Google lên kế hoạch nối lại quan hệ với Huawei

Hồi giữa năm 2019, Huawei đã bị Bộ thương mại Chính phủ Hoa Kỳ đưa vào danh sách đen những công ty bị cấm giao thương và sử dụng công nghệ, phần mềm của các công ty, tổ chức có trụ sở đặt tại Mỹ. Lệnh cấm này khiến cho Huawei buộc phải dừng mọi mối liên hệ hợp tác, kinh doanh với những công ty Mỹ, trong đó có cả Google.

Lệnh cấm vận này bắt đầu được áp dụng ngay trước khi nhà sản xuất Trung Quốc ra mắt flagship Mate 30. Do đó, mẫu smartphone cao cấp nhất của Huawei và các sản phẩm ra mắt sau này đều không được tích hợp sẵn những dịch vụ của Google. Thay vào đó, công ty buộc phải sử dụng nền tảng Android mã nguồn mở và sử dụng HMS (Huawei Mobile Services), chấp nhận sự thiếu vắng của các dịch vụ, hỗ trợ từ Google. Điều này đã gây ảnh hưởng không nhỏ tới tình hình kinh doanh smartphone của Huawei tại các thị trường ngoài Trung Quốc.

Tuy nhiên, có vẻ như Google đang có kế hoạch yêu cầu chính phủ Mỹ cấp lại giấy phép hợp tác, kinh doanh với Huawei. Trang Finanzen tiết lộ Google đã nộp đơn xin chính phủ Hoa Kỳ cho phép tiếp tục được cung cấp dịch vụ cho Huawei.

Thông tin này được đưa ra sau khi một giám đốc điều hành của Huawei tại Áo tuyên bố Huawei sẽ không quay lại hợp tác với Google ngay cả khi lệnh cấm vận của chính phủ Mỹ được gỡ bỏ. Dù vây, đây vẫn chỉ là tuyên bố của một cá nhân và sẽ không phải là quyết định cuối cùng của cả một tập đoàn.

Đây là một tin tốt đối với Huawei, tuy nhiên vẫn chưa rõ liệu nhà sản xuất Trung Quốc có còn muốn “dựa” vào các dịch vụ của Google hay không. Được biết, công ty đã chi hàng tỷ USD cho hệ thống dịch vụ HMS và AppGallery, hiện đang là cửa hàng ứng dụng lớn thứ ba trên thế giới. Chính sự phát triển nhanh chóng của hệ thống HMS và AppGallery đã ảnh hưởng không nhỏ tới hệ sinh thái Android, khiến cho một lượng lớn người dùng chuyển sang dùng bộ dịch vụ của Huawei. Chính vì lẽ đó nên Google buộc phải tìm ra phương án ngăn chặn sự phân mảnh của hệ sịnh thái do mình phát triển.

Hiện vẫn chưa rõ Google thực sự muốn nối lại quan hệ với Huawei hay chỉ muốn bổ sung thêm một số quyền lợi chương trình mã nguồn mở của mình. Và dù mục đích cuối cùng có là gì thì đều phải phụ thuộc vào quyết định của tổng thống Donald Trump.


Nguồn: Báo Nghe Nhìn VN

Tin liên quan