Những cô nàng trút xiêm y trên nền lụa mỏng manh

Tại triển lãm 'Lụa 2022', 5 họa sĩ đã mang đến lối vẽ hoàn toàn khác khi miêu tả vẻ đẹp phụ nữ, đặc biệt là các tác phẩm tranh khỏa thân.

Trong khoảng 5 năm trở lại đây, bên cạnh chủ đề thiếu nữ thị thành đã thành nét đặc trưng riêng, tranh khỏa thân cũng được Bùi Tiến Tuấn dày công tìm tòi, sáng tạo.

Chia sẻ về cảm hứng vẽ tranh, họa sĩ Bùi Tiến Tuấn nói: “Khi vẽ các bức tranh khỏa thân, tôi muốn khám phá, khai thác mọi khía cạnh, mọi khả năng của sự quyến rũ nữ tính. Ham muốn này cho phép tôi mang những hình nhân ấy đặt vào những tư thế khác nhau"

Tranh của Bùi Tiến Tuấn có màu sắc nhẹ nhàng, hiếm khi thấy sự dữ dội nhưng tận sâu mỗi hình vẽ trên tranh đều có một câu chuyện về cảm xúc, tâm sự khác nhau.

Nhà nghiên cứu Hà Vũ Trọng nhận xét: “Người phụ nữ trong tranh Bùi Tiến Tuấn là một đoạn tuyệt với phần lớn những lối miêu tả về phụ nữ trước đây trong tranh lụa, không còn nữa những vẻ đẹp lý tưởng quá vãng, không còn nữa trạng thái tĩnh hay thụ động bằng những tư thế ước lệ.

Cũng trên chất liệu lụa, nữ họa sĩ Nguyễn Thị Hoàng Minh lại mang đến các bức tranh đủ các cung bậc cảm xúc, những mơ mộng và cả những nét duyên thật chân thành trong câu chuyện kể của cô

Người phụ nữ trong tranh Nguyễn Thị Hoàng Minh thường giấu mặt với vẻ đẹp mong manh, nữ tính

Cô gái tư lự bên hoa

Bút pháp miêu tả của Nguyễn Thị Hoàng Minh chân thật, các chi tiết hiển hiện rõ ràng trên các thớ lụa óng ánh

Tranh lụa khỏa thân nhưng không gợi dục

Hoàng Minh sinh năm 1984, đến từ thành phố Hồ Chí Minh

Một tác phẩm của Nguyễn Thị Hoàng Minh tại triển lãm

Họa sĩ Vũ Đình Tuấn sử dụng như những khuôn mặt, những chiếc đèn dầu, những lưới, mây, hoa nhưng đã đem đến cho người xem nguồn cảm xúc sâu lắng, như khoảng nghỉ của tâm hồn

Sự lặp lại các khuôn mặt, theo anh vẫn chỉ là một khuôn mặt đời sống ở nhiều trạng thái khác nhau

Sự xuất hiện của đèn dầu như một mỹ cảm của anh chứa đựng đời sống tinh thần trong đó, có ánh sáng, bóng tối

Những mắt lưới gợi ra dòng sông trên một vùng không gian có mây, chim, hoa

Với lối vẽ rành mạch về đường nét nhưng vẫn mềm mại tinh tế trong chuyển đổi màu sắc, Vũ Đình Tuấn đã chứng minh một cách thuyết phục về quan điểm vẽ lụa hiện đại thông qua tác phẩm của mình

Đó là không cần phải phác thảo rất chi tiết trước khi vẽ trên lụa như cách vẽ thông thường

Theo Vũ Đình Tuấn, sự điêu luyện của kỹ thuật luôn cần một sự tinh tế của cảm xúc kết nối, để người xem đứng trước mỗi bức tranh như đứng trước khoảnh khắc và thấy sự cân bằng trong mỗi khoảnh khắc ấy.

Họa sĩ Nguyễn Đức Toàn lại chắt chiu nét và kiệm màu trên nền lụa. Nhìn tổng thế, các tác phẩm của anh tạo ra cảm giác dễ chịu, nhẹ nhàng.

Họa sĩ Lưu Chí Hiếu đã kể câu chuyện về những lặn ngụp, hoan lạc, toan tính và khát khao quyền lực của con người trong chồng, lớp của thời gian, cảnh vật.

Và đâu đó là giấc mộng được rũ bỏ mọi neo cột, để được hoan ca trong không gian và thời gian

Đó là khát khao được tự do, được sống với chính mình

Triển lãm "Lụa 2022" sẽ kết thúc vào ngày 7/8/2022

Nguồn: anninhthudo.vn

Tin liên quan