Tỷ phú giàu nhất châu Á gọi người xếp sau mình là 'bạn tốt'

Hai tỷ phú Ấn Độ Mukesh Ambani và Gautam Adani đã xây dựng khối tài sản khổng lồ nhờ thống trị những lĩnh vực riêng biệt và mới bắt đầu dẫm chân lên nhau trong các năm gần đây.

“Mukesh Ambani là một người bạn rất tốt của tôi. Tôi rất tôn trọng anh ấy”, tỷ phú Gautam Adani - người hiện giữ vị trí giàu nhất châu Á, nói trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình New Delhi.

Trong mắt ông Adani, ông Mukesh Ambani là người đã đưa ra hướng đi mới cho tập đoàn Reliance Industries sau khi thừa kế nó từ người cha quá cố và giúp công ty viễn thông Jio phát triển nhanh chóng, bên cạnh hoạt động kinh doanh hóa dầu truyền thống trước đó.

“Anh ấy (Mukesh) đã đóng góp rất nhiều cho sự đi lên của đất nước”, ông Adani nhấn mạnh.

Phát ngôn mới nhất của Gautam Adani là lần hiếm hoi ông công khai nói về ông Mukesh Ambani. Ảnh: Bloomberg.

Ngoài ra, vị tỷ phú còn nhắc tới cha của Mukesh Ambani - ông Dhirubhai Ambani, người sáng lập của Reliance Industries.

“Ông Dhirubhai là một hình mẫu, người truyền cảm hứng cho tôi”.

Cả ông Adani và ông Ambani đều đến từ bang Gujarat (miền Tây Ấn Độ). Hai vị tỷ phú điều hành các đế chế kinh doanh rộng lớn đã giúp nền kinh tế của quê nhà cất cánh khi Ấn Độ tiến hành một loạt cải cách lớn về nhiều mặt trong xã hội vào năm 1991.

Trong quá khứ, lĩnh vực kinh doanh của cả hai đi theo hai hướng khác nhau, ít khi đối đầu. Trong khi Ambani hướng tới người tiêu dùng, Adani lại chủ yếu gắn bó với cơ sở hạ tầng.

Tuy nhiên, sau hai thập kỷ làm ăn và tránh động chạm vào lãnh địa của nhau, hai người đàn ông đang ngày càng đi trên cùng một con đường, với việc ông Adani tìm cách đa dạng hóa lợi ích của mình ngoài hoạt động kinh doanh than và cảng, còn ông chủ Reliance mở rộng sang lĩnh vực năng lượng xanh.

Năm ngoái, doanh nhân 60 tuổi Gautam Adani chính thức lọt vào top 5 những người giàu nhất thế giới. Ảnh: India Times.

Khi được hỏi liệu ông có ăn mừng khi vượt qua Mukesh Ambani để trở thành người giàu nhất Ấn Độ vào năm ngoái hay không, tỷ phú Adani cho biết: "Tôi chưa bao giờ rơi vào bẫy của những con số thống kê kiểu vậy".

Theo Bloomberg Billionaires Index, tỷ phú người Ấn Độ hiện là người giàu nhất châu Á và giàu thứ ba trên thế giới, sau Bernard Arnault - người đứng đầu LVMH, công ty hàng xa xỉ lớn nhất thế giới và ông chủ của Tesla, Elon Musk. Khối tài sản ông Adani nắm trong tay rơi vào khoảng 117 tỷ USD.

Gautam Adani sinh năm 1962 tại bang Gujarat, trong gia đình có có 7 anh, chị, em với kinh tế không mấy khá giả. Khi còn nhỏ, ông đã bộc lộ nhiều tố chất phù hợp cho việc kinh doanh. Theo học tại Đại học Gujarat chuyên ngành thương mại, đến năm thứ hai, Adani đã quyết định nghỉ học để ra ngoài làm thêm.

Năm 1988, ông Adani mở tập đoàn Adani Exports để trao đổi hàng hóa. Sau đó ông thành lập cảng Mundra cho hoạt động xuất nhập khẩu. Trong vòng 10 năm, nơi này nổi lên là một công ty kinh doanh than lớn nhất trong nước, đồng thời là đơn vị có nguồn thu ngoại tệ lớn nhất của Ấn Độ.

Cách đây ít năm, cái tên Gautam Adani thậm chí ít được nhắc tới bên ngoài Ấn Độ. Còn năm ngoái, ông là tỷ phú kiếm nhiều tiền nhất thế giới trong năm 2022, bỏ túi 40 tỷ USD.

Vào tháng 6 năm ngoái, ông soán ngôi tỷ phú giàu nhất châu Á của ông Mukesh Ambani. Đến tháng 7, vị tỷ phú Ấn Độ vượt mặt nhà đồng sáng lập Microsoft Bill Gates để trở thành người giàu thứ 4 thế giới.

Năm ngoái, cuộc khủng hoảng năng lượng đẩy giá nhiên liệu tăng vọt trong toàn cầu. Đó là một phần nguyên nhân giúp tài sản của ông Adani phình to.

Nhưng giá cổ phiếu của tập đoàn mang tên ông cũng đi lên nhờ hàng loạt thương vụ trong năm 2022. Ông đã mua lại các chi nhánh tại Ấn Độ của tập đoàn vật liệu xây dựng Thụy Sĩ Holcim, một cảng ở Israel và tiếp quản đài truyền hình NDTV.

Nguồn: zingnews.vn

Tin liên quan