Liban tuyên bố phá sản, lâm vào khủng hoảng tài chính trầm trọng

Phó Thủ tướng Liban nêu rõ: 'Nhà nước cũng như Ngân hàng Trung ương Liban đã phá sản, tuy nhiên chúng tôi sẽ tìm cách giảm thiểu thiệt hại cho người dân.'

Các phương tiện xếp hàng dài tại trạm xăng ở Beirut (Liban) trong bối cảnh quốc gia Trung Đông đối mặt với tình trạng thiếu hụt nhiên liệu trầm trọng, hồi tháng 6/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Kênh truyền hình địa phương của Liban al-Jadeed đưa tin ngày 4/4, Phó Thủ tướng nước này Saade Chami đã thông báo về “tình trạng phá sản của nhà nước và Ngân hàng Trung ương Liban."

Phó Thủ tướng Chami nêu rõ "Nhà nước cũng như Ngân hàng Trung ương Liban đã phá sản, tuy nhiên chúng tôi sẽ tìm cách giảm thiểu thiệt hại cho người dân."

Ông cho biết thêm các cuộc đàm phán để ký một thỏa thuận sơ bộ giữa Liban và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) về một gói hỗ trợ nhằm giúp nước này thoát khỏi khủng hoảng tài chính hiện vẫn đang diễn ra.

Những vấn đề được đàm phán bao gồm việc tái cơ cấu ngành ngân hàng, kế hoạch phục hồi kinh tế, phê duyệt ngân sách cũng như dự luật về kiểm soát vốn.

Liban đang trong một cuộc khủng hoảng tài chính và thiếu hụt ngoại tệ nghiêm trọng. Các chuyên gia tài chính đã cáo buộc các ngân hàng thương mại gửi ngoại tệ của các khách hàng vào ngân hàng trung ương của nước này để đổi lấy lãi suất cao.

Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương Liban đã sử dụng tiền gửi của khách hàng để ổn định tỷ giá hối đoái của đồng nội tệ và hỗ trợ cho việc bù đắp thâm hụt ngân sách của nhà nước.

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, cuộc họp lần thứ tư của Nhóm tư vấn về khuôn khổ cải cách, phục hồi và tái thiết đã cảnh báo về nguy cơ leo thang khủng hoảng nhân đạo ở Liban.

Theo nhóm công tác trên, Liban cần nhanh chóng bắt tay vào lộ trình thoát khỏi cuộc khủng hoảng này bằng một thỏa thuận với IMF và một chương trình ổn định cũng như phục hồi kinh tế toàn diện./.

Nguồn: http://www.vietnamplus.vn/liban-tuyen-bo-pha-san-lam-vao-khung-hoang-tai-chinh-tram-trong/782018.vnp

Tin liên quan