Biến thể Omicron gây tử vong thấp hơn Delta đến 91%

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch tật (CDC) Mỹ đã thu thập dữ liệu từ 70.000 người ở Nam California để so sánh tỷ lệ diễn biến bệnh nặng và tử vong giữa người nhiễm biến thể Omicron và biến thể Delta.

Nghiên cứu được thực hiện với 70.000 người mắc COVID-19, trong đó, có 50.000 người nhiễm biến thể Omicron và số còn lại nhiễm biến thể Delta. Kết quả đã cho thấy, nguy cơ phải nhập viện trong vòng 14 ngày kể từ khi bệnh nhân cảm thấy các triệu chứng đầu tiên ở những người nhiễm biến thể Omicron chỉ bằng một nửa so với những người nhiễm biến thể Delta.

Đối với các trường hợp nhập viện, tỷ lệ bệnh nhân nhiễm biến thể Omicron cần phải chăm sóc đặc biệt thấp hơn 75% so với biến thể Delta. Kết quả cũng cho thấy, Omicron cũng hiếm khi gây tử vong, với tỷ lệ tử vong thấp hơn đến 91% so với Delta.

So sánh mới nhất giữa biến thể Omicron và Delta cho thấy gì?

Trong cuộc họp báo ngày 12/1/2022, TS Rochelle Walensky, Giám đốc CDC Mỹ cũng lưu ý rằng số ca tử vong do COVID-19 ở Mỹ tăng 10% gần đây thực sự là do biến thể Delta, không phải do Omicron.

Dữ liệu gần đây nhất của CDC Mỹ (từ ngày 11/1) ước tính, 98% trường hợp mắc COVID-19 ở Mỹ là biến thể Omicron, một con số đáng kinh ngạc đối với một biến thể chưa được biết đến khoảng 2 tháng trước.

Tuy nhiên, những dữ liệu trên của CDC Mỹ có khả năng là tín hiệu tươi sáng nhất, bởi nếu biến thể lây lan nhanh và không có khả năng gây chết người, thì nó sẽ nhanh chóng lan khắp cộng đồng và kết thúc.

Các chuyên gia và quan chức y tế Mỹ hy vọng, sự gia tăng gần số ca mắc gần đây bởi biến thể Omicron đang có dấu hiệu bão hòa và mức nguy hiểm do virus này cũng giảm xuống./.

Nguồn: https://vov.vn/suc-khoe/bien-the-omicron-gay-tu-vong-thap-hon-delta-den-91-post918885.vov

Tin liên quan