Ngoại trưởng Vương Nghị: Trung Quốc phản đối cường quyền và không sợ ép buộc

Ủy viên Quốc vụ kiêm Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị có cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Venezuela - Felix Plasencia, trao đổi các vấn đề liên quan đến việc cộng đồng quốc tế chống lại bạo lực, cường quyền và các vấn đề hai nước cùng quan tâm.

Tại cuộc điện đàm, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nhấn mạnh, Trung Quốc luôn phản đối cường quyền và không e sợ bất kỳ sự ép buộc nào. Quan điểm của chính phủ Trung Quốc trong việc bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của công dân là kiên định, không thỏa hiệp, đồng thời lên án hành vi tùy tiện bắt giữ công dân của quốc gia khác là hành vi bắt nạt và thách thức các quy tắc quốc tế cũng như lương tâm con người.

Ảnh minh họa: Reuters

Ông Vương Nghị cho rằng, Trung Quốc tin tưởng sẽ có nhiều quốc gia trên thế giới đứng lên, kiên quyết chống lại các hình thức trừng phạt đơn phương bất hợp pháp, đồng thời cùng nhau bảo vệ công bằng, công lý quốc tế cũng như các chuẩn mực cơ bản của luật pháp quốc tế.

Trung Quốc tiếp tục thúc đẩy hợp tác thực chất với Venezuela trên các lĩnh vực trên nguyên tắc bình đẳng, cùng có lợi và phát triển chung, đồng thời sẽ tiếp tục hỗ trợ Venezuela vượt qua hoàn toàn đại dịch, tăng cường đoàn kết và hợp tác, duy trì công bằng và công lý quốc tế, cũng như thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Trung Quốc - Venezuela lên một tầm cao mới.

Đồng ý với quan điểm của Ngoại trưởng Trung Quốc, Ngoại trưởng Venezuela - Plasencia cho biết, Venezuela kiên quyết phản đối các biện pháp trừng phạt đơn phương đối với cá nhân và doanh nghiệp Trung Quốc, đồng thời ủng hộ lập trường của Trung Quốc về vụ việc của bà Mạnh Vãn Chu.

Venezuela đánh giá cao sự ủng hộ tích cực của Trung Quốc trong cuộc chiến chống đại dịch, đồng ý tham gia xây dựng “Vành đai, con đường”, ủng hộ “Sáng kiến phát triển toàn cầu” của Trung Quốc và hợp tác với Trung Quốc thúc đẩy quan hệ Venezuela - Trung Quốc phát triển nhanh, mang lại lợi ích cho hai dân tộc./.

Nguồn: https://vov.vn/the-gioi/ngoai-truong-vuong-nghi-trung-quoc-phan-doi-cuong-quyen-va-khong-so-ep-buoc-894200.vov

Tin liên quan