HĐND TP.HCM tập trung bàn các giải pháp phục hồi kinh tế, thu ngân sách

Tại kỳ họp thứ 3, HĐND TP.HCM tập trung thảo luận và xem xét thông qua các Nghị quyết liên quan đến kế hoạch đầu tư công trung hạn từ nguồn vốn ngân sách địa phương của TP giai đoạn 2021– 2025.

Sáng nay (18/10), HĐND TP.HCM khóa X khai mạc Kỳ họp thứ 3. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên tham dự kỳ họp. Trước khi bắt đầu kỳ họp, các đại biểu đã dành một phút mặc niệm những người dân đã qua đời và các cán bộ, chiến sỹ, các lực lượng chống dịch đã hy sinh trong đại dịch COVID-19.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ cho biết đây là kỳ họp quan trọng để đánh giá toàn diện lại công tác phòng, chống dịch COVID-19 và các giải pháp phục hồi kinh tế.

Đến nay, 21 quận huyện và TP Thủ Đức đã đạt tiêu chí kiểm soát dịch bệnh và sẵn sàng bước vào giai đoạn bình thường mới. Tính đến ngày 17/10, tình hình dịch bệnh đã có chuyển biến tích cực, số ca mắc giảm xuống ở mức ba con số, số ca tử vong giảm xuống mức hai con số; tỷ lệ tiêm vaccine mũi 1 cho người từ 18 tuổi trở lên đạt gần 99%, mũi 2 trên 76%, tỷ lệ sử dụng giường điều trị COVID-19 còn gần 23%... Hiện một số hoạt động kinh tế xã hội đã thí điểm mở cửa trở lại với phương châm mở cửa từng bước, thận trọng, chắc chắn và quan trọng là ý thức phòng chống dịch của người dân, doanh nghiệp được nâng cao.

Bên cạnh các kết quả đạt được, thành phố cũng đánh giá hậu quả nặng nề do dịch bệnh gây ra. GRDP 9 tháng giảm 4,98% so với cùng kỳ và dự báo không đạt chỉ tiêu kế hoạch năm 2021 là tăng 6%; dự kiến chỉ đạt 11/29 chỉ tiêu theo Nghị quyết của HĐND, dự báo thu ngân sách không giảm sâu nhưng việc hoàn thành kế hoạch năm 2021 sẽ rất khó khăn.

Bà Nguyễn Thị Lệ đề nghị các đại biểu tập trung đánh giá khách quan, toàn diện tình hình KT-XH 9 tháng và nhiệm vụ giải pháp các tháng còn lại; làm rõ nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan của các cấp địa phương, đơn vị và đề xuất các giải pháp phù hợp.

Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ phát biểu khai mạc. Ảnh: TTBC

Kỳ họp này cũng tập trung thảo luận và xem xét thông qua các Nghị quyết liên quan đến kế hoạch đầu tư công trung hạn từ nguồn vốn ngân sách địa phương của TP giai đoạn 2021– 2025 và điều chỉnh Nghị quyết đầu tư công năm 2021; dự án cao tốc TP.HCM– Mộc Bài.

Những vấn đề được xem xét, thảo luận và quyết nghị tại Kỳ họp lần này có ý nghĩa to lớn, góp phần hoàn thành việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2021, kịp thời chuyển thái mới, tạo nền tảng cho việc góp phần thực hiện thắng lợi Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XI, Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Kỳ họp thứ 3, HĐND TP.HCM khóa X sẽ diễn ra trong vòng 1 ngày rưỡi./.

Nguồn: https://vov.vn/chinh-tri/hdnd-tphcm-tap-trung-ban-cac-giai-phap-phuc-hoi-kinh-te-thu-ngan-sach-898707.vov

Tin liên quan