Quốc hội lập hiến Chile bắt đầu tiến trình soạn thảo Hiến pháp mới

Tổng thống Chile Sebastian Pinera bỏ phiếu tại điểm bầu cử ở Santiago ngày 15/5/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 20/6, Tổng thống Chile Sebastían Pinẽra thông báo Quốc hội lập hiến nước này sẽ chính thức ra mắt vào ngày 4/7 tới với 155 thành viên để bắt đầu chương trình soạn thảo Hiến pháp mới nhằm thay thế cho văn kiện đã được sử dụng từ thời chế độ độc tài Augusto Pinochet.

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực, Tổng thống Pinẽra cho biết, sau phiên họp ra mắt, Quốc hội lập hiến Chile sẽ có thời gian 9 tháng và có thể kéo dài thêm 3 tháng nữa để thực hiện sứ mệnh, đồng thời nhấn mạnh đây là một cơ hội lớn để đạt được những thay đổi sâu rộng và vững chắc, đem lại một bản Hiến pháp được toàn xã hội thừa nhận và tôn trọng, cũng như trở thành một tiền đề cho sự đoàn kết, ổn định và hướng tới sự phát triển trong tương lai.

Việc soạn thảo Hiến pháp mới là một trong những yêu cầu lớn nhất của người dân Chile và cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới các cuộc biểu tình lớn tại Chile trong suốt thời gian dài hồi cuối năm 2019 do cho rằng Hiến pháp hiện tại là nguyên nhân dẫn tới những bất công xã hội.

Cuộc bầu cử Quốc hội lập hiến được tổ chức trong hai ngày 15 và 16/5 vừa qua với thằng lợi của các ứng cử viên độc lập thuộc phong trào "Bản danh sách Nhân dân," xuất hiện từ những cuộc biểu tình phản đối chính phủ năm 2019, với 27 thành viên chính thức.

Tham gia bầu cử còn có ứng cử viên đại diện cho các đảng truyền thống và đại diện của các cộng đồng người thổ dân bản địa./.

Nguồn VietnamPlus

Tin liên quan