Máy dò camera quay lén nhà nghỉ: Chưa yên tâm

Mới đây dư luận bất ngờ trước thông tin Công an quận Cầu Giấy phối hợp với các phòng nghiệp vụ của CATP Hà Nội đã triệt phá một băng nhóm chuyên gắn camera mini quay lén trong các nhà nghỉ, khách sạn để... tống tiền.

Theo tìm hiểu của PV, hiện trên thị trường bán rất nhiều thiết bị dò tìm, phát hiện máy ghi âm nghe lén hay camera quay trộm với nhiều mức giá khác nhau.

Theo các chủ cửa hàng bán thiết bị này chia sẻ, những thiết bị dò tìm luôn sẵn hàng và tùy theo giá trị của từng loại mà các thiết bị có những chức năng khác nhau.

Chiều ngày 18/3, chủ cửa hàng cung cấp phụ kiện điện tử, nội thất và thiết bị đồ gia dụng ở Thanh Xuân, Hà Nội tư vấn: "Thiết bị dò tìm phát hiện máy ghi âm, camera quay trộm bán chạy nhất trong thời gian qua là mặt hàng có giá 900.000 đồng.

Tại cửa hàng cũng bán những loại rẻ hơn nhưng những máy đắt tiền có tác dụng thu tín hiệu rộng hơn và đặc biệt có camera phía trước để tạo tín hiệu nhấp nháy khi tìm ra thiết bị quay lén".

Cảnh sát thu giữ nhiều tang vật của nhóm đối tượng lắp camera, quay lén các cặp đôi trong khách sạn, nhà nghỉ.

Theo lời chủ cửa hàng này, hiện nay tất cả các thiết bị dò tìm chỉ có thể giúp người dùng biết được trong phòng có sử dụng camera, ghi âm quay lén không chứ không có thiết bị nào giúp người dùng biết chính xác vị trí nào có thiết bị quay lén.

Khi thiết bị dò tìm phát hiện ra camera, ghi âm quay trộm phát ra tín hiệu thì người sử dụng sẽ dựa vào đó để phán đoán xem thiết bị quay trộm sẽ có khả năng được đặt ở những vị nào trong phòng để tìm.

Nếu đối tượng dùng thiết bị quay lén, nghe lén rồi ghi luôn trong thẻ nhớ, đợi thời điểm thích hợp để đối tượng đến lấy thẻ nhớ về thì những thiết bị dò tìm không thể phát hiện ra được trong phòng có thiết bị quay lén, nghe lén.

Trong trường hợp các đối tượng dùng thiết bị quay lén thu trực tiếp ở đó rồi xem qua máy tính thì thiết bị dò tìm mới dễ phát hiện ra được.

Thông thường những máy quay và nghe lén đều là những thiết bị đắt tiền và thường dùng loại có 3G để thu phát sóng.

Nói thêm về những thiết bị dò tìm này, chủ cửa hàng phân tích: "Nguyên lý hoạt động của các máy này là thu sóng từ thiết bị quay lén. Với những dòng máy rẻ tiền hơn thì chỉ có 1 tần số cố định, tần số phổ thông. Những loại máy dò tìm có giá trị cao thì điều chỉnh được dải sóng và bắt tín hiệu tốt hơn. Thậm chí có dòng phát hiện bức xạ sẽ có cảnh báo".

Một cửa hàng chuyên bán thiết bị phát hiện máy ghi âm, camera quay trộm ở đường Láng -Cầu Giấy -Hà Nội cũng cho biết: "Những thiết bị dò tìm này luôn là những mặt hàng có sẵn. Thông thường khi sử dụng thiết bị, người sử dụng phải di chuyển quanh phòng.

Nếu phát hiện ra trong phòng có để máy quay lén hay thiết bị ghi âm nghe trộm thì mình cũng có thể nhìn thấy được qua ống kính hồng ngoại của thiết bị dò tìm".

Trở lại với vụ việc nhóm đối tượng gắn camera an ninh vào khách sạn mà công an TP Hà Nội vừa triệt phá được, được biết trong số các thiết bị mà nhóm tội phạm ưa thích gắn camera mini, thì quạt treo tường và tivi là 2 món đồ thường bị lợi dụng nhiều nhất, do đều hướng về phía giường ngủ.

Do gắn vào quạt nên bằng mắt thường, mọi người rất khó phát hiện ra. Khi khách vào nhà nghỉ/khách sạn và bật quạt lên, thiết bị ghi hình sẽ được kích hoạt.

Không ít người đã có vợ/chồng đi vào nhà nghỉ, khách sạn ''tâm sự'', do vậy, họ rất sợ những hình ảnh "ăn vụng" của bản thân bị phát tán.

Bởi thế, các nạn nhân dễ dàng thỏa hiệp, trả tiền theo yêu cầu của nhóm đối tượng (khoảng 30 triệu đồng/người).


Nguồn: Báo Đất Việt

Tin liên quan