Vụ biệt thự tai tiếng: Đoàn kiểm tra của 2 sở xem xét trách nhiệm cá nhân, tổ chức liên quan

Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội đang trình quyết định thành lập đoàn kiểm tra để hướng dẫn xử lý và xem xét trách nhiệm các cá nhân, tổ chức liên quan đến công trình biệt thự số 09 lô B (khu 5,2 ha Yên Hòa, quận Cầu Giấy) có nhiều vi phạm.

Liên quan đến công trình biệt thự số 09 lô B (khu 5,2 ha Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội) có nhiều vi phạm mà Báo Người Lao Động liên tục phản ánh thời gian qua, Văn phòng Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã có công văn gửi Thường trực Thành ủy Hà Nội về việc chuyển đơn liên quan đến vụ việc và đề nghị thông báo kết quả đến Văn phòng Trung ương Đảng để báo cáo lãnh đạo và trả lời người có đơn biết.

Công trình biệt thự này bị đình chỉ từ khi mới xây tầng 1

... nhưng đến nay biệt thự này đã cơ bản được hoàn thiện

Ngày 7-1, ông Dương Đức Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, đã giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp Sở Nội vụ và các đơn vị có liên quan kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc UBND quận Cầu Giấy xử lý dứt điểm vi phạm trật tự xây dựng của các tổ chức, cá nhân tại công trình số 09, nhà B khu biệt thự 5,2 ha, phường Yên Hòa; đề xuất UBND TP xử lý các cán bộ, công chức, cá nhân không thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, chậm trễ trong việc thực thi công vụ, thực hiện chỉ đạo của UBND TP theo quy định (nếu có).

Trả lời Báo Người Lao Động chiều 17-1, ông Nguyễn Việt Dũng, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội, cho biết đang trình quyết định thành lập đoàn kiểm tra. "Đoàn kiểm tra có 2 nhiệm vụ, một là hướng dẫn thực hiện, 2 là xem xét trách nhiệm các cá nhân tổ chức liên quan. Hiện chúng tôi đang trình quyết định, có cả Sở Nội vụ. Khi nào có quyết định tôi sẽ thông tin, chúng tôi đang chờ lãnh đạo Sở Xây dựng ký quyết định" - ông Dũng cho biết.

Theo ghi nhận từ thực tế, thời gian gần đây, tại công trình này, hàng rào do UBND phường Yên Hòa dựng lên để ngăn chặn thi công tiếp tục bị phá để tiện ra vào. Biệt thự này đã cơ bản được hoàn thiện.

Đáng chú ý, trong biệt thự đã được trang trí các cây quất, cây bưởi, hoa... Ngoài ra, còn có ôtô đỗ dưới hầm của biệt thự này (tầng hầm được xác định vi phạm trật tự xây dựng, không có trong giấy phép xây dựng được cấp).

Một người dân sống gần khu vực này cho biết: "Biệt thự này vi phạm trật tự xây dựng và bị đình chỉ thi công từ khi mới xây tầng 1. Mặc dù báo chí liên tục phản ánh và UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo xử lý dứt điểm các vi phạm tại biệt thự này nhưng thời gian qua, họ vẫn liên tục phá rào để xây dựng, đến nay biệt thự đã cơ bản hoàn thiện".

Những ngày gần đây, dư luận liên tục đặt vấn đề vì sao chính quyền quận Cầu Giấy chưa đưa ra hướng xử lý cụ thể hay vì sao quận Cầu Giấy chưa có quyết định cưỡng chế phần công trình vi phạm dù UBND TP và Sở Xây dựng Hà Nội liên tục đôn đốc xử lý triệt để...

Theo UBND quận Cầu Giấy, ngày 11-2-2020, Sở Tài nguyên - Môi trường Hà Nội cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số CT 262107 cho hộ gia đình ông Phạm Văn Duyên và bà Vũ Thị Thu Hà (ông Duyên là chủ của một công ty chuyên sản xuất xi măng - Xi măng Duyên Hà - PV) tại địa chỉ số 9, nhà B, khu biệt thự 5,2 ha, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy; diện tích 300 m2.

Theo quy hoạch được phê duyệt, lô đất số 9 nêu trên được quy định về quy mô xây dựng công trình là 3 tầng, mật độ xây dựng tối đa 33%, hệ số sử dụng đất 1,00. Ngày 12-11-2020, UBND quận Cầu Giấy đã cấp Giấy phép xây dựng số 638/GPXD cho ông Phạm Văn Duyên và bà Vũ Thị Thu Hà với quy mô 3 tầng nổi, mật độ xây dựng 25,2%.

Hiện, công trình xây dựng trên có quy mô 3 tầng nổi + tầng áp mái + tầng hầm; mật độ xây dựng khoảng 50% tương ứng với diện tích sàn xây dựng khoảng 150 m2 (sai quy mô số tầng và mật độ xây dựng so với giấy phép xây dựng được cấp).

Nguồn: http://nld.com.vn/thoi-su/vu-biet-thu-tai-tieng-doan-kiem-tra-cua-2-so-xem-xet-trach-nhiem-ca-nhan-to-chuc-lien-quan-20220118090645744.htm

Tin liên quan