Ứng phó dịch nCoV: 'Ông lớn' ngân hàng vào cuộc giảm lãi vay

"Ông lớn" ngân hàng đầu tiên công bố chính sách cụ thể hỗ trợ người vay bị ảnh hưởng dịch nCoV - Ảnh: Lam Giang

Tối 10-2, Vietcombank đã công bố các biện pháp hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng của dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona (nCoV).

Các đối tượng khách hàng doanh nghiệp, cá nhân sản xuất - kinh doanh thuộc lĩnh vực vận tải kho bãi; dịch vụ du lịch, nhà hàng, khách sạn; thực phẩm và đồ uống có cồn; xuất nhập khẩu chủ yếu với thị trường Trung Quốc (thuộc lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, thủy sản, dệt may, da giày…) sẽ được hỗ trợ. Theo Vietcombank, đây là những ngành được đánh giá chịu tác động, ảnh hưởng bởi dịch nCoV.

Cụ thể, Vietcombank sẽ thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giãn thời hạn trả nợ, không tính lãi suất phạt quá hạn. Giảm lãi suất đối với dư nợ hiện hữu như sau: giảm 1%/năm đối với dư nợ vay bằng VNĐ ngắn hạn; giảm 1,5%/năm đối với dư nợ vay bằng VNĐ trung - dài hạn; giảm lãi suất 0,5%/năm đối với dư nợ vay USD ngắn hạn; giảm 0,75%/năm đối với dư nợ vay USD trung - dài hạn.

Với những khách hàng vay mới thuộc các lĩnh vực trên và đáp ứng điều kiện của ngân hàng này sẽ được lãi suất VNĐ ưu đãi giảm tối đa 1%/năm và 0,5%/năm khi vay USD. Thời gian hỗ trợ từ ngày 11-2 đến hết 30-4.

Ngoài ra, đại diện Vietcombank cho biết cũng hỗ trợ 2 tỉ đồng từ Quỹ phúc lợi cho 7 cơ sở quân đội thuộc Quân khu I và Quân khu II được giao nhiệm vụ tiếp nhận, cách ly người dân trở về từ vùng dịch nCoV.

Vietcombank là "ông lớn" ngân hàng đầu tiên công bố chính sách hỗ trợ cụ thể cho khách hàng cá nhân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch nCoV. Trước đó, một số ngân hàng cổ phần đã giảm lãi vay hỗ trợ người vay bị ảnh hưởng dịch bệnh như VPBank, Kienlong…

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ Chính sánh tiền tệ các ngành kinh tế - Ngân hàng Nhà nước, cho biết Ngân hàng Nhà nước đang theo dõi, rà soát, đánh giá để xem xét điều chỉnh, ban hành cơ chế chính sách hỗ trợ khách hàng cá nhân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch nCoV.


Nguồn: Báo Người Lao Động

Tin liên quan