Nâng thời hạn thị thực điện tử để thu hút du lịch, đầu tư nước ngoài

Theo Chính phủ, đề xuất nâng thời hạn thị thực điện tử từ 30 lên 90 ngày nhằm đáp ứng nhu cầu của khách quốc tế và người muốn vào Việt Nam tìm cơ hội đầu tư.

Bộ trưởng Công an Tô Lâm vừa thay mặt Chính phủ gửi báo cáo đến Quốc hội giải trình dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Chính phủ cho rằng chính sách mở cửa tiếp nhận người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam sẽ là "đòn bẩy" lớn để thu hút du lịch, đầu tư, hợp tác doanh nghiệp và nghiên cứu khoa học. Đây là những động lực quan trọng để phát triển nền kinh tế của đất nước trong giai đoạn hiện nay và tương lai.

Theo luật hiện hành, thời hạn thị thực điện tử ngắn nên chưa thu hút du khách. Nếu nâng thời hạn thị thực điện tử đến 3 tháng, có giá trị một lần hoặc nhiều lần, sẽ đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng dài ngày của khách du lịch quốc tế từ thị trường xa. Điều này cũng tạo điều kiện cho người nước ngoài muốn vào Việt Nam dài ngày nghiên cứu, khảo sát thị trường, tìm kiếm, xúc tiến đầu tư.

Nâng thời hạn thị thực điện tử cũng phù hợp thời gian lưu trú đối với người nước ngoài chịu trách nhiệm thành lập hiện diện thương mại, người chào bán dịch vụ, nhà cung cấp dịch vụ theo hợp đồng như cam kết của Việt Nam tại các Hiệp định FTA.

"Việc cấp e-visa được thực hiện qua xét duyệt nhân sự trước. Do đó, so với đơn phương miễn thị thực, việc cấp thị thực điện tử giúp cơ quan quản lý xuất nhập cảnh sàng lọc nhóm người chưa đủ điều kiện nhập cảnh, đáp ứng yêu cầu công tác quản lý", báo cáo nêu.

Du khách người Argentina thưởng thức cao lầu, món ăn đặc trưng của TP Hội An. Ảnh: Xuân Phương

Về đề xuất nâng thời hạn tạm trú tại cửa khẩu cho người nhập cảnh theo diện đơn phương miễn thị thực từ 15 lên 45 ngày, Chính phủ cho rằng quy định như vậy phù hợp xu hướng của ngành du lịch. Khách từ các thị trường xa như châu Âu đến Việt Nam thường theo kỳ nghỉ dài từ 15 ngày trở lên và chọn chương trình du lịch nghỉ dưỡng, xuyên Việt và liên quốc gia.

Ngành du lịch cũng định hướng thu hút khách nghỉ dưỡng biển, lưu trú dài ngày để từng bước cạnh tranh với các nước trong khu vực. Đơn cử Thái Lan, Singapore đang áp dụng chính sách miễn thị thực với thời hạn tạm trú đến 45 ngày, 90 ngày.

Việc nâng thời hạn đơn phương miễn thị thực lên 45 ngày theo Chính phủ là đạt mức trung bình trong khu vực, nâng cao tính cạnh tranh của Việt Nam trong thu hút du khách; tạo thuận lợi, giúp du khách chủ động thời gian, lịch trình tham quan.

Theo Bộ Công an, giai đoạn thí điểm năm 2017, số lượng người nước ngoài đề nghị cấp thị thực điện tử ngày càng tăng. Sau khi Chính phủ khôi phục chính sách xuất nhập cảnh như trước giai đoạn dịch Covid-19 (từ ngày 15/3/2022) đến nay, số lượng cấp thị thực điện tử tăng gấp 46,6 lần so với cùng kỳ thời gian trước dịch Covid-19.

Hiện nay, e-visa do Cục Quản lý xuất nhập cảnh cấp cho người nước ngoài qua hệ thống giao dịch điện tử, có giá trị một lần, thời hạn không quá 30 ngày. Việt Nam đang cấp thị thực điện tử cho công dân 80 nước.

Cuối năm 2022, Bộ trưởng Văn hóa Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng đề xuất Chính phủ kéo dài thời gian lưu trú với du khách lên 30 ngày nhằm tăng sức cạnh tranh của du lịch Việt Nam. Tại hội nghị trực tuyến toàn quốc về du lịch năm 2023, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết sẽ tăng số quốc gia được miễn visa khi nhập cảnh Việt Nam, kéo dài thời hạn lưu trú với lệ phí hợp lý, mở rộng visa điện tử.

Dự luật sẽ được trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 5 (khai mạc 22/5).

Nguồn: VnExpress

Tin liên quan