Cố vấn an ninh Nhà Trắng: Mỹ sẽ ngăn Trung Quốc “lập tỉnh mới” trên Biển Đông

Cố vấn an ninh Nhà Trắng John Bolton cảnh báo các hành động của Trung Quốc trên Biển Đông “không thể chấp nhận được” và tuyên bố Mỹ sẽ tiếp tục ngăn Bắc Kinh lập “tỉnh mới” tại khu vực này. 
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton (Ảnh: Bloomberg)
Theo hãng tin AP, trong cuộc phỏng vấn với kênh Fox News hôm 10/3, Cố vấn an ninh Nhà Trắng John Bolton cho biết cách thức đối phó với Trung Quốc là vấn đề an ninh “mang tính sống còn trong thế kỷ 21” của Mỹ.

“Đi ngược lại với mọi cam kết do họ (Trung Quốc) đưa ra trước đây về việc tiến hành đàm phán hòa bình để giải quyết tuyên bố chủ quyền, họ đang chiếm giữ các đá, bãi cạn và đảo, đồng thời xây dựng các căn cứ quân sự trên đó (Biển Đông)", ông Bolton cho biết.

“Đây là điều hoàn toàn không thể chấp nhận được. Đó là lý do chúng tôi sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc diễn tập tự do hàng hải và tìm kiếm những cách khác để ngăn chặn những nỗ lực hiện hành nhằm thiết lập một tỉnh mới của Trung Quốc”, cố vấn an ninh Nhà Trắng nói thêm.

Dưới thời Tổng thống Donald Trump, Mỹ đã duy trì thường xuyên các chiến dịch tuần tra đảm bảo tự do hàng hải trên Biển Đông. Động thái này của Washington nhằm thách thức các yêu sách chủ quyền phi lý của Bắc Kinh và khẳng định quyền đi lại tự do tại bất kỳ nơi nào luật quốc tế cho phép.

Hồi tháng 2, Hải quân Mỹ đã triển khai tàu chở dầu tiếp liệu USNS Guadalupe trong khi Hải quân Hoàng gia Anh triển khai tàu hộ vệ HMS Montrose để tham gia cuộc tập trận hậu cần và an ninh hàng hải trên Biển Đông.

Trước đó hồi tháng 1, tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS McCampbell của Hải quân Mỹ và tàu hộ vệ HMS Argyll của Hải quân Hoàng gia Anh cũng đã tiến hành cuộc tập trận chung tại Biển Đông.

Cuộc tập trận của Anh và Mỹ diễn ra sau khi Đô đốc Philip Davidson, chỉ huy Bộ Tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương Mỹ, tuyên bố các lực lượng đồng minh và đối tác nên tham gia cùng các hoạt động của Washington trên Biển Đông trong tương lai.

Gần đây, hai máy bay ném bom B-52H Stratofortress cất cánh từ căn cứ không quân Andersen ở đảo Guam đã tham gia vào các sứ mệnh huấn luyện định kỳ gần các đảo tranh chấp trên Biển Đông hôm 4/3. Mặc dù Mỹ vẫn định kỳ thực hiện các chuyến bay của máy bay ném bom ở khu vực gần Biển Đông, đây là lần đầu tiên một máy bay B-52 có khả năng mang theo vũ khí hạt nhân được triển khai ở khu vực này kể từ tháng 11 năm ngoái.

Nguồn dantri

Tin liên quan