Tổng thống Mỹ Donald Trump ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia

Tổng thống Mỹ Donald Trump ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia. Ảnh: AP

15 giờ ngày 13/3 (tức 2 giờ sáng 14/3 theo giờ Hà Nội), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, tạo điều kiện cho việc cung cấp thêm viện trợ liên bang trị giá hàng tỷ USD nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Tổng thống Trump nêu rõ: "Nhằm dỡ bỏ những rào cản đối với thẩm quyền đầy đủ của Chính phủ liên bang... Tôi chính thức ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia do sự bùng phát của dịch bệnh Covid-19".

Không giống như tuyên bố trước đó cho rằng virus là một đe dọa ở nước ngoài, phát biểu hôm 14/3 đã thừa nhận virus corona là một cuộc khủng hoảng hiện hữu trong nước đòi hỏi huy động nguồn lực liên bang khổng lồ.

Tổng thống Trump kêu gọi người dân hợp tác trong thời kỳ khủng hoảng quốc gia, đồng thời bày tỏ hy vọng "Thông qua hành động tập thể, chia sẻ hy sinh, và sự quyết tâm của quốc gia, chúng ta sẽ vượt qua sự đe dọa của virus".

Tại cuộc họp báo, Tổng thống Trump cũng đổ lỗi cho đảng Dâng chủ vì không đủ thiện chí trong việc đàm phán một gói quy định nhằm đối phó với virus corona.

Người đứng đầu Nhà trắng chỉ trích các chính quyền trước đây đã gây tổn hại tới năng lực đối phó với dịch bệnh của chính quyền hiện tại.

Các biện pháp trên của chính quyền Tổng thống Trump được đưa ra trong bối cảnh số ca có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 ngày càng tăng nhanh tại các thành phố và tiểu bang của Mỹ, báo hiệu khả năng khó có thể kiểm soát được dịch bệnh tại quốc gia này.

Theo đó, đến thời điểm hiện tại, Mỹ đã ghi nhận 2.269 người nhiễm virus corona, trong đó 572 ca được ghi nhận trong 24 giờ qua. 48 người đã tử vong vì virus corona.

Trước đó, ngày 12/3, trong bài phát biểu tại Phòng Bầu dục ở Nhà Trắng, Tổng thống Trump khẳng định sẽ đưa ra các hành động khẩn cấp nhằm hỗ trợ tài chính cho các nhân viên bị ốm, tham gia cách ly hoặc chăm sóc người khác do nhiễm virus corona chủng mới SARS-CoV-2.


Nguồn: Báo Tiền Phong

Tin liên quan