Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu 18 đơn vị giải quyết và trả lời kiến nghị cử tri

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp. Cùng tham gia có các Phó Chủ tịch HĐND tỉnh: Cao Thị Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Hoàng Viết Đường - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; đồng Phan Đức Đồng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Vinh, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh. Ảnh: Mai Hoa

Sáng 26/8, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức cuộc họp giao ban tháng 8 để đánh giá kết quả hoạt động trong tháng, triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 9/2019; nghe và cho ý kiến vào một số nội dung thuộc thẩm quyền.

18 đơn vị chưa trả lời việc giải quyết kiến nghị cử tri

Trong tháng 8, Thường trực và các Ban HĐND tỉnh đã tập trung hoàn thiện và ban hành các Nghị quyết của HĐND tỉnh sau kỳ họp thứ 9 để triển khai vào cuộc sống, gắn với đó là tổng hợp kiến nghị của cử tri trong, sau kỳ họp thứ 9; các nội dung đề xuất chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh nhưng chưa được lựa chọn để chất vấn tại kỳ họp và ý kiến phản ánh của đại biểu tại báo cáo tổng hợp phiên thảo luận tổ tại kỳ họp để gửi đến UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, địa phương nghiên cứu, giải trình làm rõ.

Thường trực và các Ban HĐND tỉnh đã tham gia tiếp công dân thường kỳ của UBND tỉnh và phiên tiếp dân của Bí thư Tỉnh ủy cũng như các kỳ tiếp dân tại đơn vị bầu cử; theo dõi, đôn đốc việc trả lời ý kiến, kiến nghị, phản ánh của cử tri qua đường dây điện thoại trực tuyến tại kỳ họp thứ 9 vừa qua. Đến nay, đã có 10/28 đơn vị có văn bản trả lời.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền cho rằng, giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri cần chú trọng tập trung vào các địa bàn, lĩnh vực và nội dung bức xúc, nổi cộm, chưa được giải quyết hoặc giải quyết chưa thấu đáo. Ảnh: Mai Hoa

18 đơn vị chưa có văn bản trả lời, gồm: UBND tỉnh, các sở, ngành: Giao thông vận tải; Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Tài nguyên và Môi trường; Y tế; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; Tòa án nhân dân tỉnh, Hội Nông dân tỉnh; Bảo hiểm xã hội tỉnh; Công ty CP Cấp nước Nghệ An, cùng các huyện Anh Sơn, Thanh Chương, Quỳnh Lưu, Nghi Lộc, Nam Đàn, Hưng Nguyên, Đô Lương, Tương Dương.

Trong tháng 8, Thường trực HĐND tỉnh cũng đã tiếp nhận 33 đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân. Đáng chú ý là phản ánh của một số hộ dân sinh sống tại khu nhà liền kề dự án xây dựng khu đô thị Tây đại lộ Xô Viết – Nghệ Tĩnh (Vinaconex 9) liên quan đến việc chủ đầu tư không làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân; tự ý thay đổi quy hoạch dự án, chưa hoàn thành hạ tầng đúng quy hoạch…

Kiến nghị của các hộ kinh doanh tại chợ Quán Lau (thành phố Vinh) liên quan đến việc đảm bảo quyền lợi cho các hộ kinh doanh đã góp 100% vốn đầu tư chợ, mặc dù UBND thành phố đã có văn bản trả lời, nhưng chưa thỏa đáng.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Viết Đường giám sát hiệu quả hoạt động của HTX tại huyện Quế Phong. Ảnh: Mai Hoa

Tăng cường quản lý đất đai

Trên cơ sở đánh giá kết quả hoạt động tháng 8, tại cuộc họp, Thường trực HĐND tỉnh đã thảo luận, xác định rõ những nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 9, trong đó tổ chức phiên họp giải trình của Thường trực HĐND tỉnh; tổ chức giám sát việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri từ đầu nhiệm kỳ đến nay; đồng thời tổ chức kỳ họp bất thường của HĐND tỉnh để quyết định một số nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền.

Kết luận tại cuộc họp, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Sơn nêu thực tiễn theo dõi, giám sát việc giải quyết ý kiến, phản ánh của cử tri từ phía các sở, ngành, địa phương chưa kịp thời và nghiêm túc, bởi vậy nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 9 của Thường trực và các Ban HĐND tỉnh là tiếp tục đôn đốc việc giải quyết các kiến nghị, phản ánh của cử tri.

Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Sơn đề nghị UBND tỉnh tăng cường quản lý nhà nước về lĩnh vực đất đai, hạn chế đơn thư khiếu nại, tố cáo, phản ánh, kiến nghị trong lĩnh vực này từ phía nhân dân. Ảnh: Mai Hoa

Mặt khác, từ thực tiễn đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của nhân dân thời gian qua, vấn đề đến đất đai chiếm tỷ lệ lớn; vì vậy đề nghị UBND tỉnh có giải pháp, biện pháp tăng cường quản lý về lĩnh vực này, đồng thời tập trung giải quyết tốt đơn thư và phản ánh của công dân về vấn đề này.

Liên quan đến chương trình giám sát của Thường trực HĐND tỉnh về giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh, mốc thời gian giám sát là các kiến nghị, phản ánh của cử tri từ đầu nhiệm kỳ đến nay, cho nên tổng hợp khối lượng ý kiến là rất lớn; cho nên quá trình giám sát cần phải được tổ chức khoa học, cần lực chọn các vấn đề bức xúc, nổi cộm, phức tạp tồn đọng trong từng lĩnh vực hoặc được cử tri kiến nghị nhiều lần.

Chủ tịch HĐND tỉnh cũng đã thống nhất nội dung phiên họp của Thường trực HĐND tỉnh trong tháng 9 sẽ lựa chọn 2 nội dung để UBND tỉnh và các ngành giải trình liên quan đến công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật và việc thực hiện Thông báo kết luận phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh (khóa XVII) về công tác quy hoạch xây dựng, cấp phép xây dựng và quản lý xây dựng các chung cư cao tầng trên địa bàn tỉnh.


Nguồn: Báo Nghệ An

Tin liên quan