Khai mạc Hội nghị tư lệnh lục quân các nước ASEAN lần thứ 20

Các trưởng đoàn chụp ảnh chung. (Ảnh: Hữu Chiến/Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 25/11, Hội nghị tư lệnh lục quân các nước ASEAN lần thứ 20 (ACAMM 20) với chủ đề "Tăng cường hợp tác lục quân, hướng tới ASEAN 2025 - cùng nhau tiến bước" đã chính thức khai mạc tại thành phố Bandung, tỉnh Tây Jawa của Indonesia.

Đại diện Bộ Quốc phòng Việt Nam, Trung tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam dẫn đầu đoàn Việt Nam cùng Tư lệnh lực quân các nước ASEAN tham dự Hội nghị.

Trong bài phát biểu khai mạc ACAMM 20, Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Prabowo Subianto đã kêu gọi các nước thành viên ASEAN phối hợp các nỗ lực nhằm chống chủ nghĩa khủng bố vốn đang đe dọa đến an ninh quốc gia của các nước.

Bộ trưởng Prabowo nhấn mạnh ba mối đe dọa khủng bố đối với các nước thành viên ASEAN dưới hình thức tội phạm xuyên quốc gia, chủ nghĩa cực đoan và chủ nghĩa khủng bố. Ông kêu gọi các nước tăng cường hợp tác nhằm ngăn chặn chủ nghĩa khủng bố và góp phần tạo dựng hòa bình thế giới.

Phát biểu tham luận tại Hội nghị, Trung tướng Nguyễn Tân Cương cảm ơn Bộ tư lệnh lục quân Indonesia cũng như cá nhân Tư lệnh lục quân Indonesia, Đại tướng Andika Pekasa vì lòng hiếu khách, sự đón tiếp chu đáo, trọng thị dành cho đoàn, đồng thời bày tỏ sự đồng tình với những nhận định, đánh giá của trưởng đoàn các nước về tình hình thế giới và khu vực.

Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam khẳng định rằng với tư cách là thành viên của ASEAN, Việt Nam luôn tích cực tham gia có trách nhiệm vào các nỗ lực chung của khu vực nhằm ứng phó với các thách thức, các hoạt động hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa.

Trung tướng Nguyễn Tân Cương cũng cho rằng, để thúc đẩy các hoạt động hợp tác đi vào thực chất hơn nữa, Lục quân các nước ASEAN cần tăng cường chia sẻ thông tin để ứng phó với các thách thức an ninh phi truyền thống, đặc biệt là chống khủng bố, chủ nghĩa cực đoan...; đồng thời nâng cao khả năng phối hợp cũng như năng lực tham gia, triển khai các hoạt động hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa thông qua các hoạt động thực tiễn như chia sẻ kinh nghiệm, chuyên môn.

Kết thúc phần tham luận, thảo luận và trao đổi của các đoàn, Indonesia - nước chủ nhà ACAMM 20 - đã chính thức chuyển giao vị trí chủ nhà ACAMM 21 cho Brunei. Chiều cùng ngày, Đoàn Việt Nam đã có các cuộc gặp song phương bên lề với đoàn nước chủ nhà Indonesia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Brunei./.


Nguồn: Báo VietnamPlus

Tin liên quan