Cầu thủ nổi tiếng Iran bị bắt giữ

Vụ bắt giữ Voria Ghafouri, người không được triệu tập vào đội tuyển quốc gia tham dự vòng chung kết World Cup 2022, được coi là lời cảnh báo với các cầu thủ đang thi đấu tại Qatar.

Voria Ghafouri, trước khi bị bắt giữ, từng là thành viên đội tuyển bóng đá Iran tham dự vòng chung kết World Cup 2018. Ảnh: Tasnim News Agency.

Theo Guardian, lực lượng an ninh Iran hôm 24/11 đã bắt giữ Voria Ghafouri, một trong những cầu thủ bóng đá nổi tiếng nhất của nước này.

Ghafouri, 35 tuổi, từng là thành viên đội tuyển bóng đá quốc gia Iran tham dự vòng chung kết World Cup 2018 và đội trưởng tại câu lạc bộ Esteghlal ở thủ đô Tehran.

Theo hãng tin Fars, Ghafouri bị bắt giữ sau buổi tập luyện cùng câu lạc chủ quản Foolad Khuzestan. Anh bị cáo buộc đã "hủy hoại danh tiếng của đội tuyển quốc gia và tuyên truyền thông tin sai lệch".

Tuy nhiên, theo một số hãng tin địa phương khác, Ghafouri bị cáo buộc có hành vi "xúc phạm với ý định phá hoại đội tuyển bóng đá quốc gia".

Trong quá khứ, Ghafouri đã nhiều lần lên tiếng bảo vệ cộng đồng người Kurd tại Iran trên mạng xã hội, kêu gọi chính phủ không có hành vi đàn áp và phân biệt cộng đồng này. Anh từng bị bắt giữ vì có hành vi chỉ trích cựu Bộ trưởng Ngoại giao Iran Javad Zarif.

Các bộ trưởng của chính phủ Iran trong những ngày gần đây đã chỉ trích Ghafouri là một phần tử đòi ly khai người Kurd. Ghafouri đã phủ nhận những cáo buộc trên và cho biết "sẵn sàng hy sinh" vì quốc gia Hồi giáo.

"Một số người được hưởng lợi từ sự hòa bình và an ninh của đất nước này, có việc làm và được chơi môn thể thao họ yêu thích, nhưng lại quay ra chống phá", lãnh đạo tối cao của Iran Ayatollah Ali Khamenei nói vào đầu năm nay. Phát biểu của nhà lãnh đạo Iran được cho là một lời chỉ trích nhằm vào Ghafouri.

Theo Guardian, vụ bắt giữ Ghafouri được coi là một lời cảnh báo tới các thành viên của đội tuyển Iran đang tham dự vòng chung kết World Cup 2022 sau khi các cầu thủ này có hành động từ chối hát quốc ca trước trận đấu với đội tuyển Anh vào hôm 21/11.

 

Nguồn: zingnews.vn

Tin liên quan