Thủ tướng nêu 5 giải pháp tăng cường hợp tác quốc tế

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Đại hội đồng LHQ, nêu 5 giải pháp để củng cố lòng tin, tăng đoàn kết và hợp tác quốc tế để ứng phó thách thức.

Phát biểu tại phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 78 chiều 22/9 (sáng 23/9 giờ Hà Nội), Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng chỉ có lòng tin, sự chân thành và đoàn kết toàn cầu mới giúp cộng đồng quốc tế chung tay giải quyết khó khăn, thúc đẩy hòa bình, hợp tác và phát triển thịnh vượng.

Theo ông, thế giới đang đối mặt với khủng hoảng nghiêm trọng về lòng tin, hợp tác đa phương, nguyên tắc và nguồn lực. Để ứng phó hiệu quả với các thách thức, Thủ tướng đề nghị cộng đồng quốc tế thực hiện năm nhóm giải pháp chính.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại phiên thảo luận chung Cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 78. Ảnh: Nhật Bắc

Thủ tướng phát biểu tại phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng LHQ khóa 78. Ảnh: Nhật Bắc

Trước hết là lấy sự chân thành, củng cố lòng tin chiến lược làm tiền đề, nâng tầm trách nhiệm của các quốc gia làm nền tảng, trong đó các nước lớn đóng vai trò quan trọng, tiên phong trong vun đắp lòng tin, lan tỏa sự chân thành và tinh thần trách nhiệm.

Thủ tướng đề cao vai trò trung tâm của Liên Hợp Quốc trong giải pháp toàn cầu về thúc đẩy đoàn kết, hợp tác quốc tế, chủ nghĩa đa phương cũng như các mục tiêu phát triển bền vững. Ông cho rằng các nước cần lấy đoàn kết thay cho chia rẽ, đối thoại thay cho đối đầu, hợp tác thay cho cô lập.

Thủ tướng mong muốn các nước thực hiện giải pháp toàn dân về thúc đẩy chính sách lấy người dân làm trung tâm, là mục tiêu, chủ thể, động lực và nguồn lực của phát triển bền vững trong mọi tiến trình hoạch định chính sách và trong hành động, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Thúc đẩy các giải pháp tổng thể về kinh tế, chính trị, xã hội cũng được Thủ tướng đề xuất để bảo đảm ổn định, an ninh, an toàn, trong đó có xây dựng, chuyển đổi mô hình kinh tế xanh, kinh tế số, tuần hoàn. Mỗi quốc gia cần thúc đẩy đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, giảm bớt các rào cản thương mại, đầu tư, tăng cường các Hiệp định thương mại tự do, cải tổ các thể chế tài chính, tiền tệ quốc tế.

"Cần khơi thông, huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực, thúc đẩy tự lực, tự cường, không ngừng đổi mới sáng tạo, phát huy hiệu quả mọi tiềm năng, thế mạnh", Thủ tướng nói. Theo ông, các nước đang phát triển, chậm phát triển, nhất là các quốc gia chịu hậu quả nặng nề của biến đổi khí hậu, thiên tai dịch bệnh cần được hỗ trợ về tài chính, công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực và quản trị điều phối.

Thủ tướng khẳng định trải qua nhiều đau thương từ nhiều cuộc chiến tranh, chia cắt, bao vây, cấm vận của thế kỷ trước, Việt Nam thấu hiểu và trân trọng giá trị của hòa bình, hợp tác và phát triển. Việt Nam tiếp tục kiên trì đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, là bạn bè tốt, là đối tác tin cậy của tất cả các nước và là thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

Việt Nam sẽ đóng góp mạnh mẽ và có trách nhiệm hơn nữa vào các ưu tiên của LHQ, trong đó có đẩy mạnh tham gia gìn giữ hòa bình, phấn đấu đạt phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050, bảo đảm an ninh lương thực trong nước, góp phần bảo đảm an ninh lương thực toàn cầu.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định cam kết cùng các nước trong và ngoài khu vực Đông Nam Á duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải ở Biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hợp Quốc năm 1982 về Luật Biển. Các bên cần kiềm chế, tránh các hành động đơn phương, giải quyết tranh chấp, khác biệt bằng các biện pháp hòa bình, hợp tác, bao gồm các tiến trình ngoại giao và pháp lý công bằng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính bắt đầu chuyến công tác tại Mỹ ngày 17/9, qua ba thành phố San Francisco, Washington và New York để dự họp tại Đại hội đồng LHQ, kết hợp hoạt động song phương. Đêm 22/9 (trưa 23/9 giờ Hà Nội), Thủ tướng sẽ rời Mỹ đến Brazil thăm chính thức nước này.

nguồn: vnexpress

Tin liên quan