Công ty CSL Australia thử nghiệm sản phẩm điều trị COVID-19

Các nhà khoa học kiểm tra vắcxin phòng COVID-19 tại phòng thí nghiệm ở Geelong, Australia, ngày 2/4/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

Công ty công nghệ sinh học lớn nhất Australia CSL ngày 6/5 thông báo sẽ bắt đầu thử nghiệm một sản phẩm kháng thể điều trị cho người mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, qua đó tham gia cuộc đua toàn cầu tìm ra cách chữa trị bệnh dịch nguy hiểm đến nay đã cướp đi sinh mạng của gần 260.000 người trên thế giới.

Trong thông báo, CSL cho biết sản phẩm thử nghiệm được điều chế từ huyết tương của những bệnh nhân COVID-19 đã khỏi bệnh và tập trung vào các kháng thể chống virus. CSL sẽ thử nghiệm điều trị cho những ca bệnh nặng.

Bộ trưởng Y tế Australia Greg Hunt nhấn mạnh CSL sẽ là một trong những cơ sở đầu tiên trên thế giới bắt đầu phát triển "một globulin miễn dịch (immunoglobulin) đối với COVID-19 có thể chữa trị các ca bệnh nặng."

Globulin miễn dịch là các kháng thể chống virus có trong các tế bào máu của những người đã khỏi bệnh sau khi nhiễm virus.

Để sản xuất đủ globulin miễn dịch điều trị cho khoảng 50-100 bệnh nhân nặng được điều trị thử nghiệm, CSL cần huyết tương của khoảng 800 người.

Số huyết tương này sẽ do Hội Chữ thập đỏ Australia thu thập. Nếu thử nghiệm lâm sàng thành công, CSL sẽ đăng ký sản phẩm này dưới tên COVID-19 Immunoglobulin với cơ quan quản lý các sản phẩm chữa bệnh của Australia để được phân phối trong nước.

Theo số liệu chính thức của Chính phủ Australia, tính đến ngày 6/5, nước này đã ghi nhận 6.900 ca nhiễm SARS-CoV-2 và 97 ca tử vong vì COVID-19./.


Nguồn: Báo VietnamPlus

Tin liên quan