Vụ xe biển xanh của Phó bí thư Tỉnh ủy Phú Yên vào sát máy bay: 'Mang tính lạm dụng'

Xe biển xanh của ông Sơn vào tận chân cầu thang máy bay đón người gây xôn xao. Ảnh: Facebook

Luật sư Lê Trung Phát viện dẫn luật, theo quy định tại TT13/2019/TT-BGTVT, cụ thể tại Điều 14 có quy định về “đối tượng, điều kiện, phạm vi cấp thẻ, giấy phép kiểm soát an ninh cảng hàng không, sân bay” theo đó:

Người thường xuyên, chuyên trách đưa đón phó bí thư tỉnh ủy sẽ được cấp thẻ có giá trị sử dụng dài hạn để ra vào khu vực hạn chế.

Phương tiện chuyên phục vụ các đồng chí phó bí thư tỉnh ủy cũng được cấp giấy phép có giá trị sử dụng dài hạn để ra vào khu vực hạn chế cảng hàng không, sân bay

“Tất nhiên trong quá trình ra vào, họ vẫn chịu sự kiểm soát, hướng dẫn của nhân viên an ninh sân bay” - luật sư Phát nhấn mạnh.

Như vậy, nếu xác định ông Sơn sử dụng xe công vụ để phục vụ việc đưa đón ông do ông đi khám sức khỏe theo kế hoạch của cơ quan thì việc này là được phép

Còn nếu sự việc không đúng như vậy, thì việc sử dụng thẻ kiểm soát an ninh hàng không không đúng phạm vi ghi trên thẻ, hành vi này có thể bị xử phạt vi phạm hành chính với số tiền từ 500 đến 1 triệu đồng, theo quy định tại Điều 25 ND162/2018 xử phạt Vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng.

Riêng đối với trường hợp cho dù việc đưa đón ông Sơn là đúng, nhưng việc cho người nhà đi nhờ là việc làm mang tính lạm dụng.

Văn bản của Trung tâm Chăm sóc sức khỏe cán bộ (thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên).

Trước đó, như Ngày Nay đã thông tin, trên mạng xã hội lan truyền một số hình ảnh ôtô biển xanh 78A-001.14 của ông Lương Minh Sơn vào tận trong sân bay Tuy Hòa, tới ngay chân cầu thang máy bay của chuyến bay mang số hiệu VN1660 bay từ TP.HCM để đón con.

Sự việc trên được xác nhận xảy ra vào ngày 14/6, xe vào đón ông Sơn đi khám bệnh từ TP.HCM, sẵn tiện cho người thân của ông Sơn đi cùng.

Theo văn bản số 65/TTCSSKCB ngày 27/5 của Trung tâm Chăm sóc sức khỏe cán bộ (thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên) là ông Sơn đi khám sức khỏe định kỳ và khám kiểm tra sức khỏe phục vụ đại hội Đảng các cấp; nơi khám là Bệnh viện Thống Nhất TP.HCM.

Còn theo giấy đi đường số 165 của Văn phòng Tỉnh ủy Phú Yên, lịch trình của ông Sơn như sau: ngày 11/6 ông Sơn đi từ Tuy Hòa đến TP.HCM cùng ngày; sau khi lưu lại tại Nhà khách T78 (quận 3, TP.HCM), ông Sơn rời TP.HCM ngày 14/6, về đến Tuy Hòa cùng ngày và xảy ra sự vụ ồn ào như trên.


Nguồn: Báo Ngày Nay

Tin liên quan