Phát huy vai trò của cơ sở trong giám sát việc cách ly tại nhà

Những ngày qua, 2 gia đình ở phố Đào Tấn, phường Nguyễn Thái Học, thành phố Yên Bái phải thực hiện cách ly y tế tại nhà vì có tiếp xúc trực tiếp với trường hợp F1. Do không thể đi chợ mua thực phẩm và các nhu yếu phẩm cần thiết khác, Chi hội Phụ nữ tổ dân phố đã cử người mua giúp.

Một trường hợp cách ly tại nhà ở thành phố Yên Bái nhận thực phẩm từ sự trợ giúp của các đoàn thể.

Thời gian qua, số ca F2 được thực hiện cách ly tại nhà ở thành phố Yên Bái tăng lên. Do vây, nhiều thôn, tổ dân phố trên địa bàn đã cắt cử người phối hợp cùng với lực lượng chức năng của thành phố, xã, phường giám sát việc cách ly tại nhà của người dân.

Các tổ dân phố đã đặt những bàn trực lưu động tại khu vực có gia đình cách ly để vừa giám sát vừa hỗ trợ những hộ này mỗi khi có việc cần thiết.

“Chúng tôi quản lý và hướng dẫn các gia đình thuộc diện cách ly thực hiện tốt công tác cách ly tại nhà, tức là không được ra và cũng không cho ai vào gia đình đó. Họ cũng rất yên tâm và cùng với cộng đồng thực hiện tốt công tác phòng, chống Covid-19 trong những ngày qua”, ông Đinh Văn An, Bí thư Chi bộ Tổ dân phố số 4, phường Nguyễn Thái Học nói.

Hội phụ nữ phường Nguyễn Thái Học dán thông báo tại gia đình đang có người thực hiện cách ly y tế để mọi người tránh tiếp xúc.

Bà Tạ Ngọc Hoa, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Nguyễn Thái Học, thành phố Yên Bái cho biết, phường đã thành lập các chốt kiểm tra, giám sát dịch bệnh với nòng cốt là lực lượng dân quân, công an và lực lượng của tổ dân phố.

“Phường thành lập 36 chốt để giám sát các hộ gia đình, đồng thời thường xuyên khuyến cáo người dân phải chấp hành nghiêm quy định về cách ly y tế tại nhà qua nhóm zalo phường. Chúng tôi cũng xác định đây là công việc dự phòng lâu dài nên đã phân công trách nhiệm cụ thể theo thời gian để có ứng phó lâu dài”, bà Hoa cho hay.

Những bàn trực lưu động xuất hiện tại nhiều nơi ở thành phố Yên Bái để vừa giám sát vừa hỗ trợ những mỗi khi cần thiết cho những trường hợp cách ly tại nhà

Ngoài những trường hợp thuộc diện cách ly tập trung, trên địa bàn thành phố Yên Bái hiện còn có gần 8.000 người là những trường hợp F2, F3 và các đối tượng thuộc diện cách ly, theo dõi tại nhà.

Ông Đỗ Đức Minh, Bí thư Thành ủy Yên Bái, tỉnh Yên Bái cho biết: Nhằm làm tốt công tác phòng chống dịch, thành phố đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc.

“Chúng tôi triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp phòng chống dịch, trong đó chú trọng, phát huy vai trò của đội ngũ cán bộ ở cơ sở, Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng dân phố, Trưởng thôn, các Chi hội trong việc truy vết, theo dõi các trường hợp cách ly y tế, theo dõi sức khỏe tại gia đình”, ông Minh cho biết thêm.

Hầu hết các trường hợp cách ly y tế, theo dõi sức khỏe tại nhà ở TP Yên Bái cho biết, họ cảm thấy yên tâm vì được hỗ trợ kịp thời mỗi khi cần.

Trong thời gian tới, trước tình hình dịch bệnh còn diễn biến khó lường, chúng tôi tiếp tục tuyên truyền, động viên để phát huy hơn nữa vai trò của đội ngũ này, bảo đảm vừa chống dịch hiệu quả, vừa tổ chức thành công cuộc bầu cử sắp tới./.

Nguồn VOV

Tin liên quan