Cúng oan gia trái chủ đã xử lý, dâng sao giải hạn ở chùa Phúc Khánh vẫn còn?

Thứ trưởng Bộ VHTT & DL Trịnh Thị Thủy

Trả lời câu hỏi này, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy cho biết: Ngay khi các hiện tượng biến tướng, hiện tượng lợi dụng tâm linh, tín ngưỡng chính đáng của người dân để thực hiện việc thu tiền mang tính trục lợi bị phát hiện, Bộ VHTTDL với trách nhiệm của mình đã có công văn gửi Bộ Nội vụ và Giáo hội Phật Giáo Việt Nam. Theo đó, đề nghị chấn chỉnh việc lợi dụng các hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng cũng như các hoạt động văn hóa, lễ hội để biến thành những dịch vụ thu tiền mang tính trục lợi.

“Bộ VHTTDL sẽ tiếp tục phối hợp với Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Bộ Nội vụ và các địa phương để tiếp tục tuyên truyền, nâng cao nhận thức người dân về giá trị văn hóa truyền thống, tín ngưỡng tốt đẹp của dân tộc, tránh việc bị lợi dụng biến những mong ước chính đáng của mình thành các hoạt động mang tính trục lợi.

Đồng thời, Bộ VHTTDL tiếp tục chỉ đạo ngành văn hóa các địa phương tăng cường công tác quản lý hoạt động văn hóa tại các cơ sở tín ngưỡng và di tích để không có việc làm sai lệch giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc.

Bên cạnh đó, Bộ đã giao cho các đơn vị chuyên môn, và các địa phương tăng cường giám sát, kiểm tra, kịp thời phát hiện sai phạm, chấn chỉnh kịp thời. Mong cơ quan truyền thông tiếp tục đồng hành với Bộ VHTTDL trong vấn đề này”, Thứ trưởng Bộ VHTTDL nhấn mạnhL

Theo bà Thủy, thời gian tới, Bộ sẽ tiếp tục phối hợp với Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Bộ Nội vụ và các địa phương tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân để tránh bị lợi dụng.

Cùng với đó, Bộ tiếp tục chỉ đạo ngành văn hóa các địa phương tăng cường quản lý cơ sở tín ngưỡng, di tích trên địa bàn, không để xảy ra tình trạng lợi dụng, làm sai lệch giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc.

Trước đó, ngày 20/3, Báo Lao động đã có bài phản ánh chùa Ba Vàng tổ chức lễ "oan gia trái chủ", thu mỗi năm hàng trăm tỷ đồng. Ngày 21/3 Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch yêu cầu tỉnh Quảng Ninh làm rõ sự việc; Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề nghị địa phương chấn chỉnh việc thuyết giảng "vong báo oán" tại cơ sở này.

Tối cùng ngày, đại đức Thích Trúc Thái Minh tổ chức buổi nói chuyện trước hàng trăm phật tử, phát trực tiếp trên Facebook. Ông quả quyết "vong đi theo con người báo thù rất nhiều, khiến con người bị bệnh tật, vợ chồng bất hòa, mâu thuẫn..., vì vậy cần có pháp thỉnh oan gia trái chủ để thỉnh nó ra". Các phật tử tham gia là tự nguyện, việc đóng tiền làm lễ không phải do nhà chùa yêu cầu mà "theo đề nghị của vong".

Ngay sau đó, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có hàng loạt văn bản chỉ đạo UBND TP Uông Bí kiểm tra, làm rõ sự việc.

Sáng 26/3, UBND TP Uông Bí đã tổ chức họp báo thông tin về vụ việc. Tại buổi họp báo, Chủ tịch UBND TP Uông Bí Nguyễn Mạnh Hà cho biết, chính quyền từng nhắc nhở việc thỉnh vong, nhưng sư trụ trì chùa Ba Vàng không thừa nhận, kiểm soát rất kỹ người tham gia.

Chiều 26/3, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã họp kín về vụ việc và đưa ra hình thức xử lý đối với đại đức Thích Trúc Thái Minh. Cụ thể, tạm đình chỉ tất cả các chức vụ trong Giáo hội Phật giáo Việt Nam đối với trụ trì chùa Ba Vàng Thích Trúc Thái Minh trong khi chờ hội nghị Ban thường trực hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam ra quyết định cách chức theo đúng quy định tại Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam tư chỉnh lần thứ IV.

Lý do đưa ra quyết định này là do Đại đức Thích Trúc Thái Minh đã vi phạm Hiến chương Giáo hội Phật giáo VIệt Nam, làm tổn thương đến thanh danh Giáo hội, đến tăng đoàn. Do đó Thường trực Hội đồng trị sự khu vực phía Bắc đã đề xuất Hòa thượng, Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam ngay lập tức ra quyết định trên.

Đại đức Thích Trúc Thái Minh phải sám hối đại tăng, giao cho Thượng tọa Thích Thanh Quyết, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPG VN, Trưởng ban Giáo dục Phật giáo Trung ương, Trưởng Ban trị sự GHPG VN tỉnh Quảng Ninh làm thầy giáo giới cho Đại đức Thích Trúc Thái Minh theo Luật Phật.

Nguồn 24h

Tin liên quan