Hàng loạt ngôi sao Hong Kong đóng phim rác

Theo Sina, các nghệ sĩ Hong Kong khi sang Đại lục đóng phim dễ dàng chấp nhận những dự án kinh phí thấp, kịch bản kém, lấy số lượng bù chất lượng.

Sina thống kê đầu năm 2022, có khoảng 10 bộ phim điện ảnh bị đánh giá chất lượng thấp thì có đến 7 dự án do các nghệ sĩ Hong Kong tham gia.

Những nghệ sĩ gạo cội từng là ngôi sao ăn khách như Trần Hạo Dân, Trần Tiểu Xuân, Cổ Thiên Lạc, Hoàng Nhất Sơn, đạo diễn Vương Tinh đều liên tiếp cho ra đời những bộ phim "rác".

Khó tìm thấy một sản phẩm chất lượng

Theo Sina, Trần Hạo Dân thời trẻ là ngôi sao hàng đầu của TVB. Nam diễn viên có các vai diễn kinh điển như Đoàn Dự, Na Tra, Tôn Ngộ Không khiến người xem nhớ mãi. Tuy nhiên, hiện tại, anh bị gọi với cái tên "ông hoàng phim rác".

Năm 2021, nam diễn viên tham gia 7 bộ phim, nhưng không bộ nào có điểm chất lượng trên 5, trên trang đánh giá Douban.

Đầu tháng 4, Trần Hạo Dân đóng chính trong phim Đông Du truyện. Ở tuổi 53, nam diễn viên vào vai Lữ Đồng Tân - thanh niên được miêu tả tuấn tú, chỉ mới 25 tuổi. Hiện tại, bộ phim vẫn chưa công bố điểm chất lượng trên Douban. Trong khi đó, bình luận ở dưới chỉ có tiếng chỉ trích, chê bai của khán giả.

Trần Tiểu Xuân cũng là ngôi sao Hong Kong được khán giả Trung Quốc yêu thích nhờ chương trình Anh trai vượt mọi chông gai. Sau đó, nam diễn viên nhận một số dự án điện ảnh. Chất lượng của những bộ phim này không cao.

Tháng 12/2021, nam diễn viên tham gia phim võ thuật Tái chiến giang hồ. Dự án chỉ đạt 3,1/10 điểm chất lượng. Đầu năm 2022, tài tử góp mặt trong bộ phim Hit Team, cũng chỉ đạt 3,8/10 điểm chất lượng trên trang đánh giá Douban.

Ngày 20/4, phim điện ảnh chủ đề quái vật The Labyrinth (Mê cung) của Trần Tiểu Xuân ra mắt nhưng bị đánh giá nội dung cũ, sáo rỗng, thiếu logic, kỹ xảo kém.

Sohu nhận định phim The Labyrinth đem nhiều yếu tố như võ thuật, quái vật, tai nạn, mạo hiểm nhưng những yếu tố này kết hợp thiếu tính logic, thiếu tính thẩm mỹ, không đem lại cảm giác "chấn động, đã nghiền" cho người xem.

Ngoài ra, đoàn phim sử dụng tên tuổi của Trần Tiểu Xuân như chiêu trò câu khách. Nam diễn viên đứng ở vị trí quan trọng nhất trên poster, nhưng anh chỉ xuất hiện khoảng 10 phút đầu phim.

Các ngôi sao gạo cội của Hong Kong đóng nhiều phim chất lượng kém.

Đầu tháng 1, Âu Dương Chấn Hoa đảm nhận vai diễn Tống Từ sau 22 năm trong bộ phim Tân tẩy oan lục. Vai diễn Tống Từ trong phim Bức màn bí mật từng giúp tên tuổi Âu Dương Chấn Hoa vươn lên hàng ngôi sao tại TVB. Đây là vai diễn tiêu biểu trong sự nghiệp của nam diễn viên được hàng triệu khán giả yêu mến. Vì vậy khi nghe tin Âu Dương Chấn Hoa tiếp tục thể hiện nhân vật này nhiều người tỏ ra hứng thú.

Bộ phim Tân tẩy oan lục bị đánh giá kỹ xảo kém, trong phần đầu, thi thể lộ rõ là đạo cụ. "Các tình tiết trong phim dễ đoán, hóa trang xấu, đạo cụ giả giống bộ phim được làm từ 20 năm trước đến nay được chiếu lại", Sohu viết. Phim chỉ nhận được 4,2/10 điểm chất lượng trên Douban.

Tháng 1, Triệu Văn Trác thất bại khi đóng chính trong phim Hình xăm. Dự án được chấm 4,7/10 điểm chất lượng trên Douban. Theo Sina, nguyên nhân phim không nhận được đánh giá cao là đề tài cũ kỹ, mạch phim lộn xộn, và diễn xuất không mấy đặc sắc đến từ Triệu Văn Trác cùng các đồng nghiệp. Năm 2021, phim hành động - võ thuật chiếu mạng Phản đòn do anh làm đạo diễn kiêm đóng chính bị chê bai sau khi phát sóng.

Ngoài ra, một số bộ phim khác như Vùng cực địa truy kích, Lượng kiếm: Quyết chiến quỷ khốc cốc, Địch Nhân Kiệt: Minh Thần khế ước, Ỷ Thiên Đồ Long ký: Cửu Dương thần công cũng bị đánh giá là kỹ xảo kém, cảnh võ thuật không đẹp mắt, kịch bản nhiều sạn.

Kiếm tiền bằng danh tiếng trong quá khứ

Theo Sina, các nghệ sĩ Hong Kong đóng phim tại Đại lục thường tham gia những phiên bản làm lại, hoặc phần tiếp theo của những bộ phim kinh điển làm nên tên tuổi của họ trong quá khứ.

Điều này giúp nhà sản xuất dễ dàng quảng cáo bộ phim tới khán giả, mức độ quan tâm của người xem cũng cao hơn. Nhưng việc remake phim cũng là con dao hai lưỡi. Khi diễn viên không giữ được phong độ, khán giả tự so sánh họ với màn thể hiện trong quá khứ và thường chê bai dự án mới.

Trần Hạo Dân đã hàng chục lần thể hiện vai Tế Công (Tế Điên), khiến khán giả cảm thấy phát ngán. Người xem cũng không hài lòng với biểu hiện của Âu Dương Chấn Hoa khi đóng lại vai Tống Từ. Trong khi đó, Trần Tiểu Xuân không thoát khỏi dòng phim xã hội đen, tự lặp lại chính mình.

Nam diễn viên Tiền Tiểu Hào từng tham gia nhiều bộ phim cương thi nổi tiếng tại Hong Kong. Tuy nhiên, sau khi dòng phim này xuống dốc, nam diễn viên sang Đại lục tìm kiếm cơ hội. Mới đây, anh tham gia bộ phim Mao sơn thiên sư, cũng có đề tài về cương thi, tuy nhiên dự án bị đánh giá là cũ, diễn viên thể hiện kém.

Bên cạnh đó, nhiều diễn viên chấp nhận đóng phim rác chỉ để kiếm tiền nhanh.

"Trước mắt kiếm tiền là mục tiêu hàng đầu của tôi. Trước khi sức khỏe suy yếu tôi cần kiếm thật nhiều tiền cho vợ con", Trần Hạo Dân thừa nhận.

Áp lực kiếm tiền nuôi vợ con khiến nam diễn viên từ bỏ hình ảnh nghệ sĩ đóng phim chất lượng cao để chuyển sang dòng phim "mỳ ăn liền", diễn qua loa rồi nhận tiền.

Bộ phim Tân tẩy oan lục của Âu Dương Chấn Hoa chỉ quay trong thời gian 16 ngày. Ở tuổi 62, danh tiếng của nam diễn viên bị ảnh hưởng khi chấp nhận quay phim chất lượng thấp này.

Theo Sina, ít có nghệ sĩ tự giảm cát-xê để nhận vai yêu thích như Trương Trí Lâm. Nam diễn viên đã giảm 20% cát-xê để góp mặt trong Người giữ thành. Anh nhận khoảng 4 triệu NDT (634.000 USD). Trang tin cho biết thù lao đóng phim của tài tử Hong Kong hiện tại là 7 con số, trong khi cát-xê dự sự kiện không dưới 160.000 USD.

"Trương Trí Lâm không câu nệ chuyện tiền bạc. Chúng tôi vừa dứt lời, anh ấy đã gật đồng ý", nhà sản xuất cho biết.

Cổ Thiên Lạc hay Âu Dương Chấn Hoa chỉ là công cụ để các nhà sản xuất lăng xê dàn người đẹp trẻ tuổi.

Nhiều nhà sản xuất mời các ngôi sao Hong Kong để tăng danh tiếng của dự án phim, nâng đỡ các diễn viên trẻ như trường hợp của Trần Tiểu Xuân trong Mê cung hay Âu Dương Chấn Hoa trong Tân tẩy oan lục và Cổ Thiên Lạc trong hai phần Ỷ Thiên Đồ Long ký (2021).

Mới nhất, bộ phim Tín ngưỡng người cha do Nhậm Đạt Hoa đóng chính cũng có sự tham gia của Khâu Ý Nùng, người đẹp được đạo diễn Vương Tinh hết lòng o bế. Tuy nhiên, dù xuất hiện với thời lượng nhiều hay ít, khi phim có chất lượng kém, các ngôi sao này vẫn là người đầu tiên bị khán giả chỉ trích.

Đạo diễn Vương Tinh, nhân vật có quyền lực bậc nhất trong giới giải trí Hong Kong thừa nhận việc ông và nhiều nhà sản xuất khác thực hiện phim chỉ vì kiếm tiền.

"Tôi có thể viết kịch bản trong 2 hoặc 3 ngày. Tôi không cần mấy cái danh tiếng phẩm vị hay chất lượng từ các nhà phê bình. Chúng ta đều cần tiền cả mà", Vương Tinh nói.

Theo Sina, hiện tại thị trường phim chiếu mạng đang mở rộng, nhưng chất lượng các phim không được coi trọng. Nhà sản xuất chỉ làm với mục tiêu kiếm tiền, chỉ cần khán giả nghe tên các ngôi sao và nhấn vào xem trong vài phút, mà không cần chất lượng cao để tranh giải thưởng. Do đó, những bộ phim rác ngày càng nhiều.

Nguồn: https://zingnews.vn/hang-loat-ngoi-sao-hong-kong-dong-phim-rac-post1312357.html

Tin liên quan