngôi làng nhỏ, có một người thợ làm gốm sinh sống. Anh ta có một con lừa. Hằng ngày, con lừa sẽ vận chuyển đất từ đồng về nhà. Vì cánh đồng khá xa nên mỗi buổi trưa anh thợ gốm sẽ dừng chân dưới một gốc cây to để nghỉ ngơi và trói con lừa gần đó.

Một ngày nọ, anh ta quên mang theo sợi dây để trói con lừa. Khi đến gần cái cây, anh chàng nghĩ: “Giờ mình trói con này như nào đây? Nếu mình mà ngủ thì kiểu gì nó cũng sẽ chạy mất.” Cuối cùng hắn ta quyết định nắm tai con lừa rồi nằm xuống nghỉ ngơi.

Nhưng làm như vậy khiến con lừa không thoải mái mà hắn cũng không ngủ được. Có một vị thánh tình cờ đi ngang qua, thấy người thợ gốm đang nắm tai con cừu nên ghé xuống hỏi thăm. Khi biết được vấn đề, vị thánh nói:

- Giờ con hãy đưa con lừa đến chỗ con hay trói nó. Giả vờ trói nó bằng một sợi dây tưởng tượng. Ta đảm bảo với con nó sẽ không chạy đâu.

Chàng trai quyết định làm theo lời của vị Thánh.

Anh để con lừa tại đó và đi ngủ trưa. Khi tỉnh dậy, anh ngạc nhiên khi con lừa vẫn đứng ở đó.

Sau đó anh ta lại gần và dắt con lừa đi. Nhưng có kéo thế nào thì nó cũng không động đậy. “Hình như có gì đó không đúng với nó". - Anh chàng thất vọng kêu lên.

May mắn thay, vị Thánh đó lại xuất hiện. Anh ta chạy đến chỗ vị Thánh và kể về hành vi kì lạ của con lừa. Vị Thánh hỏi:

- Con trói nó, thế con đã cởi trói cho nó chưa? Đi và giả vờ tháo dây buộc cho nó.

Người thợ gốm lần nữa làm theo lời vị Thánh và con lừa bước đi thật. Giờ đây anh chàng mới biết con lừa của anh ta là loài ngoại quan và cảm ơn vị Thánh rồi về nhà.

Theo: 24h.com.vn

Tin liên quan