Điều chờ đợi kẻ thủ ác chém lìa chân nạn nhân ở Hà Nội

Với hành vi dùng dao chém cụt chân nạn nhân, người phạm tội phải đối diện với khung hình phạt từ 5- 10 năm tù, theo Khoản 3, Điều 134 BLHS.

Như VietNamNet đã đưa, Công an huyện Thường Tín, Hà Nội đang làm rõ vụ người đàn ông bị chém đứt lìa chân, xảy ra trên địa bàn xã Hồng Vân vào chiều ngày 15/7.

CQĐT cho biết, thời điểm trên, người đàn ông mặc áo xanh đang đi trên đường thì bị một đối tượng mặc bộ đồ màu đen, bịt kín mặt, dùng hung khí tấn công. Lực chém mạnh khiến chân phải của nạn nhân bị đứt lìa.

Khu vực xảy ra vụ việc. Ảnh: Anh Ngọc

Ngay khi nhận được tin báo, lực lượng chức năng cử cán bộ đến bảo vệ hiện trường, đồng thời cùng người dân đưa nạn nhân đi cấp cứu.

Trao đổi với VietNamNet, luật sư Giang Hồng Thanh (Văn phòng luật sư Giang Thanh) cho rằng, hành vi chém cụt chân của người khác có dấu hiệu của tội cố ý gây thương tích, theo Điều 134 BLHS.

Theo luật sư, CQĐT sẽ tiến hành trưng cầu giám định tỷ lệ tổn thương cơ thể của nạn nhân để từ đó xác định khung, khoản áp dụng.

Tuy nhiên, đối chiếu với bảng tỷ lệ phần trăm tổn thương cơ thể do thương tích ban hành kèm theo Thông tư số 22/2019/TT-BYT ngày 28 tháng 8 năm 2019 của Bộ trưởng Bộ Y tế, nạn nhân có thể phải chịu tỷ lệ tổn thương từ 41% – 55%.

Vẫn theo luật sư Thanh, Điều 134, tội Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác quy định, phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 5 năm đến 10 năm:

Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31 % đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.

Như vậy, nếu tỷ lệ này là chính xác, với hành vi dùng dao chém cụt chân nạn nhân, người phạm tội phải đối diện với khung hình phạt từ 5- 10 năm tù, theo Khoản 3 Điều 134 BLHS.

“Trong vụ việc này, mặc dù người phạm tội che kín đặc điểm nhận dạng, nhưng với trình độ chuyên môn nghiệp vụ của CQĐT, chắc chắn người đó sẽ bị phát hiện.

Trên thực tế, có rất nhiều vụ án mà kẻ thủ ác tưởng là sẽ thoát tội, nhưng cuối cùng vẫn bị phát hiện và xử lý. Vì vậy thiết nghĩ, người này nên đầu thú để hưởng lượng khoan hồng”, luật sư Giang Hồng Thanh cho hay.

Nguồn: vietnamnet.vn

Tin liên quan