Lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk nói gì thông tin cụm công nghiệp thành dự án bất động sản?

Trong khi Tỉnh ủy Đắk Lắk có văn bản Thống nhất về mặt chủ trương di dời Cụm Công nghiệp Tân An ra khỏi trung tâm thì lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Lắk cho rằng đây chỉ mới là ý tưởng.

Liên quan đến vụ việc "Ngớ người trước thông tin cụm công nghiệp thành dự án bất động sản" mà Báo Người Lao Động đã phản ánh, tại buổi họp báo của UBND tỉnh Đắk Lắk, lãnh đạo tỉnh này đã có những thông tin phản hồi về vụ việc.

Cụm Công nghiệp Tân An nơi có hơn 70 doanh nghiệp đang sản xuất

Theo đó, ông Nguyễn Tuấn Hà, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đắk Lắk, cho biết hiện đô thị hóa của tỉnh Đắk Lắk rất thấp và đang đặt ra mục tiêu đô thị hóa của tỉnh từ hơn 24% lên khoảng 35%. Bên cạnh đó, Thủ tướng Chính phủ đã cho chủ trương TP Buôn Ma Thuột thực hiện điều chỉnh quy hoạch chung của thành phố đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 để thực hiện mục tiêu trở thành đô thị trung tâm vùng Tây Nguyên.

Đối với 7 câu hỏi mà phóng viên đặt ra liên quan đến Cụm công nghiệp Tân An, ông Hà cho rằng không thể trả lời trực tiếp được bởi hành động này (việc di dời cụm công nghiệp - PV) chưa xảy ra. Bên cạnh đó, Thủ tướng Chính phủ đã cho chủ trương điều chỉnh quy hoạch chung của TP Buôn Ma Thuột và việc di chuyển Cụm công nghiệp Tân An là một ý tưởng. Còn làm quy hoạch là một quy trình rất phức tạp, cả chẳng đường dài khoảng hơn 1 năm và dự báo đến năm 2023 thành phố mới làm xong.

"Có di dời Cụm công nghiệp Tân An hay không, đây là một ý tưởng để chúng ta suy nghĩ câu chuyện của thành phố trong tương lai. Đây mới là ý tưởng, chưa đến đoạn di dời nên chưa trả lời được" - ông Hà nhấn mạnh.

Phóng viên đặt vấn đề hiện nay các doanh nghiệp tại Cụm Công nghiệp Tân An đang lo lắng, không yên tâm sản xuất, khi hay tin di dời cụm công nghiệp, ông Hà một lần nữa khẳng định đây mới chỉ là ý tưởng, chưa phải khẳng định là di dời. Còn nếu di dời là điều kiện tốt cho thành phố phát triển xứng tầm thì ngại gì mà không làm điều đó. Các nhà đầu tư cần phải trao đổi với tỉnh. "Đây là chủ trương, ý tưởng còn thực thi nhà nước phải làm đúng luật, đúng quy định"- ông Hà nói.

Bảng rao bán đất chằng chịt trước Cụm Công nghiệp Tân An

Như đã phản ánh, ngày 14-4, Ban thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk đã có buổi làm việc với Công ty CP Đầu tư và Phát triển đô thị TDH Ecoland. Tại buổi làm việc, công ty này đã đề xuất di dời Cụm Công nghiệp Tân An và xây dựng Khu đô thị Đông bắc Tân An tại đây.

Thông báo kết luận của Ban thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk tại buổi làm việc nêu rõ: "Thống nhất về mặt chủ trương di dời Cụm Công nghiệp Tân An ra khỏi trung tâm. Giao Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh lãnh đạo UBND tỉnh chỉ đạo UBND TP Buôn Ma Thuột phối hợp với đơn vị tư vấn và công ty nghiên cứu, triển khai thực hiện các thủ tục để đưa vào quy hoạch chung của thành phố".

Ngay lập tức, văn bản này đã được các hội nhóm bất động sản, cò đất chia sẻ với tốc độ "chóng mặt", giá đất quanh vùng được đẩy lên cao. Trong khi đó, chủ đầu tư Cụm Công nghiệp Tân An và hơn 70 doanh nghiệp đang sản xuất tại đây chưa nhận được bất kỳ thông báo gì, gây tâm lý hoang mang, lo lắng cho người lao động và doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp "ngớ ngời" trước thông tin di dời cụm công nghiệp.

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su/lanh-dao-tinh-dak-lak-noi-gi-thong-tin-cum-cong-nghiep-thanh-du-an-bat-dong-san-20220507083314582.htm

Tin liên quan