Chủ tịch nước: TP.HCM cần lấy lại vị thế, hình ảnh...

Chủ tịch nước đề nghị TP.HCM khôi phục các huyết mạch kinh tế chủ yếu, đảm bảo an sinh xã hội, chuẩn bị tốt mọi điều kiện để học sinh quay lại trường học...

Sáng 16-11, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Tổ đại biểu Quốc hội TP.HCM đơn vị số 10 có buổi tiếp xúc với cử tri huyện Củ Chi và Hóc Môn. Tổ đại biểu này còn có bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch HĐND TP.HCM; Thiếu tướng Phan Văn Xựng, Chính ủy Bộ Tư lệnh TP.HCM.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri hai huyện bày tỏ quan tâm nhiều đến công tác phòng chống dịch, nhất là các giải pháp trong giai đoạn bình thường mới như chính sách hỗ trợ người dân, doanh nghiệp...

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc với cử tri huyện Củ Chi và Hóc Môn ngày 16-11. Ảnh: T.LÂM

Trả lời cử tri, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã chia sẻ với những mất mát lớn lao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP.HCM trong đợt dịch lần thứ tư. Ông cũng đánh giá cao tinh thần và nỗ lực của lãnh đạo và nhân dân TP đã đoàn kết, thống nhất, chủ động, năng động, sáng tạo, từng bước kiểm soát tốt dịch bệnh, góp phần khôi phục, phát triển kinh tế - xã hội.

Tuy nhiên, ông cho rằng TP.HCM cần phải tiếp tục giải quyết các hậu quả trong một thời gian dài, có thể cả trong năm 2022, thậm chí đầu năm 2023 mới có thể khôi phục tình trạng bình thường. Bởi hiện nay, tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn còn phức tạp và TP.HCM vẫn có hơn 1.000 ca mắc/ngày.

Chủ tịch nước cũng thống nhất với việc cần đánh giá toàn diện về công tác phòng chống dịch để biểu dương, khen thưởng các tổ chức, cá nhân không tiếc công sức, tính mạng để đóng góp cho TP.HCM.

Chủ tịch nước đề nghị TP.HCM phải tiếp tục kiểm soát tốt dịch COVID-19, nỗ lực bao phủ vaccine, thực hiện biện pháp 5K, hạn chế tối đa các trường hợp trở nặng và tử vong. Cần chú trọng các vấn đề lớn như chương trình tăng trưởng của TP trong “cỗ xe tam mã” đầu tư - tiêu dùng - xuất khẩu, phục hồi chuỗi cung ứng và đặc biệt là không để thiếu người lao động trong cơ sở sản xuất.

Theo Chủ tịch nước, TP.HCM cần khôi phục các huyết mạch kinh tế chủ yếu để không ách tắc, đảm bảo an sinh xã hội, chuẩn bị tốt mọi điều kiện để học sinh quay lại trường học.

Người đứng đầu Nhà nước cũng đề nghị TP.HCM cần chuẩn bị tâm thế tốt hơn, chủ động hơn để phòng chống đợt dịch thứ năm có thể xảy ra và đề nghị TP.HCM củng cố y tế cơ sở, y tế cộng đồng, y tế dự phòng...

“Trách nhiệm của TP.HCM là cần lấy lại vị thế, hình ảnh của TP trên mọi phương diện” - Chủ tịch nước nói và cho rằng để làm được điều này, TP cần hướng đến mô hình nền kinh tế sáng tạo, trong đó chú ý đến cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách chính sách sâu rộng, hiệu quả và kịp thời; phát huy nguồn lực trong xã hội, tái cấu trúc kinh tế; khắc phục các tồn tại, bất cập trong hệ thống an sinh xã hội để hoạt động hiệu quả hơn.

Với riêng hai huyện Củ Chi và Hóc Môn, Chủ tịch nước cho rằng đây là hai địa phương có dư địa đất đai lớn nhưng nhà ở của người dân còn khó khăn. Vì thế, cần có giải pháp đảm bảo môi trường sống, giải quyết những vấn đề bức xúc của người dân.

Nguồn: https://plo.vn/thoi-su/chu-tich-nuoc-tphcm-can-lay-lai-vi-the-hinh-anh-1028333.html

Tin liên quan