Làn sóng từ chức lãnh đạo các công ty tiền mã hóa đình đám

Sự thay đổi kinh hoàng của ngành công nghiệp tiền mã hóa với hàng ngàn người mất việc và làn sóng lãnh đạo từ chức.

Hôm 21.9, sàn giao dịch tiền mã hóa Kraken đã thông báo rằng người đồng sáng lập Jesse Powell sẽ từ chức giám đốc điều hành và được thay thế bằng David Ripley. Việc cải tổ diễn ra ngay sau khi Michael Moro của công ty cho vay và giao dịch tiền kỹ thuật số Genesis Trading, nhà truyền bá bitcoin Michael Saylor và Sam Trabucco của Alameda Research (công ty kinh doanh tiền mã hóa có đầy đủ dịch vụ) từ bỏ các vị trí hàng đầu.

Nhiều nhà lãnh đạo nổi bật nhất về tiền mã hóa, như Jesse Powell, sớm phát hiện ra tài sản kỹ thuật số, được những người theo dõi trên Twitter sùng bái và không ngần ngại đưa những kẻ gièm pha họ vào các cuộc chiến trực tuyến.

Lĩnh vực này đang quay cuồng vì sự sụt giảm đã làm mất đi khoảng 2.000 tỉ USD từ giá trị thị trường tiền mã hóa và khiến một số ông chủ ra tòa, các cơ quan quản lý hoặc hội đồng quản trị đang bắt đầu tìm lãnh đạo với các kỹ năng khác nhau.

Dẫn đầu cuộc tìm kiếm nhà điều hành cho các lĩnh vực bao gồm cả tiền mã hóa tại công ty Korn Ferry, Deepali Vyas cho biết: “Nếu có một công ty nào đó đang gặp khủng hoảng và suy thoái hoàn toàn, bạn cần một người lãnh đạo trong phòng để hiểu quy định và tuân thủ”.

Deepali Vyas đang tìm kiếm các lãnh đạo cho một sàn giao dịch tiền mã hóa và một người khai thác tiền mã hóa. Cô mong đợi sẽ có nhiều thay đổi về C-suite (Bộ C) trong toàn ngành vào mùa thu.

C-Suite là biệt ngữ được sử dụng rộng rãi mô tả cụm các lãnh đạo cấp cao quan trọng nhất của một tập đoàn.

Người trong cuộc tiếp quản

Làn sóng thay đổi này bắt đầu vào đầu tháng 8 với Michael Saylor, người thành lập MicroStrategy năm 1989, từ bỏ chức vụ giám đốc điều hành của mình để tập trung nhiều hơn vào bitcoin ngay cả sau khi việc mua token của anh dẫn đến khoản phí tổn thất quý 2/2022 trị giá 918 triệu USD.

MicroStrategy là công ty hoạt động trong mảng trí tuệ doanh nghiệp (BI), phần mềm di động và các dịch vụ đám mây, được thành lập vào năm 1989. Trong những năm gần đây, công ty chuyển sang hướng đầu tư tích lũy bitcoin theo sự lãnh đạo của Michael Saylor.

Hai tuần sau, Michael Moro từ chức Giám đốc điều hành Genesis Trading, công ty môi giới tiền mã hóa bị ảnh hưởng bởi tiếp xúc với quỹ đầu cơ Three Arrows Capital không còn tồn tại.

Vào ngày 24.8, Sam Trabucco, đồng Giám đốc điều hành Alameda Research, thông báo anh sẽ từ bỏ vai trò lãnh đạo của mình và trở thành cố vấn. Giống như tại Kraken, những người trong cuộc đang tiếp quản MicroStrategy và Alameda Research, còn Genesis bổ nhiệm Derar Islim làm giám đốc điều hành tạm thời khi tìm kiếm người thay thế lâu dài.

Jesse Powell (42 tuổi) cho biết quyết định từ chức của anh đã nung nấu trong hơn 1 năm và một phần do mong muốn giải quyết “những việc cá nhân”.

Jesse Powell dự định dành “có thể 40 giờ một tuần thay vì 80 giờ” cho Kraken, anh ấy nói trong một cuộc phỏng vấn. Jesse Powell cho biết sẽ tập trung nhiều hơn vào các sản phẩm, vận động chính sách và ít hơn vào quản lý.

Điều này sẽ cho phép tôi có nhiều thời gian hơn để làm những việc mà tôi thực sự thích làm và nơi tôi mạnh mẽ nhất. Và không làm những công việc mà tôi thực sự không thích, đó là quản lý một đội rất lớn”, Jesse Powell chia sẻ thêm.

Người sáng lập, có sức ảnh hưởng

Hồi tháng 6, The New York Times đã đăng bài viết cho biết Jesse Powell đã “châm ngòi cho một cuộc chiến văn hóa” giữa các nhân viênKraken thông qua những nhận xét mà một số người coi là “gây tổn thương”.

Hôm 15.6, ngày câu chuyện của The New York Times được đăng tải, Jesse Powell đã đăng một chủ đề trên Twitter cho biết khoảng 20 nhân viên Kraken “hoàn toàn không phù hợp với văn hóa doanh nghiệp của nó”.

Jesse Powell xác nhận từ chức Giám đốc điều hành sàn giao dịch Kraken

Thay thế những người sáng lập mang theo hàng loạt rủi ro riêng.

Họ có khả năng đáng kinh ngạc để ảnh hưởng đến cộng đồng hoặc thu hút các nhà phát triển. Điều đó rất quan trọng trong tiền mã hóa. Rất khó khi những người này ra ngoài và tôi không nghĩ rằng bạn thực sự muốn”, theo Stefan Cohen, đối tác tại Bain Capital Crypto, một quỹ đầu tư tập trung vào các dự án giao thức giai đoạn đầu, đồng thời là nhà đầu tư vào BlockFi và MakerDAO.

Hầu hết các thành viên hội đồng quản trị công ty tiền mã hóa và các nhà đầu tư đã quen với bản chất dễ bay hơi của loại tài sản này, do đó có xu hướng ít đổ lỗi cho việc quản lý trong một “chu kỳ đi xuống”, Stefan Cohen nói.

Điều đó nói rằng tiền mã hóa đang thay đổi theo những cách có thể sẽ thúc đẩy thay đổi hơn nữa trong các công ty xếp hạng hàng đầu. Sau những thảm họa thị trường từ sự sụp đổ của một stablecoin lớn vào tháng 5 đến việc một số công ty cho vay tiền mã hóa trên khắp thế giới phá sản những tháng tiếp theo, các nhà quản lý quyết tâm chế ngự ngành và xử lý trước những gì họ cho là rủi ro tiềm ẩn với hệ thống tài chính rộng lớn hơn.

Chậm chạp trong việc xác định lạm phát toàn cầu dai dẳng, các ngân hàng trung ương do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dẫn đầu đang thắt chặt chính sách tiền tệ dẫn đến sự sụp đổ về giá tài sản kỹ thuật số, gây ra nhiều rủi ro tiềm ẩn cho ngành.

Động thái mới nhất của Fed diễn ra vào ngày 21.9. Ngân hàng trung ương Mỹ đã tăng lãi suất chuẩn lên 75 điểm cơ bản và báo hiệu sẽ không từ bỏ cuộc chiến chống lạm phát.

Với sự biến động mạnh mẽ của thị trường và những gì đã xảy ra trong vài tháng qua, cùng với điều kiện kinh tế vĩ mô còn mờ nhạt, đây là thời điểm mà bạn đang thấy rất nhiều lối thoát”, Deepali Vyas nói.

Một công việc có thể cần thực hiện trong vài năm tới: Lãnh đạo Binance Holdings Ltd, nhà điều hành sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thế giới.

Changpeng “CZ” Zhao, Giám đốc điều hành kiêm đồng sáng lập Binance Holdings Ltd, chỉ ra rằng ông có thể từ bỏ vai trò lãnh đạo trong vòng 5 năm. “Tôi đã là Giám đốc điều hành Binance được 5 năm. Tôi không nghĩ rằng một giám đốc điều hành nên lâu hơn 10 năm. Vì vậy, tôi nghĩ đâu đó từ bây giờ đến 5 năm sau, tôi nên nghỉ hưu", ông thổ lộ.

Người phát ngôn Binance Holdings Ltd nói với tờ Bloomberg News rằng Zhao “tin tưởng mạnh mẽ rằng những ý tưởng mới, đặc biệt với lãnh đạo cao nhất, là điều cần thiết” và “lập kế hoạch kế nhiệm cùng đội ngũ lãnh đạo mạnh mẽ là điều mà CZ luôn ưu tiên hàng đầu và Binance đã có các chương trình đào tạo kèm các chiến lược xung quanh vấn đề này kể từ đầu”.

Khi được hỏi về kế hoạch kế nhiệm Giám đốc điều hành Coinbase Global, Brian Armstrong - người phát ngôn sàn giao dịch tiền mã hóa này chỉ ra tuyên bố hồi tháng 4, trong đó cho biết ủy ban đề cử và hội đồng quản trị, bao gồm cả các nhà đầu tư mạo hiểm Katie Haun, Fred Wilson và Marc Andreessen, thường xuyên đánh giá kế hoạch kế nhiệm cho các vị trí cấp cao, bao gồm cả giám đốc điều hành.

FTX từ chối bình luận về kế hoạch kế vị Giám đốc điều hành Sam Bankman-Fried.

Nguồn: 1thegioi.vn

Tin liên quan