Hàng trăm tên lửa Nga bất ngờ di chuyển khiến Ukraine hoang mang

Moscow bất ngờ di chuyển hàng trăm tên lửa tầm xa từ Belarus trở về lãnh thổ Nga khiến giới chức quân sự phương Tây hoang mang về mục đích của hành động này.

Tớ báo Anh Daily Mail mới đây đã dẫn nguồn tin riêng ở Anh cho biết, giới chức quân sự phương Tây tuyên bố phát hiện chuyển động của gần 100 tên lửa phòng không của Nga có tầm phóng tới 400km, sử dụng trong các hệ thống phòng không tầm cao/tầm xa S-300 và S-400 Triumph.

Theo nguồn tin tiết lộ với Daily Mail, các tên lửa này có lẽ đã được triển khai ở Belarus từ trước và hiện nay được chuyển ngược từ nước này trở về lãnh thổ Nga. Động thái này đã khiến giới chức tình báo và quân sự Anh có những lo ngại rất nghiêm trọng về mục đích của nó.

Các nhà báo và nhà phân tích Anh nhận định, việc điều động số lượng lớn các tên lửa từ khu vực này sang khu vực khác là điều bất thường và rất ít xảy ra trong điều kiện bình thường. Việc Nga chuyển tên lửa từ Belarus trở về lãnh thổ có thể xuất phát từ hai nguyên nhân chính.

Thứ nhất là điều này có thể là dấu hiệu cho thấy việc Ukraine có thể chuẩn bị cho các cuộc tấn công quy mô lớn vào lãnh thổ của Nga, bằng cả việc sử dụng tên lửa và máy bay không người lái, nên Moscow đã phải điều chuyển gấp tên lửa phòng không tầm xa từ Belarus về.

Tuy nhiên, nguyên nhân này không được đánh giá cao, bởi để đối phó với những cuộc tấn công như vậy, Nga sẽ dùng các hệ thống đánh chặn tầm thấp là chủ yếu, không cần dùng đến những hệ thống phòng không tiên tiến, thường sử dụng để đánh chặn các mục tiêu quan trọng như máy bay tàng hình.

Nguyên nhân thứ hai có thể xuất phát từ việc những tên lửa từ hệ thống phòng không tầm xa đều có thể được sử dụng để tiêu diệt các mục tiêu trên mặt đất. Trong thời gian qua, Kiev và phương Tây cũng không ít lần cáo buộc Nga tấn công các mục tiêu mặt đất ở Ukraine bằng tên lửa phòng không.

Điều này xuất phát từ những tuyên bố của giới chức phương Tây về việc kho dự trữ tên lửa của Moscow đang dần cạn kiệt. Vừa qua, Kiev cũng cho là Nga đã sử dụng tới hơn 70% kho dự trữ tên lửa tấn công mặt đất sau 1 tháng mở cuộc tập kích ồ ạt vào các mục tiêu ở Ukraine.

Trong cuộc không kích hôm 15/11, được Kiev mô tả là “cuộc không kích lớn nhất” từ khi xung đột bùng phát đến nay, Nga đã phóng tổng cộng 96 tên lửa và Ukraine. Việc này đặt ra câu hỏi rằng có thực sự kho tên lửa của Moscow đã suy kiệt hay chưa? Và liệu Moscow có phải tìm sử dụng vũ khí thay thế hay không?

Tuy nhiên, nguyên nhân thứ hai cũng không được đánh giá cao, bởi thực tế là khả năng tấn công mặt đất của các tên lửa phòng không là khá hạn chế, nguyên nhân là do đầu đạn của dòng tên lửa này có sức công phá rất thấp nên khả năng phá hủy mục tiêu mặt đất là khá hạn chế.

Mới đây, Jane's International Defence Review, một Tạp chí Anh chuyên cung cấp thông tin về quân sự và tình báo đã cho rằng, Nga đang đẩy mạnh chế tạo thêm tên lửa và có thể sử dụng các vi mạch dự trữ cũng như công nghệ khác bị Mỹ với các đồng minh cấm vận trong nhiều năm.

Janes thông báo, ngành công nghiệp quốc phòng Nga đang hoạt động suốt ngày đêm để sản xuất một số lượng lớn tên lửa đạn đạo chiến thuật và tên lửa hành trình cho hệ thống Iskander, tên lửa hành trình 3M14 cho hệ thống Kalibr và các loại tên lửa hành trình khác để lấp đầy kho dự trữ.

Hiện nay, không có tuyên bố chính thức nào từ Bộ Quốc phòng Nga về những thông tin của phương tiện truyền thông Anh, tuy nhiên, nhiều khả năng các tên lửa này có thể được sử dụng chỉ để tăng cường khả năng phòng thủ trước các cuộc tấn công tên lửa mới từ Ukraine.

Ngoài thông tin từ giới truyền thông, vào ngày 21/11, Bộ Quốc phòng Nga cũng đưa ra một thông báo đầy tính răn đe thông qua việc công bố video ghi lại cảnh nạp vào bệ phóng loại tên lửa bội siêu thanh Avangard, có khả năng bay nhanh gấp 27 lần tốc độ âm thanh.

Về bản chất Avangard là một đầu đạn thuộc dạng thiết bị lướt siêu thanh. Nhiều đầu đạn loại này được gắn vào đầu nổ của một tên lửa đạn đạo liên lục địa, có khả năng tấn công đồng loạt nhiều mục tiêu cách xa nhau từ 80-100km, với khả năng dẫn đường độc lập.

Không những có tốc độ không phương tiện nào có thể đánh chặn mà Avangard còn liên tục thay đổi hướng bay và cao độ khi di chuyển qua khí quyển, tạo thành một đường bay khiến hệ thống phòng thủ đối phương trở nên vô dụng vì không thể tính toán vị trí thực tế của tên lửa.

Mặc dù có thể video nạp tên lửa chứa các đầu đạn Avangard không có liên quan gì đến tình hính chiến sự Nga-Ukraine nhưng thông điệp mà nó mang lại thì đầy tính răn đe về việc Nga sẵn sàng sử dụng mọi phương tiện, kể cả vũ khí hạt nhân để bảo vệ các vùng lãnh thổ mới sáp nhập ở Ukraine.

Nguồn: anninhthudo.vn

Tin liên quan