Huawei sắp nhận thêm cú tát từ Mỹ

Reuters đưa tin, chính quyền Trump đang xem xét sửa đổi một số quy định nhằm ngăn chặn các lô hàng chip được giao đến Huawei Technologies từ những công ty như TSMC, nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới.

Những biện pháp hạn chế nhắm vào Huawei sẽ được xem xét tại các cuộc họp cấp cao của chính phủ Mỹ trong tuần này và tuần tới. Cũng theo nguồn tin, tuy đã được soạn thảo từ trước nhưng quy định mới về xuất khẩu chip này hiện vẫn chưa rõ liệu có được sự chấp thuận và thông qua từ phía chính phủ hay không.

Theo đề xuất của dự thảo mới, các công ty nước ngoài có sử dụng thiết bị sản xuất hoặc chip từ Mỹ sẽ bắt buộc phải nhận được giấy phép của chính quyền để bán hàng cho Huawei.

TSMC hiện là nhà cung cấp chip chủ yếu cho nhánh bán dẫn HiSilicon của Huawei, bên cạnh những ông lớn trong ngành như Apple, Qualcomm hay Intel. Ảnh: PhoneRadar.

Nếu được thông qua, quy định mới thực sự sẽ giáng một đòn mạnh vào nhà sản xuất điện thoại lớn thứ 2 thế giới cũng như đối với cả TSMC. Công ty có trụ sở tại Đài Loan hiện là nhà cung cấp chip chủ yếu cho nhánh bán dẫn HiSilicon của Huawei, bên cạnh những ông lớn trong ngành như Apple, Qualcomm hay Intel.

Theo một nghiên cứu từ Everbright Securities, các nhà sản xuất chip lớn trên thế giới hiện vẫn phụ thuộc vào thiết bị được sản xuất bởi các công ty từ Mỹ như KLA, Lam Research và Applied Materials.

“Hiện không có dây chuyền sản xuất nào ở Trung Quốc chỉ sử dụng hoàn toàn thiết bị nội địa. Sẽ rất khó khăn để có thể sản xuất chip mà không cần bất kỳ thiết bị từ Mỹ”, Everbright nhận xét.

Với cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại, vi phạm lệnh trừng phạt Iran và hoạt động gián điệp, Mỹ đưa Huawei vào danh sách xuất khẩu có điều kiện từ tháng 5/2019. Ngoài ra, ông Donald Trump đồng thời ký lệnh cấm công ty này tham gia vào quá trình triển khai hạ tầng mạng 5G tại Mỹ do lo ngại về an ninh quốc gia.

Chưa dừng lại, Mỹ cũng kêu gọi các quốc gia đồng minh không sử dụng cơ sở hạ tầng viễn thông 5G của Huawei cung cấp với lý do lo ngại an ninh quốc gia. Trong khi đó, Huawei liên tục phủ nhận mọi cáo buộc từ phía Mỹ và cho rằng đó là những cáo buộc không có căn cứ.


Nguồn: Báo Zing

Tin liên quan