'Chuyến thăm Hoa Kỳ của Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ tạo vị thế cho Việt Nam'

Đại sứ Phạm Quang Vinh cho rằng, các hoạt động của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Hoa Kỳ sẽ thúc đẩy không chỉ quan hệ trong ASEAN, ASEAN - Hoa Kỳ, mà còn tạo vị thế cho Việt Nam.

Hội nghị cấp cao đặc biệt lần thứ 2 nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao ASEAN - Hoa Kỳ chuẩn bị diễn ra. Đây là dịp để hai bên cùng nhìn lại chặng đường hợp tác hơn 4 thập niên qua, đồng thời tạo đà thúc đẩy tương lai phát triển mối quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Hoa Kỳ.

Nhân dịp này, nhận lời mời của Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Joe Biden, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự sự kiện, đồng thời có chuyến thăm, làm việc tại Hoa Kỳ và Liên Hợp Quốc.

Với tâm thế chủ động, tích cực và trách nhiệm, đoàn Việt Nam một lần nữa sẽ mang những kinh nghiệm và ý tưởng quan trọng để thúc đẩy kết nối, phát triển và đoàn kết trong khối ASEAN và giữa ASEAN với các đối tác, trong đó có Hoa Kỳ.

Phóng viên VOV phỏng vấn Đại sứ Phạm Quang Vinh, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Mỹ, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ về vị thế của Việt Nam cũng như những đóng góp của Việt Nam tại hội nghị lần này.

Đại sứ Phạm Quang Vinh. (ảnh: Vietnamnet)

PV: Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đầu đoàn Việt Nam sẽ tham dự hội nghị cấp cao ASEAN - Hoa Kỳ; thăm, làm việc với Hoa Kỳ, Liên Hợp Quốc với nhiều nội dung hợp tác quan trọng. Theo Đại sứ, việc tham dự các sự kiện quan trọng này thể hiện vị thế của Việt Nam như thế nào trong một môi trường quốc tế luôn có nhiều biến động như hiện nay?

Đại sứ Phạm Quang Vinh: Đây là một chuyến thăm có rất nhiều nội dung cả về song phương và đa phương. Chúng ta thấy có câu chuyện hợp tác trong ASEAN, ASEAN với Hoa Kỳ, những hoạt động của Thủ tướng với các đối tác với Hoa Kỳ mà tôi tin rằng sẽ có những câu chuyện trao đổi với các lãnh đạo Quốc hội, các tập đoàn, doanh nghiệp Hoa Kỳ, phát biểu chính sách của Việt Nam trước công chúng Hoa Kỳ, gặp gỡ bà con kiều bào, thăm Liên Hợp Quốc với những nghị sự chung của khu vực và tham gia của Việt Nam.

Tôi cho rằng đây là hoạt động có rất nhiều ý nghĩa, chắc chắn sẽ thúc đẩy không chỉ quan hệ trong ASEAN, ASEAN- Hoa Kỳ, mà còn tạo ra vị thế cho Việt Nam tranh thủ được nguồn lực trực tiếp nhất, công nghệ hỗ trợ cho quá trình phát triển và kinh tế của Việt Nam trong giai đoạn mới.

Chúng ta gặp các đối tác ở Hoa Kỳ, trong ASEAN, Liên Hợp Quốc thì điều quan trọng nhất là thông điệp về khát vọng phát triển của Việt Nam, thông điệp về chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình và đa dạng hóa, làm đối tác tin cậy và trách nhiệm của Việt Nam trên thế giới. Đây là thông điệp rất lớn và chắc chắn sẽ được bạn bè đánh giá, lắng nghe.

PV: ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng đang đứng trước những thách thức cạnh tranh địa chính trị to lớn. Thách thức đối với ASEAN là tiếp tục duy trì vị trí trung tâm, thống nhất và trung lập, chủ động phát huy vai trò trong các cơ chế mà ASEAN dẫn dắt. Theo Đại sứ, điều này sẽ được các nhà lãnh đạo ASEAN, trong đó có phái đoàn Việt Nam thể hiện ra sao khi đến Hoa Kỳ lần này?

Đại sứ Phạm Quang Vinh: Đúng là chúng ta đang chứng kiến những sự chuyển động rất lớn trong tình hình chính trị và địa chiến lược của quốc tế nói chung, cũng như khu vực nói riêng, đặc biệt là cạnh tranh của các nước lớn. Không phải lúc này ASEAN mới ứng phó với sự cạnh tranh nước lớn, mà trong quá khứ cũng đã rất nhiều, nhưng rõ ràng cạnh tranh nước lớn lần này có những đặc thù và phức tạp hơn.

Câu chuyện của ASEAN ở đây, một là ASEAN phải bám sát những nguyên tắc và lợi ích chung của khu vực. ASEAN không chỉ chia sẻ trong nội bộ của mình mà chia sẻ với các đối tác về lợi ích chung để có tiếng nói.

Điểm thứ hai, làm gì cũng phải dựa trên luật pháp quốc tế. Luật pháp quốc tế đang chỉ đạo những hành vi của các quốc gia trong khu vực và giữa ASEAN với các đối tác thì ASEAN cũng dựa trên điều đó. Đặc biệt là Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ở Đông Nam Á (TAC) cũng có những nguyên tắc chỉ đạo tương tự, lấy từ các nguyên tắc chỉ đạo của luật pháp quốc tế. Các nước đối tác tham gia hợp tác với ASEAN đều đã ký tuyên bố TAC cho nên cần phải tiếp tục hơn nữa.

Điểm thứ ba, các nước lớn đều là những đối tác rất quan trọng của ASEAN, cho nên chủ trương của ASEAN là làm sao họ cạnh tranh với nhau nhưng họ đều là đối tác tốt của ASEAN, tức là hỗ trợ các mục tiêu của ASEAN, hỗ trợ cho ASEAN xây dựng cộng đồng, thúc đẩy liên kết kinh tế để cùng phát triển, cùng ASEAN duy trì môi trường hòa bình, ổn định.

Việt Nam là một thành viên rất tích cực của ASEAN. Chúng ta chủ trương độc lập, tự chủ, đa phương hóa vì hòa bình và phát triển, cho nên chắc chắn tiếng nói của Việt Nam sẽ củng cố được đoàn kết ASEAN.

Trong thời gian vừa qua, chúng ta thấy, không chỉ những năm Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN năm 2010, năm 2020 mà trong suốt quá trình tham gia ASEAN chúng ta đều nhấn rất mạnh về đoàn kết của ASEAN dựa trên lợi ích chung, kết hợp giữa lợi ích của quốc gia và lợi ích khu vực, dựa trên luật pháp quốc tế.

PV: Là một nhà ngoại giao, một chuyên gia nghiên cứu quốc tế, nếu bình luận ngắn gọn về dấu ấn của Việt Nam trong ASEAN, trong các diễn đàn và các mối quan hệ quốc tế hiện nay, ông có thể nói điều gì?

Đại sứ Phạm Quang Vinh: Chúng ta là một thành viên rất tích cực và trách nhiệm trong ASEAN, cũng như trong cộng đồng quốc tế. Dưới góc độ của cả quốc tế, họ đánh giá một Việt Nam vị thế, có hình ảnh rất tích cực, một Việt Nam đổi mới phát triển và đóng góp một cách có trách nhiệm, là đối tác tin cậy của khu vực và thế giới. Đây là điều mà bạn bè rất trông đợi chúng ta.

PV: Xin cảm ơn Đại sứ./.

Nguồn: https://vov.vn/chinh-tri/chuyen-tham-hoa-ky-cua-thu-tuong-pham-minh-chinh-se-tao-vi-the-cho-viet-nam-post942794.vov

Tin liên quan