Hà Nội phát hiện các ca mắc COVID-19 cộng đồng: Không thể đóng cửa mãi

 Nhiều chuyên gia cho rằng, việc xuất hiện các ca mắc COVID-19 ở cộng đồng thời gian gần đây ở Hà Nội nằm trong dự đoán, không có nhiều bất ngờ. Hơn nữa, việc tiêm vắc - xin phòng COVID-19 thần tốc thời gian vừa qua là một yếu tố cần thiết để thành phố dần trở lại trạng thái bình thường mới.

Gần 1,3 triệu người đã tiêm vắc - xin mũi 2

Trong hai ngày cuối tuần vừa qua, phường Yên Sở (Hoàng Mai, Hà Nội) tổ chức tiêm vét mũi 1 vắc - xin phòng chống COVID-19 và tiêm mũi 2 cho người dân trên địa bàn phường. Chị L.T.H, nhà ở địa chỉ 987 Tam Trinh cho biết, công việc của chị đi lại nhiều, phải tiếp xúc với nhiều người. Việc tiêm đủ hai mũi vắc - xin giúp chị an tâm hơn trong di chuyển, làm việc. Trong khi đó, chị L.T.H cho biết, hai mũi vắc - xin giúp chị đạt đủ điều kiện nếu thời gian tới thành phố áp dụng “thẻ xanh” COVID-19, có thể tự do đi lại, thậm chí di chuyển về quê, đi công tác tại các địa phương khác nhau.

Từng là điểm nóng về dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố, đến thời điểm hiện tại, đại diện lãnh đạo phường Giáp Bát (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, đã tiêm phủ vắc xin COVID-19 cho gần như toàn bộ người trên 18 tuổi đủ điều kiện tiêm chủng trên địa bàn phường. Hiện, do một số người ngoại tỉnh lên địa bàn, phường đã yêu cầu các đơn vị liên quan lập danh sách bổ sung, chờ tiêm vắc - xin mũi 1; đồng thời triển khai tiêm vắc - xin mũi 2 cho người đủ điều kiện về thời gian. “Phường vừa được phân bổ 1.000 liều vắc - xin. Ngày 3/10, phường đã triển khai tiêm được 500 mũi; ngày 4/10, triển khai tiêm nốt 500 mũi còn lại. Khi được phân bổ tiếp vắc - xin, chúng tôi sẽ tiêm mũi 2 cho người dân”, đại diện lãnh đạo phường Giáp Bát nêu.

Không chỉ Hoàng Mai, các quận, huyện khác trên địa bàn thành phố hiện cũng đang đẩy nhanh tiến độ tiêm vét mũi 1 vắc - xin COVID-19 và tiêm mũi 2 cho người đủ điều kiện dựa trên lượng vắc - xin phân bổ về. Ông Nguyễn Quốc Hoàn, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, tính đến ngày 3/10, quận đã tiêm vắc - xin mũi 1 cho 90.831 người trên 18 tuổi, đạt 99,2 %. Đã có 21.857 người trên địa bàn quận tiêm mũi 2, đạt 24,1%. Về vấn đề có thể đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc xin mũi 2 được không, ông Hoàn cho rằng, quan trọng phải đủ thời gian theo quy định.

Theo xu hướng chung của thế giới

Theo một số chuyên gia, hiện nay, chúng ta đang cố gắng đạt miễn dịch cộng đồng, 70% dân số được tiêm đủ 2 mũi vắc - xin COVID-19. Thực tế, những người tiêm đủ 2 mũi vắc - xin vẫn có nguy cơ mắc COVID-19 và lây cho người khác. Tuy nhiên, việc tiêm vắc - xin sẽ giúp giảm triệu chứng nặng và giảm nguy cơ tử vong.

Mục tiêu quan trọng nhất của phòng chống dịch bệnh là chữa được và không tử vong, đó là thành công. Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, một chuyên gia phòng, chống dịch ở Hà Nội cho biết, vắc- xin có hiệu quả giảm mắc, giảm tiến triển nặng và giảm tử vong chứ không phải có hiệu quả 100% không mắc. Tuy nhiên, để gia nhập với xu hướng chung của thế giới, chúng ta cũng không thể mãi đóng cửa.

“Có nghĩa là khi mở cửa chúng ta sẽ phải chấp nhận có một tỷ lệ nhất định nhiễm COVID-19. Tuy nhiên, người đã được tiêm vắc - xin và người chưa được tiêm sẽ khác nhau. Nghĩa là cần phải tính lợi ích từ hai phía. Cũng giống như Hà Nội có tiếp tục nới lỏng các hoạt động hay không khi vẫn xuất hiện ca nhiễm trong cộng đồng. Để có thể mở cửa rất cần sự đồng thuận của người dân cũng như từ phía chính quyền các cấp. Nếu có quyết tâm chúng ta vẫn có thể phát triển kinh tế và phòng chống dịch”, vị chuyên gia này nêu.

Trong khi đó, tại cuộc họp Sở Chỉ huy phòng, chống dịch mới đây của thành phố, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng cho rằng, Hà Nội vẫn phải đối mặt với nguy cơ lây lan dịch bệnh tiềm ẩn bởi 5 nguyên nhân. Cụ thể, Hà Nội vẫn còn mầm bệnh ngoài cộng đồng; nguy cơ xâm nhập dịch bệnh từ bên ngoài khi các tỉnh phía Nam kết thúc giãn cách, mở cửa giao thông; tâm lý chủ quan của một bộ phận người dân và cả các cơ quan quản lý; thời tiết giao mùa là điều kiện thuận lợi cho vi rút phát triển; biến chủng Delta có tốc độ lây lan nhanh, chu kỳ ngắn. Ông Dũng yêu cầu công tác phòng chống dịch tiếp tục phải thực hiện tập trung cao nhất, không được lơ là. Việc nới lỏng phải kèm theo siết chặt quản lý, kiểm tra xử lý nghiêm vi phạm.

Nguồn Tienphong

Tin liên quan