Kẹo cao su giảm lây lan virus SARS-CoV-2: Nghiên cứu mới đầy hứa hẹn

Theo nghiên cứu gần đây được công bố trên Tạp chí Molecular Therapy, kẹo cao su thử nghiệm mới có thể hạn chế số lượng virus SARS-CoV-2 trong nước bọt và giảm lây truyền bệnh.

Được biết, loại kẹo cao su có chứa một loại protein có tác dụng “bẫy” các hạt virus và có thể hạn chế sự lây lan của các giọt bắn chứa virus khi những người nhiễm bệnh nói chuyện, thở hoặc ho. Kẹo cao su cũng được làm từ nguyên liệu thực vật cấp lâm sàng và được phát triển để đáp ứng các yêu cầu của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược Phẩm (FDA).

Các tác giả nghiên cứu tại Đại học Pennsylvania (Mỹ) cho biết: “Nhai kẹo cao su có chứa protein “bẫy” virus là một chiến lược hợp lý để bảo vệ bệnh nhân khỏi hầu hết các trường hợp tái nhiễm virus ở miệng thông qua việc loại bỏ hoặc giảm thiểu lây truyền sang người khác”.

Ảnh minh họa

Kẹo cao su có chứa các bản sao của protein ACE2 trên bề mặt tế bào – loại protein gai được virus SARS-CoV-2 sử dụng để đột nhập vào tế bào và lây nhiễm. Trong các thí nghiệm trong ống nghiệm có mẫu nước bọt và tăm bông từ những bệnh nhân COVID-19 nhập viện, các phần tử virus gắn vào các thụ thể ACE2 trong kẹo cao su. Kết quả, tải lượng virus trong các mẫu đã giảm hơn 95%.

Theo các nhà khoa học, kẹo cao su có cảm giác và mùi vị giống như kẹo cao su thông thường và có thể được bảo quản nhiều năm ở nhiệt độ bình thường. Hơn nữa, việc nhai kẹo cao su không làm hỏng các phân tử protein ACE2.

Hiện loại kẹo “bẫy” virus này vẫn chưa có sẵn để sử dụng. Các nhà khoa học ở Mỹ sẽ tiếp tục nghiên cứu thêm về nó. Tuy nhiên, đây là một phát minh đầy hứa hẹn bởi nếu thử nghiệm thành công, thì biện pháp sử dụng kẹo cao su để giảm tải lượng virus trong nước bọt kết hợp với tiêm chủng toàn cầu và các quy tắc phòng ngừa khác sẽ đóng góp nhiều lợi ích vào công cuộc phòng chống dịch COVID-19 và đặc biệt hữu ích ở các quốc gia chưa được phủ sóng vaccine rộng rãi./.

Nguồn: https://vov.vn/suc-khoe/keo-cao-su-giam-lay-lan-virus-sars-cov-2-nghien-cuu-moi-day-hua-hen-907467.vov

Tin liên quan