Canada không cấm người chưa tiêm phòng Covid-19 vào cửa hàng bách hóa

Người dùng mạng xã hội đang chia sẻ thông tin sai sự thật rằng những người chưa tiêm vaccine ngừa Covid-19 không được phép vào các cửa hàng bách hóa ở Canada.

Bài viết đăng tải thông tin không chính xác trên website thegatewaypundit.com.

Thông tin lan truyền

Trang web thegatewaypundit.com mới đây đăng tải bài viết đưa tin tỉnh New Brunswick ở Canada áp đặt các quy định mới cấm những người chưa chủng ngừa Covid-19 vào các cửa hàng bách hóa.

Thông tin này đã thu hút nhiều lượt bình luận và chia sẻ từ phía người dùng mạng xã hội.

Kiểm chứng

Theo quy định mới của New Brunswick, các doanh nghiệp và các nhà bán lẻ có 2 sự lựa chọn: “Cho phép người mua hàng vào nhưng phải bảo đảm khoảng cách tối thiểu 2m, hoặc yêu cầu khách mua hàng xuất trình bằng chứng xác nhận đã chủng ngừa Covid-19 đầy đủ (đối với người từ 12 tuổi trở lên)”.

Quy định không hàm ý rằng Canada yêu cầu xuất trình bằng chứng về việc đã tiêm vaccine đầy đủ khi vào cửa hàng bách hóa, hay cấm không cho những người chưa chủng ngừa vào mua hàng. Nó đơn giản chỉ giúp các doanh nghiệp có thêm sự lựa chọn trong trường hợp không thể thực hiện việc duy trì giãn cách 2m.

Chia sẻ với Reuters qua email, Giám đốc truyền thông của Bộ Y tế Canada Bruce Macfarlane cho biết: “Kế hoạch mùa đông của New Brunswick giới hạn các doanh nghiệp bán lẻ, bao gồm trung tâm thương mại và cửa hàng bách hóa, với 2 lựa chọn để kiểm soát sự lây lan của dịch Covid-19: hoặc là duy trì khoảng cách 2m giữa các khách hàng, hoặc yêu cầu khách hàng từ 12 tuổi trở lên xuất trình bằng chứng đã tiêm phòng đầy đủ”.

“Chúng tôi hy vọng các cửa hàng bán lẻ, bao gồm cả những cửa hàng bán hàng hóa và dịch vụ thiết yếu, tiếp tục áp dụng biện pháp giãn cách 2m giữa các khách hàng hơn là yêu cầu họ xuất trình bằng chứng tiêm vaccine khi vào mua hàng”, ông Bruce Macfarlane nói.

Khẳng định

Thông tin đăng tải trên mạng xã hội là thiếu ngữ cảnh. Tỉnh New Brunswick (Canada) không cấm người chưa tiêm vaccine ngừa Covid-19 vào mua hàng ở cửa hàng bách hóa, mà chỉ đưa ra 2 sự lựa chọn cho các nhà bán lẻ: hoặc là thực hiện giãn cách xã hội, hoặc là yêu cầu bằng chứng về tiêm vaccine của khách vào mua hàng.

Nguồn: https://nhandan.vn/factcheck/canada-khong-cam-nguoi-chua-tiem-phong-covid-19-vao-cua-hang-bach-hoa-678813/

Tin liên quan