Nữ họa sĩ GenZ 'ký mộng' theo Đại thi hào Nguyễn Du

Tái tạo những hình ảnh độc đáo trên nền tảng ngôn ngữ của Đại thi hào Nguyễn Du, tập artbook 'Ký mộng' của nữ họa sĩ 9X Niayu mang đến những trải nghiệm mới mẻ cho người yêu thi ca, hội họa.

Hình ảnh trong tập artbook "Ký mộng"

Ký mộng là tập hợp một số bài thơ tiếng Hán và một số trích đoạn Truyện Kiều của Đại thi hào Nguyễn Du, được minh họa bởi họa sĩ trẻ Niayu. Đây là tác phẩm được NXB Kim Đồng phát hành và giới thiệu trong đợt kỷ niệm 65 năm thành lập (17/6). Các bài thơ như Ký mộng, Độc tiểu thanh ký, Long Thành cầm giả ca, Dương Phi cố lý, Văn tế thập loại chúng sinh và các trích đoạn Truyện Kiều được vẽ minh họa qua 27 bức tranh, lấy cảm hứng từ tranh sơn mài và thủy mặc.

Bìa tập artbook "Ký mộng"

Với tập thơ tranh Ký mộng, độc giả có cơ hội một lần nữa thưởng thức những vần thơ trác tuyệt lồng trong các bức họa tinh tế, được tạo nên từ những nhãn quan vẹn nguyên phong vị cổ kính mà vẫn tràn đầy tinh thần hiện đại của nữ họa sĩ trẻ thế kỷ 21, như một hồi đáp đẹp đẽ và đầy biết ơn cho câu hỏi của thi hào: "Ba trăm năm nữa, trong thiên hạ/Ai người ngồi khóc Tố Như lang?".

Họa sĩ Niayu tên thật là Trần Mỹ Ngọc, sinh năm 1997 tại An Giang. Cô tốt nghiệp khoa Thiết kế Đồ họa, trường Đại học Kiến trúc TP.HCM. Chia sẻ về Ký mộng, Niayu cho biết: "Tôi là họa sĩ thuộc gen Z. Tôi không tự nhận mình hiểu trọn con người Tố Như hay hiểu thơ ông một cách sâu sắc. Mà thực ra, ngay cả những người thế hệ tôi và trước tôi, nào ai dám tự nhận mình hiểu một tác giả lớn như Tố Như một cách cặn kẽ tường tận. Thế nhưng trong dòng chảy bền bỉ của tiếng Việt cũng như tự tình dân tộc là điều được ươm mầm và lớn lên một cách tự nhiên, thơ Tố Như vượt qua những rào cản của thời gian để chinh phục mọi thế hệ.

Họa sĩ Niayu

Đọc thơ của ông tôi luôn rung động từ trong sâu thẳm, bất kể khi tôi chú tâm nghiền ngẫm hay chỉ tình cờ đọc được câu thơ đơn lẻ ở một nơi nào. Và như thế là tôi vẽ. Không hẳn vẽ các nhân vật của Tố Như, mà là vẽ tâm hồn Tố Như. Vẽ Tố Như trong tôi, qua những bài thơ, đoạn thơ mà tôi đọc, tìm và cảm nhận được. Đấy là Tố Như của tôi. Là những rung động và tình cảm của riêng tôi dành cho người – thơ ấy".

Nguồn: phunuvietnam.vn

Tin liên quan