Làm sao để nuôi cá rô phi cho hiệu quả tốt nhất?

Cá rô phi được nhiều người lựa chọn nuôi bởi đây là loài cá phổ biến và có khả năng thích nghi với môi trường sống tốt. Cùng tìm hiểu về cách nuôi cá rô phi hiệu quả nhất qua bài viết sau.

Vậy làm thế nào để có thể phát triển được những ao nuôi cá rô phi sinh trưởng tốt và cho năng suất cao? Để có câu trả lời cụ thể nhất, mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây.

Xem thêm: Cá rô phi Bảo Lộc hương

Chọn ao nuôi

Để cá rô phi có môi trường sinh trưởng tốt thì người nuôi cần chọn ao nuôi đặc biệt tốt. Theo đó trước khi thả nuôi, ao cần phải được khử trùng tiêu độc, hút hết nước trong ao, sau đó cho bột vôi sống vào.

Sau khi phơi đáy ao khoảng bảy ngày, người nuôi phải dọn sạch phù sa trước khi chống thấm, đồng thời một số chỗ không bằng phẳng trên thành ao cũng cần phải tu sửa thành mặt phẳng nhẵn tránh hư hỏng.

Lưu ý quan trọng là không chỉ có ao mà toàn bộ thành ao cũng như môi trường xung quanh cũng cần phải được vệ sinh sạch sẽ.

Kết thúc quá trình làm sạch, khử khuẩn ao nuôi, người nuôi cần bơm nước vào ao một thời gian rồi mới thả giống. Không nên vội thả toàn bộ cá sau khi nước đầy mà cần thả một lượng nhỏ vào thử nghiệm trước.

Làm sao để nuôi cá rô phi cho hiệu quả tốt nhất?

Thời điểm thả cá

Thời điểm thả cá thích hợp thường là khoảng tháng 3 mùa xuân vì lúc này nhiệt độ không cao lắm, cá sau khi nhập về cũng thích nghi bình thường, nhiệt độ chỉ khoảng 18 độ, phù hợp cho sự sinh trưởng. Để nâng cao tỷ lệ sống, giai đoạn đầu bà con cần bổ sung một số loại thức ăn giàu đạm để cải thiện dinh dưỡng cho cá.

Đặc biệt, cần chọn giống cá rô phi chất lượng, đạt chuẩn để nuôi trồng. 

Đảm bảo không gian nuôi trồng

Với sự lớn dần của cá con, người nuôi cần xác định số lượng nuôi giảm dần theo tình trạng sinh trưởng, khối lượng cơ thể và lượng thức ăn. Trong suốt quá trình nuôi, cần tạo cho cá rô phi đủ không gian sống và lượng thức ăn để cá lớn nhanh hơn.

Làm sao để nuôi cá rô phi cho hiệu quả tốt nhất?

Chọn giờ cho ăn

Ở những vùng nuôi có điều kiện khắc nghiệt, người nuôi có thể cung cấp cho cá một môi trường có mái che, đồng thời cung cấp thêm thức ăn. Theo các chuyên gia thuỷ sản, nên cho cá ăn vào lúc 8 giờ sáng và 5 giờ chiều bởi lúc này cá con ăn ngon miệng nhất.

Ngoài ra, tuỳ theo tình hình thực tế mà người nuôi cùng có thể điều chỉnh khung giờ cho phù hợp, tuy nhiên cần cân nhắc kỹ và tham khảo ý kiến từ những người có kinh nghiệm.

Làm sao để nuôi cá rô phi cho hiệu quả tốt nhất?

Một số lưu ý khác

Thực tế cách nuôi cá rô phi tương đối đơn giản, chỉ cần có đủ thức ăn và môi trường nhiệt độ thích hợp là chúng có thể phát triển được. Tuy nhiên, người nuôi cá cũng cần phải chú ý đến việc phòng và chống dịch bệnh bởi nếu cá bị nhiễm vi khuẩn sẽ lây lan trên diện rộng.

Làm sao để nuôi cá rô phi cho hiệu quả tốt nhất?

Trong quá trình nuôi cá, người nuôi nên đồng thời bổ sung một số chất kháng sinh, kháng khuẩn vào thức ăn để ngăn ngừa bệnh phát sinh.

Trên đây là những hướng dẫn cơ bản giúp người nuôi có cái nhìn tổng quan hơn về cá rô phi cũng như cách thức nuôi trồng và chăm sóc. Mọi thắc mắc liên quan tới quá trình nuôi cũng như cần tư vấn, giải đáp, quý khách hàng có thể liên hệ với Thuỷ sản Bảo Minh theo địa chỉ:

Công ty TNHH Thuỷ sản Bảo Minh - Bao Minh Aquatic Products

Địa chỉ: Xóm Chùa, thôn Đông Ninh, xã Tiên Minh, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng
Điện thoại: 0904 211 568/ 0917 822 888
Email: sale@baominhap.com
Website: baominhap.com

Tin liên quan