Kinh ngạc nghệ thuật lãnh đạo giúp Lưu Bang lập ra nhà Hán

Lưu Bang là nhân vật xuất chúng khi sáng lập ra nhà Hán, lên ngôi hoàng đế. Những 'bí kíp' lãnh đạo xuất sắc giúp ông đạt được nhiều mục tiêu quan trọng.

Hán Cao Tổ, húy Lưu Bang, biểu tự Quý, là hoàng đế khai quốc của nhà Hán trong lịch sử phong kiến Trung Quốc. Ông ở ngôi hoàng đế được 8 năm (từ năm 202 trước Công nguyên - 195 trước Công nguyên).

Với xuất thân trong một gia đình nông dân bình thường ở huyện Phong thuộc Giang Tô, Lưu Bang từng bước gây dựng sự nghiệp từ hai bàn tay trắng. Để trở thành bậc cửu ngũ chí tôn được vạn người kính trọng, ông có những "bí kíp" lãnh đạo giúp đạt được nhiều mục tiêu.

Một trong những bí quyết lãnh đạo giúp Lưu Bang thu phục được lòng người đó là có tính cách hào phóng. Ông luôn ban thưởng tiền vàng, đất đai cho những tướng sĩ, quan viên lập được công lớn.

Do vậy, nhiều quan văn - võ trong triều đều cố gắng lập công trạng để có thể thăng quan, phát tài. Nhờ đó, chính quyền của Lưu Bang ngày càng vững mạnh hơn.

Một "bí kíp" lãnh đạo khác của Lưu Bang đó là trọng dụng nhân tài. Ông coi người tài là "bảo vật". Bất kể người đó có xuất thân như thế nào nếu là nhân tài thì đều được cất nhắc, tiến cử vào những vị trí quan trọng.

Việc tin tưởng, trọng dụng nhân tài ở nhiều lĩnh vực giúp Lưu Bang như có thêm "thiên binh vạn mã" từng bước củng cố quyền lực, mở rộng ảnh hưởng.

Là một nhà lãnh đạo, Lưu Bang biết cách sắp xếp, bố trí công việc cho từng nhân tài để họ phát huy sở trường của mình. Ví dụ như ông giao cho Tiêu Hà nhiệm vụ hậu cần, phong Trương Lương làm tham mưu trưởng, chuyên đưa ra các kế sách, chiến lược chiến đấu, giao Hàn Tín dẫn quân đánh trận...

Là người xuất thân từ nông dân và có tư tưởng cởi mở, Lưu Bị biết lắng nghe ý kiến của những người dưới trướng. Khi những đề xuất của cấp dưới khả thi, Lưu Bang sẵn sàng tiếp thu và thực hiện.

Thêm nữa, khi là người lãnh đạo, Lưu Bang rất giỏi tùy cơ ứng biến, biết tiến biết lùi đúng lúc. Nhờ vậy, ông dễ dàng xử lý nhiều tình huống nguy hiểm.

Một "bí kíp" lãnh đạo khác giúp Lưu Bang công thành danh toại đó là đối xử tốt với những người dưới trướng. Ông luôn hỗ trợ và ủng hộ họ trong nhiều việc. Khi nhận được ân huệ lớn của Lưu Bang, cấp dưới luôn ghi nhớ trong lòng và hết mực trung thành, cống hiến hết mình, thậm chí không ngại hy sinh vì chủ.

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/kho-tri-thuc/kinh-ngac-nghe-thuat-lanh-dao-giup-luu-bang-lap-ra-nha-han-1620996.html

Tin liên quan