Quân khu 5 nói về vụ bệnh viện 7 tầng xây dựng không phép ở Đà Nẵng

Công ty TNHH DV - TM Trường Sơn Tùng đang được dư luận rất quan tâm vì bị phát hiện xây dựng không phép bệnh viện bảy tầng trên đất Quân khu 5.

Theo tìm hiểu của Pháp Luật TP.HCM và được lãnh đạo Quân khu 5 xác nhận, khu đất số 02 Nguyễn Hữu Thọ (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) đang xây dựng bệnh viện (BV) không phép không phải là địa điểm duy nhất mà Công ty TNHH DV - TM Trường Sơn Tùng xây dựng, kinh doanh trên đất quốc phòng.

Phát hiện vi phạm từ năm 2017

Như thông tin chúng tôi đã đưa trên số báo ra ngày 12-2, dự án BV Hòa Hảo được xây dựng không phép từ năm 2016 tại địa chỉ 02 Nguyễn Hữu Thọ do Quân khu 5 hợp tác với Công ty TNHH DV - TM Trường Sơn Tùng (doanh nghiệp Trường Sơn Tùng) trực tiếp đầu tư.

Hợp đồng hợp tác đầu tư số 746 với doanh nghiệp này được Quân khu 5 ký với thời hạn 25 năm (từ tháng 6-2015 đến tháng 6-2040). BV Hòa Hảo nằm trên khu đất có diện tích 6.500 m2. Công trình gồm ba hạng mục với tổng diện tích xây dựng 4.500 m2, tổng diện tích sàn 10.000 m2, mật độ xây dựng 70%.

Quân khu 5 đang cho rà soát tại BV Hòa Hảo. Ảnh: PV

Tháng 2-2017, Thanh tra Sở Xây dựng ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi xây dựng công trình không phép gồm các hạng mục: Khối đa khoa bảy tầng, mái đúc, khung bê tông cốt thép, tường xây gạch; khối nha khoa ba tầng, mái lợp tôn khung sắt tiền chế, tường xây gạch. Công trình trung tâm dịch vụ ô tô hai tầng, mái lợp tôn, khung bê tông cốt thép, tường xây gạch.

Tới đầu năm 2022, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng một lần nữa ra thông báo công bố thông tin về việc cho đến thời điểm hiện tại, công trình BV Hòa Hảo vẫn chưa được cấp giấy phép xây dựng và yêu cầu chủ đầu tư chấp hành các quy định của pháp luật. Tuy nhiên, sau đó công trình vẫn được hoàn thiện và tồn tại cho đến nay.

Quân khu 5 đang cho rà soát xử lý

Trước sai phạm ở BV Hòa Hảo của Trường Sơn Tùng, lãnh đạo Quân khu 5 cho hay Bộ Tư lệnh Quân khu 5 đang làm việc với Sở Xây dựng TP Đà Nẵng. Sau khi có quyết định của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tạm dừng lại thì UBND TP Đà Nẵng đang tiếp tục theo dõi, xử lý. “Sau khi phát hiện chỗ BV Hòa Hảo như vậy thì Quân khu 5 đã đình chỉ xây dựng. Bây giờ Sở Xây dựng đang kiểm tra, anh nào sai anh đó chịu” - lãnh đạo Quân khu 5 nói.

Tuy nhiên, thông tin từ Trường Sơn Tùng với Pháp Luật TP.HCM lại có phần trái ngược. Bà Hoàng Thị Thu Hương cho biết Quân khu 5 ký đồng ý cho xây dựng và đã đề nghị UBND TP Đà Nẵng cấp phép dự án. “Chúng tôi đã làm việc tất cả mọi thứ, đã cho tồn tại, cấp phép hết rồi. Lúc đầu giấy phép bên Quân khu 5 cho làm, sau đó Sở Xây dựng xuống kiểm tra thì cũng đã cho tồn tại và cho quy hoạch hết rồi” - bà Hương nói.

Khi chúng tôi đem thông tin bà Hương cung cấp trao đổi với lãnh đạo Quân khu 5, vị này tỏ ra bất ngờ và khẳng định “làm gì có chuyện đó”.

“Sau khi có Nghị quyết 132 của Chính phủ, các đơn vị trong quân đội đang tập trung giải quyết phần liên danh liên kết cho đúng. Quân khu 5 đang triển khai theo quyết định của Bộ Quốc phòng. Ban chỉ đạo 955 của Quân khu đang làm việc với tất cả đối tác và thực hiện theo Nghị quyết 132. Chúng tôi đang ráo riết làm, đang phối hợp với các ngành kiểm tra ông nào đúng, ông nào sai. Chỗ BV Hòa Hảo, Quân khu 5 cũng đang rà soát, đang dừng hoạt động chỗ này. Nó treo biển bậy bạ, lãnh đạo ra kiểm tra và bắt tháo xuống rồi” - lãnh đạo Quân khu 5 nói thêm.•

Nguồn: https://plo.vn/do-thi/quan-khu-5-noi-ve-vu-benh-vien-7-tang-xay-dung-khong-phep-o-da-nang-1043135.html

Tin liên quan