Xét nghiệm toàn bộ người dân ở TPHCM

Trong công điện ban hành ngày 22/8 về việc tăng cường giãn cách xã hội và các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, Thủ tướng yêu cầu Bình Dương, Ðồng Nai, Long An thần tốc xét nghiệm diện rộng, riêng TPHCM xét nghiệm cho toàn bộ người dân ở thành phố trong thời gian giãn cách xã hội để phát hiện sớm nhất các trường hợp F0, kịp thời ngăn chặn lây lan.

Yêu cầu không ra khỏi nhà

Công điện của Thủ tướng gửi lãnh đạo TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An và các bộ trưởng, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Tổ Công tác đặc biệt của Chính phủ, trong đó nêu rõ, tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến hết sức phức tạp. Với quan điểm đặt tính mạng, sức khỏe của người dân lên trên hết, trước hết, Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo các địa phương và đơn vị liên quan tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện triệt để, nghiêm ngặt, quyết liệt, hiệu quả tăng cường giãn cách xã hội và các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Các địa phương cần lấy xã, phường, thị trấn là “pháo đài”, người dân là “chiến sỹ” trong phòng, chống dịch để kêu gọi, vận động, giải thích, thuyết phục, hướng dẫn, yêu cầu người dân không ra khỏi nhà, “ai ở đâu thì ở đó”, cách ly người với người, nhà với nhà, xã phường với xã phường.

Xét nghiệm COVID-19 ở TPHCM. Ảnh: HCDC

Nhấn mạnh, người dân là trung tâm phục vụ, là chủ thể trong phòng, chống dịch, Thủ tướng cho rằng, sự tham gia, chấp hành, tuân thủ quy định của người dân đóng vai trò quyết định thành công trong phòng, chống dịch. “Đây là trách nhiệm, là nghĩa vụ và quyền lợi của mỗi người dân để bảo vệ sức khỏe cho chính mình, gia đình mình và cộng đồng”, công điện nêu. Về việc tăng cường giãn cách xã hội và các biện pháp phòng, chống dịch, Thủ tướng yêu cầu các địa phương khẩn trương thống nhất với Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ để thực hiện. Trong đó, TPHCM thực hiện đối với toàn bộ xã, phường, thị trấn. Các tỉnh: Bình Dương, Đồng Nai, Long An căn cứ tình hình dịch bệnh để lựa chọn, quyết định xã, phường, thị trấn để thực hiện. Quyết định những người thực thi công vụ, cung cấp, cung ứng lương thực, thực phẩm, dịch vụ thiết yếu, bảo đảm giảm tối đa số người được phép ra khỏi nhà.

Đặc biệt, Thủ tướng chỉ đạo thần tốc xét nghiệm diện rộng, riêng TPHCM xét nghiệm toàn thành phố trong thời gian giãn cách xã hội để phát hiện sớm nhất các trường hợp F0, kịp thời ngăn chặn lây lan. Ưu tiên cao nhất phân bổ vắc-xin cho TPHCM và tổ chức thực hiện chiến dịch tiêm vắc-xin miễn phí, kịp thời, an toàn, hiệu quả theo hướng dẫn của Bộ Y tế và bảo đảm các quy định về phòng, chống dịch.

Cung cấp kịp thời lương thực, thực phẩm

Thủ tướng yêu cầu hỗ trợ cao nhất về nhân lực, vật lực y tế, lực lượng quân đội, công an và các lực lượng cần thiết khác của Trung ương, 4 địa phương nêu trên. Phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa các lực lượng của địa phương và các lực lượng hỗ trợ của Trung ương, các địa phương khác. Siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong thực hiện tăng cường giãn cách xã hội và các biện pháp phòng, chống dịch, bảo đảm đạt mục tiêu ngăn chặn, kiểm soát dịch bệnh.

Thủ tướng kêu gọi huy động mọi nguồn lực xã hội, phát huy tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ lẫn nhau, không để người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc; huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị phát huy vai trò của MTTQ Việt Nam, Hội Cựu chiến binh Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam, Công đoàn và các đoàn thể xã hội trong vận động, hướng dẫn, giải thích và yêu cầu người dân chấp hành nghiêm biện pháp tăng cường giãn cách xã hội, đảm bảo an dân, an ninh trật tự và an toàn xã hội.

Lãnh đạo Chính phủ yêu cầu đưa dịch vụ y tế đến gần dân nhất ngay tại xã, phường, thị trấn, bảo đảm người dân được tiếp cận nhanh nhất, ở mọi lúc, mọi nơi; phân loại F0 ngay tại xã, phường; đồng thời bố trí sẵn sàng nhân lực, phương tiện để kịp thời tiếp nhận, sơ cứu, cấp cứu, chuyển bệnh nhân diễn biến nặng lên điều trị tại các tuyến trên. Cung cấp kịp thời lương thực, thực phẩm và các dịch vụ thiết yếu đến người dân, gia đình trong khu vực tăng cường giãn cách xã hội, nhất là nhóm người yếu thế, dễ bị tổn thương. Các bộ, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, chủ động xây dựng và thực hiện kế hoạch cụ thể, khả thi để phối hợp hỗ trợ TPHCM và các tỉnh. Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ, của các Bộ bám sát địa bàn, nắm chắc tình hình, phân công nhiệm vụ rõ ràng, cụ thể và phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với các địa phương để tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện tăng cường giãn cách xã hội và các biện pháp phòng, chống dịch.

Nguồn Tienphong

Tin liên quan