Lào đánh giá cao chất lượng Tòa nhà Quốc hội - quà tặng của Việt Nam

Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội Lào đang đi thăm và kiểm tra dự án. (Ảnh: Phạm Kiên/Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN tại Vientiane, chiều tối ngày 23/7, Thủ tướng Thongloun Sisoulith và Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou đã tới thăm và kiểm tra công trình Nhà Quốc hội Lào đang được xây dựng trên Quảng trường That Luang, trung tâm thủ đô Vientiane.

Tham dự buổi làm việc còn có Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng, lãnh đạo một số bộ, ban ngành của Lào; đại diện hai Ban quản lý dự án của hai nước và các cán bộ, chiến sỹ Binh đoàn 11, đơn vị thi công dự án.

Báo cáo với các lãnh đạo Lào về tiến trình thi công dự án, Thiếu tướng Nguyễn Quốc Dũng, Tư lệnh Binh đoàn 11, cho biết trong thời gian qua, mặc dù đại dịch COVID-19 đã gây ảnh hưởng tới tiến độ thi công công trình do việc di chuyển cán bộ, công nhân bị hạn chế cũng như việc nhập vật tư, máy móc, thiết bị từ châu Âu về gặp khó khăn, song với tinh thần chủ động, sáng tạo và nỗ lực vượt qua khó khăn, đến nay, sau 2 năm xây dựng, công trình đã hoàn thiện 100% phần kết cấu và phần xây thô, hiện đơn vị đang triển khai các công việc hoàn thiện công trình.

Theo Tư lệnh Binh đoàn 11, trong 2 năm qua, công tác quản lý chất lượng công trình Nhà Quốc hội Lào luôn được Binh đoàn đặc biệt quan tâm, chú trọng bởi toàn Binh đoàn nhận thức rõ ý nghĩa đặc biệt của công trình này.

Công trình được quản lý bởi hai ban chỉ đạo, hai ban quản lý dự án, hai tư vấn thiết kế, hai tư vấn giám sát Việt Nam và Nhật Bản.

Các bước chọn vật tư, vật liệu, trang thiết bị... cũng như quy trình thi công luôn được tuân thủ hết sức nghiêm ngặt nhằm đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Phát biểu sau khi thăm và kiểm tra công trình, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith đã đánh giá cao nỗ lực, tinh thần trách nhiệm và tay nghề cao của các cán bộ, chiến sỹ Binh đoàn 11, dù thời tiết nắng nóng, mưa nhiều và ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, nhưng chỉ sau hơn 700 ngày thi công, công trình biểu tượng cho quan hệ hữu nghị vĩ đại Lào-Việt không chỉ đạt tiến độ, mà còn có chất lượng tốt, đảm bảo sự chắc chắn để tồn tại bền vững đến nhiều thế hệ sau.

Nhà Quốc hội Lào là công trình biểu tượng cho quan hệ Lào-Việt. (Ảnh: Phạm Kiên/Vietnam+)

Thủ tướng Lào khẳng định phẩm chất, tinh thần, trách nhiệm và sự nỗ lực mà các cán bộ, chiến sỹ Binh đoàn 11 đang thể hiện rất xứng đáng với danh hiệu “Bộ đội Cụ Hồ.”

Thủ tướng Thongloun Sisoulith bày tỏ tin tưởng, với tiến độ và chất lượng xây dựng như hiện nay, không lâu nữa, nhân dân Lào sẽ có một tòa nhà Quốc hội khang trang, hiện đại, mang đậm bản sắc văn hóa Lào, xứng đáng là biểu tượng cho quan hệ hữu nghị vĩ đại hai nước.

Được xây dựng trên Quảng trường That Luang, trung tâm thủ đô Vientiane, công trình Nhà Quốc hội mới của Lào trị giá hơn 100 triệu USD, với 5 tầng và 1 tầng hầm có sức chứa từ 800-1.000 người.

Đây là công trình biểu tượng cho quan hệ Lào-Việt và là quà tặng của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam dành cho Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào./.


Nguồn: Báo VietnamPlus

Tin liên quan