EU có thể thất thoát 100 tỷ euro do chậm tiêm vắc xin Covid-19

Ảnh minh họa.

Trong khi chứng khoán của khu vực đang tăng điểm trên toàn cầu và chống lại sự bán tháo của các công ty công nghệ lớn của Mỹ thì tình trạng khóa cửa kéo dài đang đe đe dọa tới sự phục hồi kinh tế.

Các quỹ đầu tư cổ phần châu Âu đã ghi nhận dòng tiền chảy ra trong 3 tuần. Trong khi đó, Bank of America và BlackRock Investment Institute cảnh báo rằng việc tiếp tục bùng phát đại dịch có thể ảnh hưởng đến các chiến lược giao dịch trong khối tiền tệ đơn lẻ.

Seema Shah - chiến lược gia trưởng tại King's Global Investors cho biết: “Người châu Âu rất cần đẩy nhanh tốc độ triển khai vắc-xin của họ nếu họ muốn xử lý virus.”

Theo Coronavirus Vaccine của Bloomberg, TrackerEU đã tiêm 8 liều cho mỗi 100 người so với con số 33 ở Anh và 25 ở Mỹ. Theo tính toán của Bloomberg Economics, việc trì hoãn từ 1-2 tháng trong việc mở cửa trở lại có thể khiến nền kinh tế EU bị mất từ 50 - 100 tỷ euro.

Tại Đức, tỷ lệ nhiễm bệnh ở những người trên 80 tuổi đã giảm mạnh khoảng 80% kể từ cuối tháng 12 do việc ưu tiên tiêm cho người già. Theo công ty nghiên cứu Airfinity có trụ sở tại London, EU có thể tiêm chủng cho 75% dân số trưởng thành vào cuối tháng 8, sớm hơn khoảng 2 tháng so với dự báo.

Tuy nhiên, trong mắt các nhà đầu tư, điều đó vẫn có thể là quá muộn. Các chiến lược gia của Bank of America cho rằng: “Những tháng mùa hè đóng vai trò rất quan trọng. Nếu EU tiếp tục mất thêm một mùa du lịch nữa, đây sẽ là một rủi ro rất lớn.”

Ngân hàng dự kiến đồng euro sẽ giảm xuống 1,15 USD vào cuối năm từ mức hiện tại là 1,19 USD. Trong khi đó, Mỹ đang đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng và lượng hỗ trợ tài chính lớn gấp 6 lần so với EU. Ngoài ra, người tiêu dùng Mỹ đã tiết kiệm nhiều tiền hơn để chi tiêu sau đại dịch.

Các nền kinh tế châu Âu sẽ mở rộng ít nhất là 1,8% và nhiều nhất là 5,6% trong năm nay.

Nguồn GD&TĐ

Tin liên quan