Phó Thủ tướng yêu cầu xem xét phản ánh về giá sàn vé máy bay

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành giao Bộ Giao thông vận tải (GTVT) xem xét, chỉ đạo xử lý những vấn đề liên quan đến việc giá sàn vé máy bay.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi Bộ GTVT truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành về xem xét phản ánh của báo chí liên quan đến giá sàn vé máy bay.

Trước đó, Cục Hàng không vừa trình Bộ GTVT liên quan tới đề xuất Thông tư quy định khung giá dịch vụ vận chuyển hành khách trên các đường bay nội địa. Cơ quan này đề xuất áp dụng trong 12 tháng, từ ngày 1/11/2021 đến hết ngày 31/10/2022.

Cục Hàng không tính toán, chi phí bình quân các hãng khai thác đường bay Hà Nội – TPHCM là khoảng 1,5 triệu đồng/ghế, tương đương bằng 47% giá trần đang áp dụng. Từ đó, cơ quan này đề xuất mức giá sàn vé máy bay nội địa bằng 20% giá trần, và bằng 43% chi phí bình quân khai thác.

Với đề xuất trên, áp dụng thực tế đường bay Hà Nội – TPHCM/Đà Lạt sẽ có giá vé thấp nhất 640.000 đồng/chiều (chưa bao gồm thuế, phí); đường bay như Hà Nội - Cần Thơ/Phú Quốc/Côn Đảo có giá tối thiểu 750.000 đồng/chiều (chưa gồm thuế phí)…

Cơ quan đề xuất cho rằng, giá sàn vé máy bay chỉ là biện pháp tình huống, áp dụng trong thời gian ngắn (cụ thể là 12 tháng), để đảm bảo hài hòa lợi ích giữa người tiêu dùng – hãng hàng không – nhà nước.

Cục Hàng không cũng nhìn nhận chính sách này có hạn chế là chi phí và dịch vụ cung ứng của các hãng không cùng một mặt bằng, nên khó cho việc xác định mức giá tối thiểu áp dụng chung cho cả thị trường. Tuy nhiên, đây là chính sách mang tính khẩn cấp, chỉ áp dụng trong ngắn hạn.

Nguồn Tienphong

Tin liên quan