Bộ GD-ĐT lý giải 34,6% thí sinh không đăng ký xét tuyển đại học

Tính đến thời điểm hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tự động khóa chức năng đăng ký xét tuyển, đã có 616.522 thí sinh nhập nguyện vọng trên tổng số 941.759 thí sinh có ý định đăng ký xét tuyển trước khi thi tốt nghiệp THPT. Như vậy có tới 34,6% thí sinh không lựa chọn đăng ký xét tuyển đại học…

Vụ Giáo dục Đại học cho biết, tính đến thời điểm hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung của Bộ GD-ĐT tự động khóa chức năng đăng ký xét tuyển, đã có 616.522 thí sinh nhập nguyện vọng trên tổng số 941.759 thí sinh có ý định đăng ký xét tuyển trước khi thi tốt nghiệp THPT. Sau khi xử lý đầy đủ các lệnh đăng ký nguyện vọng của thí sinh, hệ thống này không ghi nhận sự gia tăng nào của việc thí sinh tiếp tục vào hệ thống để đăng ký xét tuyển bổ sung.

Như vậy, đã có trên 325.000 thí sinh quyết định không nhập nguyện vọng lên hệ thống, chiếm 34,6% trên tổng số thí sinh có mong muốn lựa chọn đăng ký xét tuyển trước khi thi tốt nghiệp THPT.

Không chỉ lựa chọn học đại học, giới trẻ còn nhiều lựa chọn nghề nghiệp khác – Ảnh minh họa: Sinh viên Đại học Sư phạm kỹ thuật TPHCM

Phản hồi thông tin này, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học cho rằng, thực tế có 325.000 thí sinh không nhập nguyện vọng là số liệu bình thường. Có thể do nhiều thí sinh đã chọn hướng đi khác, như học nghề, du học thay vì học đại học trong nước, có thể do kết quả thi tốt nghiệp THPT không đủ cao để tham gia xét tuyển, không đủ điểm sàn của nhiều trường…

Bên cạnh đó, số liệu thống kê của Vụ Giáo dục Đại học nhiều năm qua, khi đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT, thí sinh phải cùng lúc đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường đại học, sau đó có thể điều chỉnh thông tin đăng ký nguyện vọng xét tuyển trong thời gian quy định và nộp lệ phí xét tuyển ngay. Vậy nên thí sinh sẽ có xu hướng và tâm lý cứ đăng ký trước, đăng ký thật nhiều nguyện vọng để tăng cơ hội trúng tuyển, rồi mới điều chỉnh nguyện vọng.

Tuy nhiên năm 2022, khi đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT, thí sinh chưa phải đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học mà chỉ cần tích vào một ô trên phiếu đăng ký dự thi với nội dung: “Có ý định đăng ký xét tuyển đại học hay không”. Đa số thí sinh sẽ tích vào ô này vì không gây ảnh hưởng gì, sau này mới là thời điểm quyết định đăng ký nguyện vọng thực sự. Khi có điểm thi tốt nghiệp THPT, thí sinh mới thực sự đăng ký nguyện vọng xét tuyển cụ thể và nộp lệ phí.

Thực tế, nếu tất cả 940.000 thí sinh cùng đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường ĐH-CĐ năm 2022 có thể tạo số ảo như các năm trước, gây nhiều tốn kém, phức tạp trong quá trình tuyển sinh. Nên theo bà Thủy, con số 616.522 thí sinh nhập nguyện vọng là hợp lý, phản ánh đúng năng lực đào tạo của các cơ sở giáo dục đại học.

Được biết, đối với số lượng 325.000 thí sinh không đăng ký xét tuyển, Bộ GD-ĐT sẽ tiếp tục phân tích số liệu về điểm thi tốt nghiệp THPT, phân tích theo vùng miền… để có các điều chỉnh chính sách tương ứng, phù hợp trong những năm tới.

Nguồn: thesaigontimes.vn

Tin liên quan