Những yếu tố ảnh hưởng tới giá cổ phiếu năm 2021

Giá cổ phiếu năm 2021 sẽ do yếu tố nào chi phối, quyết định? Những yếu tố nào sẽ khiến giá cổ phiếu tăng, giảm hoặc "đứng im"? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Trong đầu tư chứng khoán, việc nhận biết những yếu tố tác động tới giá cổ phiếu đóng vai trò rất quan trọng. Bởi đây chính là tiền đề để nhà đầu tư nghiên cứu, lựa chọn cổ phiếu cũng như đưa ra quyết định mua bán hiệu quả.

Các yếu tố khách quan ảnh hưởng tới giá cổ phiếu năm 2021

Chứng khoán nói chung và giá cổ phiếu nói riêng luôn chịu tác động từ nhiều yếu tố bên ngoài như GDP, lãi suất ngân hàng, chính sách tài khóa tiền tệ...

Tăng trưởng kinh tế 

Tăng trưởng kinh tế quốc dân và thế giới là một trong những yếu tố hàng đầu sẽ quyết định tới giá cổ phiếu năm 2021. Thông thường, giá cổ phiếu sẽ có xu hướng tăng hoặc giảm thuận với xu hướng phát triển của nền kinh tế. 

Trong năm 2020, ảnh hưởng từ dịch Covid-19, GDP của Việt Nam chỉ đạt 2,91% - thấp nhất trong thập kỷ 2011 - 2020. Tuy nhiên, so với sự suy giảm 4% của nền kinh tế toàn cầu, Việt Nam vẫn lọt top các quốc gia có nền kinh tế tăng trưởng cao nhất. Chính bởi điều này mà thị trường chứng khoán Việt Nam đã hồi phục mạnh và đạt mức tăng 14,87%. 

Những yếu tố ảnh hưởng tới giá cổ phiếu năm 2021

Tiến trình sản xuất và tiêm vaccine Covid-19 mang đến nhiều tín hiệu lạc quan cho nền kinh tế

Theo dự báo của các chuyên gia, kinh tế thế giới năm 2021 có tín hiệu khả quan khi việc tiêm chủng vaccine đang được triển khai rộng rãi, Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden tuyên bố dành ưu tiên chính sách cầm quyền hàng đầu cho việc chống dịch bệnh, khôi phục tăng trưởng kinh tế, giảm thất nghiệp và giải quyết các vấn đề xã hội…

Lãi suất ngân hàng

Lãi suất ảnh hưởng tới giá cổ phiếu năm 2021 của doanh nghiệp ở hai khía cạnh. 

Thứ nhất đó là chi phí vay với doanh nghiệp. Lãi suất tăng khiến chi phí vay tăng. Chi phí này được chuyển cho các cổ đông của công ty vì nó sẽ hạ thấp lợi nhuận được dùng để thanh khoản cổ tức. Khi ấy, cổ tức hiện có từ cổ phiếu thường không hấp dẫn đối với nhà đầu tư tìm lợi tức. Họ sẽ có xu hướng lựa chọn kênh đầu tư tốt hơn, lãi suất cao hơn.

Thứ hai, lãi suất ngân hàng tăng sẽ làm giảm triển vọng phát triển của doanh nghiệp bởi nó “khuyến khích” doanh nghiệp giữ lại tiền nhàn rỗi thay vì liều lĩnh mở rộng sản xuất, kinh doanh. 

Những yếu tố ảnh hưởng tới giá cổ phiếu năm 2021

Dịch Covid-19 mở ra một kỷ nguyên lãi suất thấp 

Như vậy, lãi suất ngân hàng thấp sẽ khiến giá cổ phiếu tăng và ngược lại. Điều này được thấy rõ nhất khi trong năm 2020 vừa qua, lãi suất ngân hàng liên tục giảm chứng khoán trở thành kênh đầu tư được ưa chuộng. Trong năm 2021, lãi suất ngân hàng được dự báo có thể duy trì như hiện tại, thậm chí tiếp tục giảm trong nửa đầu năm.

Chính sách tài khóa, tiền tệ

Tài khóa, tiền tệ là một chính sách kinh tế vĩ mô do Ngân hàng trung ương (NHTW) khởi thảo và thực thi. Thông qua các công cụ, biện pháp, chính sách này nhằm đạt các mục tiêu: ổn định giá trị đồng tiền, tăng trưởng kinh tế, hạn chế thất nghiệp. 

Trường hợp nền kinh tế suy thoái, thất nghiệp ở mức cao, NHTW có thể áp dụng chính sách tiền tệ mở rộng để tăng lượng tiền cung ứng, từ đó thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tạo ra nhiều việc làm hơn. Thị trường chứng khoán nói chung và giá cổ phiếu nói riêng sẽ được hưởng lợi. Ngược lại, khi kinh tế phát triển quá nóng, nguy cơ lạm phát bùng nổ, chính sách tiền tệ thắt chặt có thể được áp dụng để giảm lượng tiền cung ứng, hạn chế đầu tư, kìm hãm sự phát triển quá cao. Khi đó, giá cổ phiếu có thể bị giảm.

Trong giai đoạn vừa qua, để giảm thiểu tác động tiêu cực của của dịch bệnh đến nền kinh tế, Ngân hàng nhà nước Việt Nam và NHTW các nước có những chính sách mạnh mẽ như cắt giảm lãi suất, hỗ trợ thanh khoản, hỗ trợ cho các doanh nghiệp tư nhân… để kích thích tăng trưởng của nền kinh tế. 

Những yếu tố ảnh hưởng tới giá cổ phiếu năm 2021

Chính sách tài khóa từ các NHTW cũng ảnh hưởng không nhỏ tới giá cổ phiếu

Ngoài 3 yếu tố chính trên, giá cổ phiếu năm 2021 còn có thể bị chi phối bởi quy luật cung - cầu, lạm phát, tỷ giá, dự đoán của chuyên gia...

Yếu tố nội tại ảnh hưởng tới giá cổ phiếu năm 2021

Bên cạnh những yếu tố khách quan, giá cổ phiếu của 1 doanh nghiệp còn do chính nội tại doanh nghiệp đó quyết định mà tiêu biểu nhất chính là kết quả kinh doanh. Doanh nghiệp làm ăn tốt, lợi nhuận cao thì giá cổ phiếu sẽ tăng. Nếu kinh doanh thua lỗ thì giá cổ phiếu sẽ giảm do nhà đầu tư không còn tin tưởng. Với những nhà đầu tư chuyên nghiệp, năng lực của doanh nghiệp là yếu tố cần quan tâm hàng đầu khi quyết định chọn cổ phiếu. 

Ngoài ra, các yếu tố như hiệu ứng lan toả trong ngành, giao dịch của nội bộ doanh nghiệp… cũng ít nhiều ảnh hưởng tới tâm lý nhà đầu tư, từ đó tác động tới giá cổ phiếu.

Đầu tư không phải chuyện dễ dàng. Để có thể lựa chọn cổ phiếu một cách hiệu quả, nhà đầu tư cần xem xét tổng thể tất cả những yếu tố trên cũng như theo dõi sát sao biến động của thị trường.

Passion Investment: Uy tín – An toàn – Hiệu quả
Địa chỉ: Tầng 3, tòa FS Gold Season, 47 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội
Hotline: 0966545553
Email: info@pif.vn
Fanpage: Passion Investment
Website: pif.vn

 

 

Tin liên quan