Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Cựu chiến binh là gương sáng cho thế hệ trẻ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các cựu chiến binh ưu tú. Ảnh: Nguyễn Minh

Tới dự có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương; nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng.

Cùng dự có các Ủy viên Bộ Chính trị: Trưởng ban Dân vận T.Ư Trương Thị Mai; Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. Các đồng chí Bí thư T.Ư Đảng: Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Trưởng ban Nội chính T.Ư Phan Đình Trạc; Đại tướng Lương Cường, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam…

Lễ kỷ niệm và Đại hội còn có sự tham dự của đoàn đại biểu Hiệp hội Cựu chiến binh (CCB) quốc gia Lào và Hội CCB Campuchia. Đại biểu Hội CCB 63, tỉnh thành phố và gần 600 đại biểu điển hình tiên tiến xuất sắc trong cả nước.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Hội CCB Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng những thành tích xuất sắc của Hội CCB Việt Nam trong 30 năm xây dựng và trưởng thành cùng những cống hiến trong phong trào thi đua yêu nước của Hội và 585 đại biểu điển hình tiên tiến về dự Đại hội thi đua yêu nước.

Thủ tướng khẳng định: Hội CCB Việt Nam đã có những bước phát triển vững chắc, không ngừng đổi mới nội dung, phương thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, làm tốt vai trò đại diện cho ý chí và quyền lợi của các CCB, xây dựng nên truyền thống vẻ vang “Trung thành - Đoàn kết - Gương mẫu - Đổi mới”.

Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, các CCB luôn thể hiện bản lĩnh chính trị vững vàng, gương mẫu trong mọi hoạt động, kiên quyết đấu tranh chống diễn biến hòa bình và các thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch, đấu tranh bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước, tích cực chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí, bảo vệ chế độ và khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Ảnh: Nguyễn Minh

Rất nhiều CCB đã tham gia các chương trình phát triển kinh tế, các hoạt động xã hội, làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, đóng góp tích cực vào sự phát triển của địa phương, cơ quan, đơn vị, cộng đồng, trở thành những doanh nhân thành đạt. Nhiều doanh nhân là CCB được trao tặng danh hiệu doanh nhân tiêu biểu, doanh nhân tâm tài, doanh nhân văn hóa, đạt các giải thưởng Sao vàng Đất Việt, cúp vàng thương hiệu…

“Các đồng chí luôn là những tấm gương sáng về giáo dục lòng yêu nước và chủ nghĩa anh hùng cách mạng, về ý chí và nghị lực phấn đấu, vươn lên cho thế hệ trẻ hôm nay noi theo”, Thủ tướng nói.

Nhân dịp này, nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào đã trao tặng Huân chương Lao động và Huân chương Phát triển cho các cá nhân thuộc Hội CCB Việt Nam

Tuy nhiên, theo Thủ tướng, các phong trào thi đua của Hội CCB tuy đã phát triển sâu rộng nhưng vẫn chưa đồng đều giữa các vùng, miền, khu vực. Một số phong trào chưa huy động hết sức mạnh, khai thác hết tiềm năng của cấp hội và hội viên.

Là một đoàn thể của những người đã từng chiến đấu, rèn luyện và trưởng thành trong khói lửa kháng chiến, đã có những cống hiến to lớn cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Hội cựu chiến binh Việt Nam phải luôn vững mạnh, tiêu biểu cả về chính trị, tư tưởng và tổ chức, thực sự là chỗ dựa vững chắc của Đảng của Nhà nước và của nhân dân. Mỗi cán bộ, hội viên phải có bản lĩnh chính trị vững vàng, không dao động trước những khó khăn, tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, gương mẫu chấp hành và tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân và gia đình thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng các đại biểu về dự Lễ kỷ niệm

Trình bày diễn văn kỷ niệm, Thượng tướng Nguyễn Văn Được, Chủ tịch Hội CCB Việt Nam nhấn mạnh: Trải qua 30 năm xây dựng và trưởng thành, hiện nay, toàn hội có gần 3 triệu hội viên sinh hoạt tại hơn 16.000 tổ chức hội cơ sở. Các cấp hội đã phối hợp với các đoàn thể, Mặt trận Tổ quốc tập hợp hơn 1,6 triệu cựu quân nhân vào các CLB Cựu quân nhân. Hiện nay, toàn quốc có trên 8.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ, 1.329 hợp tác xã, 2.679 tổ hợp tác, 157 nghìn trang trại - gia trại do cựu chiến binh làm chủ, tạo công ăn việc làm cho trên 800 nghìn lao động là CCB, cựu quân nhân, con em CCB và đóng góp, ủng hộ hàng tỷ đồng làm công tác chính sách xã hội.

Trong phong trào thi đua yêu nước, 5 năm qua (2014-2019), toàn hội đã xóa được 108.000 nhà tạm, nhà dột nát, hiện còn 2,47% hộ nghèo, 2,9 hộ cận nghèo. Đến nay, đã có 27 tỉnh, thành hội; 15,2 quận, huyện; 32,42% xã, phường, thị trấn cơ bản hết hộ CCB nghèo, trên 55,74% hộ CCB có mức sống khá và giàu...

“Phong trào thi đua yêu nước của Hội CCB Việt Nam đã cổ vũ, động viên cán bộ, hội viên phát huy bản chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ tích cực tham gia xây dựng và bảo vệ Đảng, chính quyền, giữ vững ổn định chính trị ở cơ sở; tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới; giáo dục thế hệ trẻ và xây dựng tổ chức hội trong sạch vững mạnh…”, Thượng tướng Nguyễn Văn Được nói.


Nguồn: Báo Tiền Phong

Tin liên quan