Cách phòng ngừa và điều trị hiệu quả cho người bị tiểu đường

Thấy anh chị lớn tuổi có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, cô em nhất quyết bắt anh chị không được ăn đồ ngọt và thực phẩm nhiều tinh bột khiến họ phát quạu.

Đang ngồi ăn chè, người chị bị em gái trách móc vì đã làm sai quy định mà cô đặt ra. Cụ thể, người em cho biết: “Em đã nói là ở nhà này không được ăn chè. Chị ba với anh hai phải cắt giảm tinh bột luôn. Bây giờ chỉ có thể ăn rau luộc chấm với chao thôi”.

Người chị cho rằng muốn ăn thì ăn thôi và khẳng định anh hai sẽ không đồng ý. Ảnh: BEE

Ngay lập tức, người anh hai liền xuất hiện trong tình trạng người đẫm mồ hôi cho biết: “Út ơi! Anh chịu hết nổi rồi. Đừng bắt anh tập gì nữa hết”.

Thấy vậy, cô em phàn nàn: “Anh mới chạy được có một tiếng thôi, bây giờ anh hai phải chạy thêm hai tiếng nữa. Anh hai phải chạy để cho giảm mỡ đi”.

Người anh liền hoảng hốt trước những lời nói của cô em và khẳng định sẽ không tiếp tục tập thể dục nữa.

Để thuyết phục người anh, cô em còn cho biết thêm: “Em nói cho anh chị biết nha. Em đi ra ngoài chợ em nghe bà Tám nói là bệnh tiểu đường rất là nguy hiểm. Còn anh chị ăn uống toàn thả ga không à, không có kiêng cữ gì hết trơn”.

Người chị ba liền cho rằng tập thể dục và ăn kiêng vẫn chưa phải là phương pháp phòng ngừa bệnh tiểu đường an toàn nên đã nhờ bác sĩ để tư vấn.

BS Trần Huyền Trâm cho biết: “Đái tháo đường là tình trạng thiếu hụt insulin ở bên trong cơ thể của chúng ta. Khi thiếu hụt insulin thì đường huyết sẽ không được kiểm soát tốt và gây nên tình trạng đái tháo đường, hay còn gọi là bệnh lý tiểu đường”.

BS Trần Huyền Trâm chia sẻ tại chương trình.

Những lưu ý giúp phòng ngừa và điều trị bệnh tiểu đường: "Thứ nhất, chế độ ăn cần đa dạng các loại thực phẩm, ăn nhiều chất xơ. Thứ hai, hạn chế ăn nội tạng động vật, các thực phẩm chế biến sẵn, thức ăn nhanh, chứa nhiều tinh bột, thức uống nhiều đường.

Thứ ba, luyện tập thể dục thường xuyên và kiểm soát cân nặng. Thứ tư, nên khám tầm soát ít nhất một năm một lần đối với người chưa mắc bệnh, sáu tháng một lần đối với người có yếu tố nguy cơ. Cuối cùng, đối với người bệnh nên thường xuyên kiểm tra lượng đường trong máu”- bác sĩ Huyền Trâm cho biết thêm.

Bác sĩ gia đình được phát sóng định kỳ lúc 12 giờ 50, Chủ nhật hàng tuần trên kênh THVL1.

Nguồn: https://plo.vn/giai-tri/xem-nghe-doc/cach-phong-ngua-va-dieu-tri-hieu-qua-cho-nguoi-bi-tieu-duong-1029275.html

Tin liên quan