Cứu sống bệnh nhân bị thủng gan, lòi ruột

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang đã phẫu thuật cấp cứu thành công bệnh nhân bị tai nạn sau khi ngã vào vật sắc nhọn thủng gan, mạc nối lòi ra ngoài.

Đêm ngày 07/2, Khoa Cấp cứu - Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang tiếp nhận người bệnh Nguyễn Xuân T. 43 tuổi, trú tại xã Trung Môn, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang trong tình trạng mất máu, vùng thượng vị có vết thương dài gần 7cm, lòi mạc nối lớn ra ngoài vết thương.

Người nhà bệnh nhân cho biết, bệnh nhân do sơ ý trượt ngã vào một vật sắc nhọn, đâm trúng ổ bụng chảy nhiều máu nên gia đình đã đưa đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang để cấp cứu.

Ngay khi bệnh nhân T nhập viện đã được các bác sỹ thăm khám cấp cứu và làm các xét nghiệm cần thiết, sau đó đã được đưa ngay lên khoa Phẫu thuật – Gây mê hồi sức để phẫu thuật cấp cứu.

Bệnh nhân đang được theo dõi tại BV.

Thạc sỹ Bác sỹ Nguyễn Hồng Sơn – Trưởng khoa Ung bướu, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết, bệnh nhân đã được phối hợp liên hoàn, tích cực kịp thời giữa kíp trực khoa Cấp cứu và khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức. Trong 2 tiếng phẫu thuật, kíp mổ đã tiến hành mở ổ bụng, thấy có nhiều dịch máu đông lẫn không đông (hút sạch ra khoảng hơn 1000 ml), kiểm tra thấy có vết thương gan hạ phân thùy III-IV kích thước khoảng 5cm đang chảy máu nhiều, tiến hành khâu cầm máu kỹ vết thương gan, lau rửa sạch ổ bụng kiểm tra không còn tổn thương nào khác, đặt 01 dẫn lưu dưới gan và khâu đóng ổ bụng.

Hiện tại, sau mổ bệnh nhân đã tỉnh, đã có phản ứng khi gọi hỏi, đã cai được máy thở, các chỉ số sinh tồn ổn định, được chuyển về khoa Ngoại Tổng hợp để tiếp tục theo dõi và điều trị.

Bác sỹ cho biết thêm, trường hợp tổn thương gan, chảy máu trong ổ bụng rất nguy hiểm, có thể dẫn đến tử vong nếu không được điều trị, cấp cứu kịp thời.

Nguồn: https://infonet.vietnamnet.vn/khoe-dep/suc-khoe/cuu-song-benh-nhan-bi-thung-gan-loi-ruot-404324.html

Tin liên quan